Bài giảng của TGM Leopoldo Girelli tại Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần X

Các bạn phải là những nhà truyền giáo của Chúa Giêsu và loan báo bằng lời nói và việc làm về tình yêu của Chúa Kitô nơi mọi ngóc ngách của đất nước thân yêu của các bạn.
 
29.10.2012
 
Anh chị em quý mến trong Chúa Kitô.

Tôi xin gởi lời chào thân ái nhất của tôi đến với mọi người.
Tôi xin cám ơn Đức Cha Giuse và Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, vì đã tổ chức Đại Hội Giới Trẻ lần này. Tôi xin gởi lời chào đến quý Giám Mục đang hiện diện, quý cha và quý tu sĩ.
Tôi cũng gởi lời chào đặc biệt và cám ơn tất cả các bạn trẻ vì đã hiện diện và tham dự Đại Hội giới Trẻ hôm nay với chủ đề của năm nay tập trung vào Lời Chúa Giêsu “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.
Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng khi các bạn rời cuộc đại hội này các bạn mang trong mình một niềm tin được đổi mới rằng các bạn được Thiên Chúa yêu thương.
Hãy nhớ rằng.Thiên Chúa tạo dựng nên các bạn giống hình ảnh của Người; Thần Khí Chúa hiện diện bên trong các bạn và các bạn là những người con của Chúa.
Nếu như các bạn tin tưởng vào sự thật này, các bạn sẽ có thể tiến bước trên cuộc sống này, giữa những ơn lành và thập giá, với niềmn tín thác, bình an và an tâm.
Và các bạn không chỉ được yêu bởi Thiên Chúa thôi, các bạn được Thiên Chúa chọn.
Một lần nữa, sự chọn lựa đó là hành động khởi nguồn đến từ Thiên Chúa.Thiên Chúa chọn các bạn trước.
Hôm nay, chúng ta hãy suy gẫm vì điều gì mà Thiên Chúa đã chọn các bạn: Thiên Chúa đã chọn các bạn để các bạn ra đi và sinh nhiều hoa trái.
Chúa Giêsu nói với chúng ta bằng cách nào chúng ta có thể làm được như thế, khi Ngài tóm tắt toàn bộ lời giảng dạy của Ngài trong một lời chỉ dẫn: Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu an hem.
Thiên Chúa đã chọn các bạn cho tình yêu.
Nhưng đôi khi chúng ta sống trong cuộc sống hằng ngày thì như thể là chúng ta được sai đi để cạnh tranh lẫn nhau, để cải cọ với nhau và để chê trách nhau.
Nhưng những người bước theo Chúa Kitô phải chứng minh bằng lời nói và việc làm rằng chúng ta yêu thương nhau.
Cũng như Chúa Giêsu, chúng ta phải yêu thương mọi người mà không loại trừ một ai, cho dù là những người bất đồng quan điểm với chúng ta và thách đố chúng ta.
Cũng như Chúa Giêsu, chúng ta phải tha thứ cho những người làm tổn thương và chống đối chúng ta.
Cũng như Chúa Giêsu, chúng ta phải mong muốn phục vụ, chứ không phải được phục vụ, đặc biệt là đi đến với những người ở giữa chúng ta đã mất niềm hy vọng, đang bị thử thách, và đang cần sự giúp đỡ.
Trong Thánh Lễ này, chúng ta được hiệp nhất như anh chị em của nhau, chúng ta cư hành việc tưởng niệm một dấu chứng hoàn hảo về tình yêu: trao hiến mạng sống mình cho người khác mà không tính toán. Đây là tình yêu mà chúng ta được mời gọi để làm theo.
