THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM : BA THẾ HỆ TRỞ VỀ

Vào hai ngày 29 và 30 tháng 7 năm 2015, tại Linh Địa La Vang đã diễn ra Đại Hội Huynh Trưởng toàn quốc của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam với tên gọi : “VỀ ĐẤT HỨA 2”. Về tham dự Đại Hội có 32 Linh mục tuyên úy, 1080 huynh trưởng và trợ úy thuộc các Giáo phận : Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Kon Tum, Sài Gòn, Phan Thiết, Long Xuyên.
THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM : BA THẾ HỆ TRỞ VỀ

Những huynh trưởng về dự Đại hội đến từ mọi miền của Tổ Quốc, cùng một màu khăn nhưng mái đầu đen trắng khác nhau. Có những huynh trưởng với mái đầu bạc trắng , đã từng được vinh dự tham dự Đại hội lần 1 tại Sài Gòn cách đây 43 năm. Những huynh trưởng tóc hoa râm, đã lớn lên cùng phong trào từ những năm trước 1975 khi còn là những Ấu nhi hay thiếu nhi. Và thật hạnh phúc khi Đại hội được tiếp đón những mái đầu xanh, những huynh trưởng tuổi đời còn rất trẻ đem đến cho Đại hội và cho Phong trào một sức sống dâng trào. Ba thế hệ một ngày về bên Mẹ La Vang, để cùng nhau cầu xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ La Vang ban thêm nghị lực để tiếp tục dấn thân trên con đường ơn gọi phục vụ và giáo dục thiếu nhi.

Đúng 8h00 sáng ngày 29 tháng 7 năm 2015, hơn 1.000 huynh trưởng đã tề tựu tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang đón Đức Tổng Giám Mục Phanxico Xavie Lê Văn Hồng , quý Cha tuyên úy, và quý quan khách tiến về lễ đài. Đức Tổng Giám Mục đã khai mạc đại hội, tiếp sau lời khai mạc của Đức Tổng là phần diễu hành của đại diện các Liên Đoàn.

Sau nghi thức khai mạc, Đại hội đã dành trọn gần một ngày để nghe đại diện các Liên đoàn thuyết trình về hoạt động của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo phận mình, những nguyện vọng, tâm tư và ước mong của các Liên đoàn. Xen kẽ giữa các phần thuyết trình của các Liên đoàn là các tiết mục sinh hoạt văn nghệ nhộn nhịp và vui tươi. Thật xúc động khi Liên Đoàn Bắc Ninh đã đem đến cho Đại Hội lá cờ của Liên Đoàn đã được gìn giữ từ năm 1937, một lá cờ nhiều tuổi nhất của Phong trào. Một minh chứng để nói lên những hạt giống của phong trào có những lúc phải chịu vùi sâu, nhưng vẫn bễn bỉ tồn tại đợi ngày đâm chồi nảy lộc và trổ hoa, đem về một mùa gặt bội thu cho Giáo Hội.

Đến 17h cùng ngày, Đại hội đã dâng lễ kính Đức Mẹ La Vang, Thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng chủ tế, cùng đồng tế có 32 Linh mục tuyên úy và toàn thể đoàn sinh.

Khi màn đêm buông xuống, trong tĩnh lặng, toàn thể Đoàn sinh và quý Linh mục tuyên úy đã cung nghinh Thánh Thể từ nhà nguyện sang Linh Đài Đức Mẹ La Vang, bắt đầu giờ chầu Thánh Thể. Trong thinh lặng, các đoàn sinh đã dâng lên Chúa Giê-su vị anh cả của phong trào những tâm tư, những lời chứng từ trong hoạt động của địa phương mình. Tiếp sau nghi thức chầu Thánh Thể, toàn thể đại hội đã cùng canh thức bên Mẹ bằng các vũ khúc dâng hoa kính Đức Mẹ, diễn nguyện lịch sử Mẹ La Vang, diễn nguyện về các thánh tử đạo, mỗi Liên đoàn một tiết mục khác nhau nhưng chung quy đều nói lên được tâm tình yêu mến Thánh Thể, yêu mến Mẹ, yêu mến Giáo Hội của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

Đại hội bước sang ngày thứ hai với Thánh Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Sau Thánh Lễ, toàn thể Đại Hội đã cùng trao đổi những kế hoạch chương trình hoạt động cho những thời gian tới và ra thư chung của Đại Hội nói lên tâm tư nguyện vọng của Phong trào trình lên các vị chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Giờ chia tay rồi cũng đến, những cái ôm hôn, những tấm hình chụp chung của anh em mọi miền và cả những giọt nước mắt lưu luyến khi chia tay. Chia tay với Mẹ La Vang, chia tay nhau, anh em huynh trưởng mỗi người một nẻo đường khác nhau nhưng cùng chung một sứ vụ : Đem Lời Chúa đến cho các em, đốt nóng tình yêu mến Thánh Thể trong tâm hồn các em bằng chính đời sống chứng nhân và ngọn lửa yêu mến Thánh Thể đã được đốt lên và gìn giữu trong tâm hồn mình.

Một vài hình ảnh

Xem thêm hình ảnh