Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thần Học là gì?

Thần Học là gì?

Điểm khởi hành của Thần học là đức tin của Giáo hội. Thế mà trong đức tin ấy có điều này: các bí tích do Giáo hội cử hành trong đức tin, nhân danh đức Giêsu Kitô, đều có hiệu lực thiêng liêng, quen gọi là “ơn thánh”. (Louis-Marie Chauvet)

Luận thần học về Lòng Chúa Thương Xót

Luận thần học về Lòng Chúa Thương Xót

PHI LỘ – Bài này trích từ một cuốn sách của tác giả Robert Stackpole, STD. Đây là dạng bài “cao cấp” lý luận thần học về Lòng Chúa Thương Xót của một vị Thánh Tiến sĩ Giáo hội, rất sâu sắc và uyên thâm, rất cần đọc để hiểu biết thêm, và để có thể thực hành đúng lòng thương xót. Kiến thức về Lòng Chúa Thương Xót cần thiết suốt đời cho mọi người, không trừ ai, nhưng thực sự cần thiết hơn đối với những người đang trực tiếp tham gia hoạt động trong các cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót.

“Sứ điệp từ Trời”: trái nghịch với đức tin Công giáo

“Sứ điệp từ Trời”: trái nghịch với đức tin Công giáo

Ngay trong phiên họp thường niên lần I năm 2015 của Hội đồng GMVN, Ủy ban Giáo lý Đức tin đã ra một Thông cáo đề ngày 14.4.2015. Thông cáo do Đức Cha Chủ tịch Giuse Nguyễn Năng ký có sự phê chuẩn của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng GMVN Phao lô Bùi Văn Đọc.

Thần học về Bí tích Hôn phối: Một quá trình lịch sử phức tạp

Bí tích là biểu tượng cơ bản của đức tin Kitô giáo. Ðức tin tiếp nhận những kinh nghiệm độc đáo nhất của cuộc đời, và nhờ đó mà chúng được nâng lên hàng Bí tích.

Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

VỀ "BẢN TÍNH CON NGƯỜI?"

Một danh hài Mỹ khi được hỏi xem ông yêu điều gì nhất trong đời và ông ta trả lời =Tôi yêu phụ nữ nhất tiếp đến là Whiskey, yêu người thân cận một chút và hầu như không yêu mến Chúa.

SUY TƯ THẦN HỌC VỀ MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

SUY TƯ THẦN HỌC VỀ MẦU NHIỆM THIÊN CHÚA BA NGÔI

Nơi thập giá, Đức Giêsu biểu lộ tình yêu của Chúa Cha, đồng thời Ngài cũng biểu lộ tình yêu của mình dành cho Chúa Cha. Ngài đã biểu lộ nhiều lần và nhiều cách trong cuộc sống tại thế, nhưng cao điểm tình yêu của Ngài là Giờ Vượt Qua thế gian về cùng Cha. Giờ đó là Giờ làm Con cách trọn vẹn. Mầu nhiệm làm Con Vĩnh Cửu (Fils Éternel) được mạc khải trong cái chết. Câu nói "Đã hoàn tất" (Consummatum est) chỉ có thể thốt ra vào lúc chết. Mặc Khải đã hoàn tất (Revelatio consummata est).

Sự tự đại bị kích động quá mức – Ron Rolheiser

Sự tự đại bị kích động quá mức – Ron Rolheiser

Bây giờ có hơn 7 tỷ người trên trái đất, và mỗi một người chúng ta đều có cảm giác như mình là trung tâm vũ trụ. Đây chính là những gì gây ra hầu hết vấn đề của chúng ta trong thế giới, trong cuộc sống, và trong gia đình mình.

Hy vọng và dấn thân để tin tưởng nhau hơn

Hy vọng và dấn thân để tin tưởng nhau hơn

Nói về mức độ của niềm tin trong các tương quan trên cũng có nhiều dạng: cảm tính, lý tính và đặc biệt hơn cả là đức tin.

Ảnh hưởng của Công đồng Vatican II đối với thần học căn bản

Ảnh hưởng của Công đồng Vatican II đối với thần học căn bản

Sự ảnh hưởng của Công đồng đối với Thần học Căn bản thể hiện qua mười sáu văn kiện, nhưng ảnh hưởng hơn cả có lẽ là Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội (Lumen Gentium); Hiến Chế Tín Lý về Mạc Khải của Thiên Chúa (Dei Verbum); Tuyên Ngôn về Liên Lạc của Giáo Hội với các Tôn Giáo ngoài Kitô Giáo (Nostra Aetate),...