Nhưng chúng ta có thể làm điều đó bằng cách nào?Không bao giờ bằng sức riêng của chúng ta.Sự thật là, Chúa Giêsu gọi chúng ta là bạn hữu của Ngài và Ngài ước mong chúng ta ở với Ngài. Ngài nói với chúng ta hãy ở lại trong tình yêu .Chỉ khi như thế chúng ta mới có thể yêu thương nhau như ngài yêu chúng ta.
Bằng cách nào chúng ta có thể ở lại trong tình yêu của Ngài?
Chúng ta ở lại trong tình yêu của Ngài qua việc cầu nguyện mỗi ngày, lúc khởi đầu ngày mới chúng ta xin Chúa dẫ dắt, lúc kết thúc mỗi ngày chúng ta tạ ơn Chúa vì những ơn lành của Chúa và cầu xin Ngài gìn giữ.
Chúng ta ở lại trong tình yêu của Ngài khi lắng nghe Lời Chúa nói trong lòng chúng ta, học hỏi giáo huấn của Ngài qua việc liên tục đào luyện đức tin và tuân giữ các giới răn của Ngài.
Chúng ta ở lại trong tình yêu của Ngài một cách đặc biệt khi cử hành và đón nhận các bí tích.
Sự sâu thẳm của tình yêu của Chúa được nhận ra cách cụ thể trong Thánh Lễ, như chúng ta đang cử hành hôm nay.
Thánh Thể là quà tặng quý giá nuôi dưỡng, cũng cố chúng ta và nối kết chúng ta như những anh chị em trong Chúa Kitô.
Xin đừng bao giờ đi lễ ngày Chúa Nhật mà không tham dự sốt sắng và không rước lễ.
Những người bạn trong Chúa Kitô quý mến,
Thiên Chúa yêu các bạn.Thiên Chúa đã gọi các bạn để yêu thương nhau.Thiên Chúa mời gọi các bạn hôm nay và mãi mãi ở lại trong Tình Yêu của Ngài.
Cùng lúc đó, Thiên Chúa thách đố các bạn đi vượt qua những ranh giới của thế giới riêng của các bạn và mang Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô đến thế giới của những người khác, để Tin Mừng lan toả khắp mọi nơi.
Các bạn trẻ đang hiện nơi đây quý mến, các bạn phải là những chứng nhân của Chúa Kitô.
Kho tàng đức tin quý giá cần được chia sẻ cho những người chưa có nó, đặc biệt trong năm đức tin này.
Suốt nhiều thế kỷ, đức tin Kitô giáo đã tiếp tục lan toả bởi những người nam nữ được gợi hứng bởi lòng nhiệt thành làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu.
Hôm nay cũng thế, cần có những người trẻ mở lòng ra để tình yêu Thiên Chúa đốt cháy tâm hồn họ, cần những người trẻ quảng đại đáp lại lời mời gọi khẩn thiết của Thiên Chúa, cũng giống như những người trẻ đã sống như thế tại Việt Nam, cho dù là tử đạo.
Hôm nay Chúa Giếu mời gọi các bạn trẻ trở nên người mang Tin Mừng cho những người cùng thời với các bạn.Ngài đang thúc giục các bạn mang lấy sứ mạng này.
Mỗi bạn phải có lòng can đảm để hứa rằng bạn sẽ mang một người bạn trẻ khác đến với Chúa Giêsu Kitô trong cách thức mà bạn xem là tốt nhất.
Các bạn phải là những nhà truyền giáo của Chúa Giêsu và loan báo bằng lời nói và việc làm về tình yêu của Chúa Kitô nơi mọi ngóc ngách của đất nước thân yêu của các bạn. Amen.

