Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Chiều với Giáo Chủ Anh Giáo

ROMA - Lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ bẩy 10-3-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự kinh chiều trọng thể tại thánh đường Đan viện thánh Gregorio ở khu vực Celio, Roma, nhân dịp kỷ niệm 1 ngàn năm thành lập nhà Mẹ của dòng Biển Đức Camaldoli.
Hiện diện tại buổi hát kinh đặc biệt có Đức TGM Rowan Williams của Giáo phận Canterbury, Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo. Ngài đến Roma nhân dịp tưởng niệm sự qua đời của thánh Gregorio Cả và những mối liên hệ lịch sử của Cộng đoàn Đan viện thánh Gregoio và Liên hiệp Anh giáo.

Nhà mẹ của dòng Biển Đức Camaldolesi do thánh Romualdo thành lập năm 1012. Hiện nay dòng có 11 Đan viện với tổng cộng 97 đan sĩ, trong đó có 53 linh mục. Thêm vào đó cũng có một ngành nữ của dòng.
ĐTC và Đức Giáo Chủ Anh giáo đã khởi hành từ Vatican lúc 5 giờ 15 và đến trước Nhà thờ Thánh Anrê và Gregorio 10 phút sau đó. Các vị được ĐHY Giám quản Roma, Agostino Vallini và Cha Alessandro Barban, Bề trên tổng quyền dòng Biển Đức Camaldoli và cha Bề trên Đan viện địa phương tiếp đón, trước khi tiến vào thánh đường, kính viếng Mình Thánh Chúa và cử hành Kinh Chiều, trước sự hiện diện của 15 Hồng y, Cha Notker, Thống phụ của dòng Biển Đức, đông đảo các tín hữu trong đó có nhiều đan sĩ nam nữ dòng Biển Đức Camaldoli.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng, sau hai bài đọc ngắn, trích từ thư thứ hai thánh Phaolô gửi tín hữu Corinto và thư gửi tín hữu Colossê, ĐTC mời gọi mọi người noi gương thánh Phaolô và Gregorio, ”không để ơn thánh Chúa nơi mình trở nên vô ích” (Xc 2 Cr 6,1-4a): đón nhận ơn Chúa và hết lòng hết sức thuận theo hoạt động của ơn thánh Chúa. Đó chính là bí quyết niềm vui đích thực và an bình sâu xa”. Tiếp đến là bất kỳ điều gì chúng ta làm, dù trong lời nói hay hành động, đều diễn ra nhân danh Chúa Giêsu” (Cl 3,17).

ĐTC nhắc đến và đề cao những công trình nổi bật trong lịch sử ngàn năm của dòng Biển Đức Camaldoli, với bao nhiêu chứng nhân của những người nam nữ nổi bật, trong đó có thánh Pier Damiani, ĐGH Gregorio 16.. Ngài nói: ”Mỗi giai đoạn trong lịch sử dài của dòng Camaldoli, đều có những chứng nhân trung thành của Tin Mừng, không những trong âm thầm, nơi cô tịch và trong đời sống chung huynh đệ, nhưng cả trong việc phục vụ âm thầm và quảng đại dành cho mọi người, đặc biệt là những người cư ngụ trong các nhà trọ của các Đan viện dòng Camaldoli.”

Cũng trong bài giảng, ĐTC nhắc đến những quan hệ đặc biệt giữa Đan viện thánh Gregorio ở khu Celio trong thành Roma nơi mà ĐGH Gregorio đã chọn thánh Augustino và 40 Đan sĩ để gửi sang Đảo Anh để rao giảng Tin Mừng cho dân Anh cách đây hơn 1.400 năm. Ngài nói: ”Sự hiện diện liên tục của các Đan sĩ tại nơi này, trong thời gian lâu dài như vậy, tự nó là một chứng tá về lòng trung tín của Chúa đối với Giáo Hội của Người và chúng ta vui mừng được công bố cho toàn thế giới”.

Sau cùng, ĐTC cầu mong cho kỷ niệm này là một khích lệ cho tất cả cac tín hữu, Công Giáo cũng như Anh giáo, gia tăng nỗ lực cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, để sống trọn ước nguyện của Chúa Giêsu ”Ước gì tất cả chúng được nên một”.

Phát biểu của Đức Giáo Chủ Anh giáo

Đức TGM Rowan Williams cũng lên tiếng trước bài giảng của ĐTC. Ngài nhắc đến giáo huấn của Thánh Gregorio Cả về những chiến đấu và cám dỗ mà những người được kêu gọi thi hành sứ vụ trong Giáo Hội của Chúa vẫn gặp phải. Họ gặp nhiều đau khổ và thử thách, cũng như ý thức về chính những yếu đuối của mình. Nhưng cũng nhờ ý thức đó, chúng ta giúp đỡ những người ở trong tình trạng khó khăn, và nhớ chúng ta rằng ”Chúng ta chỉ có thể tìm được sự ổn định trong Thân Mình của Chúa Kitô, chứ không phải trong kết quả của chúng ta” (Homilies on Ezekiel).
Đức TGM Williams nói: ”Đó cũng là những những trực giác sâu xa, ăn rễ sâu trong sự huấn luyện của thánh Gregorio trong đời đan tu. Khiêm tốn chính là chìa khóa của mọi sứ vụ trung thành, một sự khiêm tốn luôn được chìm đắm, được dẫn vào cuộc sống của Thân mình Chúa Kitô mà không nhắm những sự anh hùng hoặc một sự thánh thiện cá nhân”.

Từ cuộc sống thinh lặng và cô tịch của đời đan tu, Đức Giáo Chủ Anh giáo phê bình ”thứ văn hóa quảng cáo ồ ạt trong đó chúng ta bị thuyết phục phát triển những ước muốn không thực và không tương ứng. Tất cả chúng ta - tín hữu cũng như các mục tử - cần có một kỷ luật thanh tẩy quan niệm và tái lập cho chúng ta cảm thức sự thật về thế giới của chúng ta, dù rằng điều ấy có thể gây phiền toái khi biết rõ hơn dân chúng chịu đau khổ dường nào và chứng ta ít có thể giúp đỡ họ qua những công việc không được trợ giúp của chúng ta”.

Đức TGM Williams đề cao tình hiệp thông của Công Giáo và Anh giáo, tuy rằng sự hiệp thông ấy còn bất toàn.
Sau kinh chiều, ĐTC còn ở lại dùng bữa tối với cộng đoàn Đan viện Camaldoli trước khi trở về Vatican vào lúc quá 8 giờ tối (SD 10-3-2012)LM. Trần Đức Anh OP
Từ khóa:

n/a