Những nét chính yếu trong tư tưởng giáo phụ Irénée về thần học căn bản

Những nét chính yếu trong tư tưởng giáo phụ Irénée về thần học căn bản

Giáo phụ Irénée, người có tầm ảnh hưởng sâu rộng và được xem như nhà thần học quan trọng thế kỷ thứ II, thế kỷ mà Giáo Hội phải đương đầu với Ảo thân thuyết, Ngộ đạo thuyết (Cứu độ bằng con đường tri thức.

THẦN HỌC VỀ BÍ TÍCH HÔN PHỐI

Thần học về hôn phối được hiểu như là bí tích đã từng bước hình thành trong các thế kỷ 11 và 12. Vấn đề cơ bản đặt ra lúc đó là điều gì làm cho việc kết hôn trở thành bí tích: việc ưng thuận hay là hành động giao hợp (copula)?

Nguồn gốc vũ trụ theo Thánh Kinh và khoa học

Nguồn gốc vũ trụ theo Thánh Kinh và khoa học

Những điều tôn giáo dạy về nguồn gốc vũ trụ và con người trong Thánh Kinh không đối lập hay phản khoa học, vì Sách Thánh không nhằm dạy khoa học về nguồn gốc vũ trụ thiên nhiên, nhưng chỉ muốn trình bày những chân lý Đức Tin tôn giáo cho loài người

GIÁO HỘI: NƯỚC THIÊN CHÚA VÀ "NHỮNG NGƯỜI KHÁC"

Dùng vào trong bối cảnh thần học về các tôn giáo và về đối thoại, từ ngữ "Nước Thiên Chúa" thông dụng trong thần học cổ điển, cả trong những thời gần đây, cũng đặt ra nhiều vấn đề.

NHẬP THỂ VẤN ĐỀ VÀ MẦU NHIỆM

Trong những thập kỷ vừa qua, người ta nuôi mộng lớn cho công cuộc ấy, đến độ họ tưởng là đã tìm được ở trong lịch sử cổ kim, một thứ học thuyết bổ sung cho Mạc Khải: đó là học thuyết "dấu chỉ thời đại," thịnh hành trong những năm 1960-70.

Thần học về Đời Sống Tận Hiến

Thần học về Đời Sống Tận Hiến

Công đồng Vatican II đã mở ra một hướng mới cho thần học về đời tu, khi trình bày nó không phải như một bộ luật các nghĩa vụ phải giữ, nhưng như là một lý tưởng sống.

Kinh nghiệm tôn giáo và mặc khải Kitô giáo

Kinh nghiệm tôn giáo và mặc khải Kitô giáo

Cũng chính phận người, cái chết là một biến cố lớn trong đời mỗi một con người. Nhưng dù tin hay không thì con người vẫn nuôi hy vọng: có một cuộc sống sau cái chết; rằng chết không phải là hết:“Thác là thể phách, còn là tinh anh”.

Các bí tích trong sách giáo lý của Giáo hội Công giáo

Tháng 6, 1993, Vaticanô đã thành lập một Ủy ban đặc trách công tác biên soạn một văn bản Latinh cho CGLM mới, làm văn liệu chuẩn đích chính thức, cho dù trong thực tế bản viết bằng tiếng Pháp mới chính là nguyên bản.

Luận đề về công cuộc đối thoại liên tôn

Ðức Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh rằng “hơn bao giờ hết, ngày nay tầm quan trọng và vai trò thiết yếu mà công cuộc đối thoại liên tôn đảm nhận vì lợi ích của tất cả các tôn giáo và hết thảy mọi tín đồ.

AĐAM VỚI SỐ PHẬN ĐỜI ĐỜI

Nếu có những người theo lạc giáo Tatianô để cho rằng Ađam đã không được cứu rỗi, thì trái lại, các nhà tiến sĩ của Giáo hội Công giáo hằng tuyên xưng rằng ơn cứu độ Ðức Kitô đã hoàn tất, thì bao trùm hết mọi người trong nhân loại, kể từ người đầu tiên.

Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9  Trang sau