Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Sống sứ mệnh làm giáo hội tại châu Á: Cùng với thần khí đi vào Sự sống sung mãn

Bản đúc kết Hội nghị Thần học Quốc tế do Liên Hiệp các Hội Ðồng Giám Mục Châu Á (FABC) tổ chức lần đầu tại Pattaya, Thái Lan, trong các ngày từ 10 cho đến 16 tháng 4, 1994.

Những cách giải thích đáng lưu ý nhất trong thần học hiện đại về nguyên tội

Nếu trong thần học, không có một đà suy tư mới về nền tảng và phương pháp nghiên cứu, thì dĩ nhiên là không thế nào giải quyết cho xong được những vấn đề thần học về nguyên tội đặt ra.

Một nguyên tắc tu thân: Con Đường Nước

Và hãy Thấp, nghĩa là vét rỗng cái Tôi để hạ mình và uốn mình theo ý chúa. Khiêm nhu và tin tưởng, tôi sẽ có sức Chúa làm sức mạnh của tôi.

Cảm thức đức tin: Suy tư thần học kể từ sau Công đồng Vaticanô II: (I) 1965-1984

Chủ đích bài viết này là khảo sát cách thức biện luận mà một số các thần học gia đã dùng đến trong các tác phẩm viết về khái niệm sensus fidei (cảm thức đức tin), [2] xuất bản từ sau Công đồng Vaticanô II cho tới những năm gần đây, tức là từ năm 1965 cho tới năm 1989, để từ đó thử xem: ...

Phải chăng Thiên Chúa không “Toàn Năng” nên con người mới phạm tội?

Phải chăng Thiên Chúa không “Toàn Năng” nên con người mới phạm tội?

Loài vật và sự vật khác với con người có LÝ TRÍ. Cho nên TỰ DO, mà Chúa BAN cho họ, là Ơn đặc biệt, làm nên PHẨM GIÁ của chủ thể biết SUY TƯ, có khả năng TỰ CHỦ, QUYẾT ĐỊNH và biết Ý THỨC về việc làm của mình.

Thần học Hệ thống: Sứ mạng và phương pháp (III)

Hiển nhiên là thần học chịu ảnh hưởng của thực trạng đa dạng trong văn hóa. Cũng vì thế mà thần học phải chịu nhiều liên lụy khác từ phía triết học, tôn giáo và chính trị.

Phương pháp đọc một bản văn Thần học

Phương pháp đọc một bản văn Thần học

Mục tiêu: Thủ đắc phương pháp đọc một bản văn thần học. Ở đây, từ ngữ được nhấn mạnh là bản văn thần học, vì thế, từ điểm xuất phát, phương pháp học phải thích hợp với một đối tượng thần học: cần phải biết đặt một luận đề cách thần học, diễn tiến cách đặt vấn đề/vấn trình (problématique) và khai triển, lập luận… (một luận đề).

Khoa học và đức tin

Khoa học và đức tin

Vẫn còn một điểm gai góc thật sự: não trạng khoa học ít khi dành những điều kiện dễ dàng cho lòng tin. Nhà khoa học muốn hiểu cho được tất cả, muốn dùng thí nghiệm và lý trí mà sàng mà lọc, mà mổ xẻ mà chứng minh tất cả.

Thần học hệ thống: Sứ mạng và phương pháp (II)

Trong học thuyết Tôma hiện đại, từ tiên nghiệm còn mang một ý nghĩa thứ ba, bao hàm cả hai ý nghĩa trên đây. Bởi nó chỉ về những điều kiện nơi phía chủ thể, cần cho khả năng nhận thức, nên ý nghĩa này gồm hàm cách hiểu của Kant.

Kitô học trong Ánh Sáng Thánh Linh

Bài viết này không nhằm chủ đích trình bày về một "khoa Kitô học dựa theo Thần Khí" (Kitô học Thần Khí), mà chỉ muốn nêu lên vấn đề và khai mở một vài hướng đi cho việc tìm tòi nghiên cứu.

Thần học Hệ thống: Sứ mạng và phương pháp (I)

Thần học hiện đại đang ý thức ngày càng sâu sắc hơn về sự kiện này là: suy tư thần học nằm ngay ở chính tâm điểm của Kinh Thánh. Kinh Thánh không phải đơn thuần là cội nguồn xuất xứ của suy tư thần học, mà chính là “khuôn vàng thước ngọc” làm mẫu mực quy điển cho thể cách suy tư thần học.