 
Bài nói chuyện của TGM Leopoldo với các bạn trẻ tại Lạng Sơn
 
Các bạn trẻ quý mến, cha rất hạnh phúc vì có cơ hội để nói chuyện với các bạn một lần nữa.

Các bạn có một vị trí đặc biệt trong lòng của Đức Thánh Cha Benedicto 16 và trong Giáo Hội, bởi vì Hội Thánh thì luôn luôn trẻ. Giáo Hội trông mong nơi các bạn,  bởi vì Giáo Hội cần tấm lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo của các bạn.
Tuổi trẻ là thời gian để một người khao khát những lý tưởng to lớn, để họ học tập và rèn luyện cho công việc tương lai.
Các bạn đừng sợ! Hãy mở rộng cánh cửa nơi tâm trí và con tim của các bạn cho Đức Kitô. Cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu mang lại cho cuộc sống một chân trời mới và một hướng đi rõ ràng.
Thật vậy, trong Đức Kitô các bạn sẽ tìm thấy sức mạnh và can đảm để tiến lên trên hành trình cuộc đời và vượt qua những khó khăn và đau khổ.
Các bạn yêu quý,
Hãy tìm kiếm những cách thức mang lại ý nghĩa và chiều sâu cho cuộc sống các bạn; hãy chiến đấu vượt qua sự hời hợt.
Hãy tìm gặp những người thầy tốt, những bậc thầy về thiêng liêng là những người có thể hướng dẫn các bạn trên con đường đưa đến cuộc sống viên mãn, bỏ lại sau lưng tất cả những ảo tưởng và lừa dối.
Hãy tái khám phá kho tàng đức tin mà các bạn đã lãnh nhận qua bí tích Thánh Tẩy, một cách đặc biệt trong năm đức tin này vừa mới bắt đầu vài ngày trước đây.
Các bạn có thể gia tăng tri thức và hiểu biết về kho tàng đức tin này bằng việc học hỏi giáo lý, nhờ đó đức tin các bạn có thể vững chắc hơn.
Rồi các bạn sẽ trở nên những chứng nhân khả tín về tình yêu của Đức Kitô cho những người khác.
Các bạn hãy yêu thương người khác như Chúa Giêsu; vì nơi Ngài, mọi người nam nữ đều là anh chị em.
“Hãy yêu người khác như Thầy đã yêu anh em” đó là di sản của chúa Giêsu để lại cho chúng ta, và cũng là dấu chỉ của người Kitô hữu.
Chúa Kitô mời gọi các bạn hãy sống như Ngày đã sống: hoàn toàn mở lòng ra với người khác, cho dù họ thuộc về quốc gia khác, tôn giáo khác hay văn hoá khác.
Hãy dành cho họ  một chỗ nào đó, hãy tôn trọng họ, hãy đối xử tốt với họ, hãy làm cho con người họ triển nở phong phú hơn.
Hãy quý trọng giá trị tình anh em và tình bạn.
Các bạn hãy là những sứ giả cho những giá trị đích thực của cuộc sống. Hãy can đảm chống lại mọi thứ đối chọi với sự sống, đó là: phá thai, bạolực, bất công và chến tranh. Bằng cách thức này, các bạn sẽ làm cho hoàbình lan toả ra chung quanh các bạn.
Hãy trở nên những người kiến tạo hoà bình.Tha thứ và hoà giải là những con đường dẫn đến hoà bình; những lối đi đó mở ra một tương lại cho các dân tộc và các quốc gia.
Các bạn hãy khám phá ra Tin Mừng của Chúa thì gần gũi gắn kết như thế nào với cuộc sống của các bạn. Hãy nỗ lực quảng đại bước theo Chúa Kitô.
Các bạn trẻ đã quy tụ về đây tại Lạng Sơn, các bạn là niềm hy vọng và tương lai của giáo phận, của cộng đoàn của các bạn.
Các bạn là người Việt Nam, một đât nước của những con người hiếu khách, với một lịch sử vĩ đại.
Các bạn là những người Kitô hữu, những con người yêu đất nước và đóng góp cho sự phát triển và phồn thịnh của đất nước.
Các bạn trẻ quý mến,
Các bạn hãy mở lòng và dấn thân như Chúa Kitô mời gọi các bạn, và như lịch sử của đất nước bạn đã dạy các bạn.
Vẻ đẹp của Việt Nam được tìm thấy trong sự hợp lực tốt đẹp đó là rộng mở và dấn thân.
Thật sự, khi nhìn  vào các bạn, những người  Công giáo trẻ, mọi người sẽ hiểu rằngc húng ta có thể sốngc ạnhnhau, với sự tôn trọng niềm tin của mỗi người, để cùng nhau xây dựng một xã hội nhân bản và tự do.
Chúng ta hãy hướng về Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, và xin Mẹ che chở và đồng hành với chúng ta bằng tình yêu của Người.
Cha xin phó thác cho Đức Mẹ La Vang và các thánh tử đạoViệt nam cuộc sống của các con và của tất cả các bạn trẻt trên đất nước Việt Nam.  Xin Thiên Chúa chúclành cho tất cả các con.
TGM Leopoldo Girelli