Giáo Hội: “Một Thiên Đường Từ Trái Đất”

Giáo Hội: “Một Thiên Đường Từ Trái Đất”

Các tài liệu gốc của Giáo hội cổ xưa vốn thường xuyên và rất nghiêm túc đề cập đến thừa tác vụ trong Giáo hội, vì, theo quan điểm xưa, như việc rao giảng Tin mừng, thừa tác vụ hoàn toàn thuộc về Giáo hội.

Nhập thể và bí tích

Bí Tích Gánh Vác Toàn Bộ Cuộc Sống Chúng Ta Để Mang Tất Cả Về Với Tiêu Đích Tối Hậu: NHẬP THỂ VÀ BÍ TÍCH. Mầu Nhiệm Và Bí Tích.

Những Nguyên Tắc Nền Tảng Của Nền Nhân Học Chính Trị Trong Tư Tưởng Thánh Tôma Aquinô

Những Nguyên Tắc Nền Tảng Của Nền Nhân Học Chính Trị Trong Tư Tưởng Thánh Tôma Aquinô

Học thuyết chính trị của Tôn sư đã trình bày một nhãn quan độc đáo về các cộng đồng nhân loại cả trên bình diện tự nhiên cũng như siêu nhiên trong sự năng động của các cộng đồng ấy trên đường trở về với Thiên Chúa.

"Sống lại phần xác" trong niềm tin của Giáo hội

"Sống lại phần xác" trong niềm tin của Giáo hội

Niềm tin vào sự sống lại phần xác ngày sau hết, với xương thịt và tập thể cùng mọi người, có liên quan mật thiết với niềm xác tín được diễn tả minh bạch về một "tình trạng ở giữa", về một thời kỳ chờ đợi, mà ý nghiã của thời kỳ đó mới chỉ là cái khung khá rõ rệt nhờ ánh sáng mạc khải Chúa Giêsu Kitô.

Vấn đề đa dạng trong thần học

Vấn đề đa dạng trong thần học

Trong một cách thức nào đó, tính chất đa dạng của thần học sẽ được đảm bảo bởi chính thể chế của Giáo hội, cũng như sẽ được xây dựng trên nền tảng của lòng tin tưởng.

Thánh Thể: Trung tâm điểm đời tôi

Thánh Thể: Trung tâm điểm đời tôi

Thánh Thể là Tặng Ân và cũng là Tặng Phẩm. Một lần trao ban là ngàn đời ghi dấu. Thánh Thể là Hồn Trời, Xác Đất, là Tinh Túy của Linh Thánh và Trần Gian, là Điểm Hội Tụ của Bất Tử Yêu Thương nơi Con Người Giêsu.

Ý nghĩa của lòng tin vào Thiên Chúa tạo dựng và những vấn đề hiện đại

Ý nghĩa của lòng tin vào Thiên Chúa tạo dựng và những vấn đề hiện đại

Khi đối chiếu với các nền văn hóa và các tôn giáo trên hoàn cầu, người ta nhận thấy rằng sở dĩ khoa học và kỹ thuật tiến được là nhờ Kitô giáo. Tại sao vậy? Lý do tại vì nhiều tôn giáo gán cho tinh tú, nắng mưa, sông núi tính cách thần linh.

Ý Nghĩa Của Lòng Tin Vào Thiên Chúa Tạo Dựng Và Những Vấn Đề Hiện Đại

Ý Nghĩa Của Lòng Tin Vào Thiên Chúa Tạo Dựng Và Những Vấn Đề Hiện Đại

Công đồng Vaticano II chấp nhận những phương pháp khác nhau để khám phá chân lý, và không thể xảy ra sự mâu thuẫn giữa đức tin và khoa học bởi vì cả hai đều xuất phát từ một nguồn duy nhất là Thiên Chúa (Hiến chế “Vui mừng và Hy vọng” số 36,59).

Chúa Thánh Thần là Tình Yêu

Tình Yêu - điều này ai trong chúng ta cũng có ít nhiều những kinh nghiệm từng trải. Có thể nói, Tình Yêu là một mầu nhiệm, một mầu nhiệm trong Thiên Chúa, xuất phát từ Thiên Chúa. Bởi lẽ, Tình Yêu làm nên những điều kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng của con người.

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau