Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đức Maria Mẫu Gương Đức Tin

Nhờ lòng tin, Đức Maria đã đón nhận lời Thiên thần, và trong tinh thần vâng phục, Mẹ đã tin vào lời loan báo Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Thiên Chúa (Lc 1, 38). Khi đến thăm bà Isave,...

CHỦ ĐỀ: ĐỨC MARIA, MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN

Nhờ lòng tin, Đức Maria đã đón nhận lời Thiên thần, và trong tinh thần vâng phục, Mẹ đã tin vào lời loan báo Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Thiên Chúa (Lc 1, 38). Khi đến thăm bà Isave, Mẹ cất bài ca chúc tụng Đấng Tối Cao vì những kỳ công Người thực hiện nơi tất cả những ai đã đặt niềm tin nơi Người (x. Lc 1, 46-55). Mẹ sinh hạ người Con duy nhất trong vui mừng và lo âu, mà giờ đây Mẹ vẫn còn nguyên vẹn đồng trinh (x. Lc 2, 6-7). Tín nhiệm nơi Thánh Giuse, hôn phu của Mẹ, Mẹ mang Chúa Giêsu sang Ai Cập để cứu con khỏi cuộc bách hại của Hêrôđê (x. Mt 2, 13-15). Với đức Tin, Mẹ theo Chúa lúc Người đi rao giảng và ở với Chúa cho đến tận đồi Golgotha (x. Ga 19, 25-27). Với đức Tin, Mẹ Maria đã hưởng nếm những hoa trái của cuộc phục sinh của Chúa Giêsu, và gìn giữ từng kỷ niệm trong lòng (x. Lc 2, 19.51), và Mẹ truyền lại những kỷ niệm ấy cho Nhóm Mười hai tụ họp với Mẹ trong Nhà Tiệc ly để nhận lấy Chúa Thánh Thần  (Porta Fiedei số 13).

DIỄN GIẢI

ĐỨC MARIA, NỮ TRINH DIỄM PHÚC VÌ ĐÃ TIN

Maria, lạy Nữ Trinh diễm phúc
Xin mở lòng thanh tịnh tiếp rước vào
Đón Ngôi Lời, Con Một Đấng Tối Cao

Sai xuống thế cứu loài người đau khổ...

(Các giờ Kinh Phụng vụ. Thánh Thi Chiều Mùa Vọng, phần chung II.)

Khi công bố Tự sắc Porta Fidei khai mở Năm Đức Tin 2012 - 2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nêu Đức Maria như một mẫu gương tuyệt vời của đời sống Đức Tin cho mỗi chúng ta noi theo. Vì thế, Ngài đã tín thác Năm Đức Tin cho Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được tuyên xưng là "người diễm phúc vì Mẹ đã tin." (ĐGH. Bênêđictô XVI, Tự sắc Porta Fidei "Cánh Cửa Đức Tin", số 15) Để nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ, Giáo Hội sống Năm Đức Tin này một cách hiệu quả và khởi sắc hơn, hầu "khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng Đức Tin trọn vẹn, với xác tín được đổi mới, trong tín thác và hy vọng."  (ĐGH. Bênêđictô XVI, Tự sắc Porta Fidei "Cánh Cửa Đức Tin", số 09)

Với tâm tình đó,  chúng ta cùng nhau chiêm ngắm, suy niệm và học hỏi mẫu gương ngời sáng của Mẹ Maria trong đời sống Đức Tin thường ngày.

Đức Maria, mẫu gương đời sống Đức Tin

Nói về Mẹ Maria, chắc hẳn trước tiên chúng ta phải nói rằng, Mẹ là con người của niềm tin, là mẫu gương của đời sống Đức Tin. Hay nói cách khác, Đức Tin là nhân đức nổi bật nhất trong cuộc đời Mẹ Maria. Trước nhân đức rạng ngời của Mẹ, bà thánh Êlisabét đã lớn tiếng ngợi khen rằng, "Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em." (Lc 1, 45)

Nhờ Đức Tin, Mẹ Maria đã đón nhận lời sứ thần và đã tin vào lời loan báo, Mẹ sẽ trở thành Mẹ Thiên Chúa với niềm vâng phục tuyệt đối (x. Lc 1, 38). Như các thiếu nữ khác, chắc chắn trước khi thưa tiếng "Xin Vâng", Mẹ Maria cũng đã có chương trình riêng cho cuộc đời mình. Thế nhưng, khi nhận lời sứ thần truyền, Mẹ đã đón nhận Thiên Ý một cách mau mắn và trọn vẹn. Với niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, Mẹ Maria đã vui lòng chấp nhận ý định của Thiên Chúa, một ý định "táo bạo" làm đảo lộn các dự tính riêng tư của Mẹ. Cô thôn nữ làng Nagiarét giờ đây không còn yên phận trong thế giới bé nhỏ của mình, nhưng đã "trao thân gửi phận" cho Đấng Toàn Năng để Ngài thực hiện công trình vĩ đại, là cứu độ nhân loại. Nhờ Đức Tin, Mẹ Maria đã trở thành công cụ cứu độ của Thiên Chúa. Quả thế, thánh Irênê đã nói: "Nút dây đã bị thắt lại vì E-và bất tuân, nay được gỡ ra nhờ Đức Maria vâng phục. Điều mà bà E-và đã buộc lại vì cứng lòng tin, thì Đức Trinh Nữ Maria đã tháo ra nhờ lòng tin." (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội "Lumen Getium", số 56.)

Như tổ phụ Ápraham xưa đã từng bước đi trong đêm tối của niềm tin, Mẹ Maria cũng đã dấn bước trong hành trình phiêu lưu của đời sống Đức Tin như thế. Nếu như tổ phụ Ápraham nhờ tin vào lời hứa của Thiên Chúa mà ông được trở thành cha của nhiều dân tộc (x. Rm 4, 18) và nhờ ông,"mọi gia tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc" (St 12, 3), thì Mẹ Maria cũng vậy, nhờ niềm tin son sắt, Mẹ được Thiên Chúa chúc phúc và nhờ Mẹ, muôn dân được đón nhận Đấng Cứu Thế.

Trong suốt cuộc đời dương thế, Mẹ Maria luôn tin tưởng mãnh liệt vào Thiên Chúa, Mẹ luôn nhìn thấy mọi sự xảy ra trong cuộc đời mình dưới ánh sáng Đức Tin. Và cũng nhờ Đức Tin soi dẫn, Mẹ đã vượt qua tất cả những thử thách, chông gai cuộc đời. Mẹ đã trở nên mẫu mực cho đời sống Đức Tin của Giáo hội (x. Sách giáo lý của Hộ Thánh Công giáo, số 967).  Vì thế, Mẹ Maria được gọi là "Ái nữ của Chúa Cha, cung điện của Chúa Thánh Thần; Mẹ là chi thể trổi vượt và độc đáo nhất của Giáo Hội, như mẫu mực và gương sáng cho Giáo Hội về Đức Tin và đức ái"  (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội "Lumen Getium", số 53.) Với mẫu gương sáng chói ấy, Mẹ trở thành "Thầy dạy Đức Tin" của Giáo Hội.

Đức Maria, Thầy dạy Đức Tin

Ta không thấy Mẹ Maria đứng trên bục giảng ngày nào để thực thi sứ mạng giảng thuyết. Thế nhưng, bằng chính đời sống dấn thân phụng sự Thiên Chúa, phục vụ tha nhân, và cộng tác đắc lực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Mẹ Maria đã tỏ ra là "Thầy dạy Đức Tin" ưu tú nhất của Giáo Hội. Mẹ dạy chúng ta tin vào Chúa, tín thác vào Ngài, đi theo đường lối Chúa và cộng tác với Ngài để đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

Bằng chính đời sống rất mực thánh thiện, tinh tuyền của mình, Mẹ Maria trở nên Thầy dạy Đức Tin của Giáo Hội. Mẹ đã xác tín trong niềm tin, Mẹ đã sống trong niềm tin, Mẹ đã thực hiện niềm tin một cách trọn vẹn qua cuộc đời "Xin Vâng." Công đồng Vaticanô II đã muốn cho mọi thành phần trong Giáo Hội chiêm ngưỡng và hoạ lại nơi mình dung mạo thiêng liêng của Mẹ khi viết: "Noi gương Mẹ Chúa mình, nhờ thần lực của Thánh Thần, Giáo hội bảo tồn cho tinh tuyền một Đức Tin toàn vẹn, một đức cậy vững bền và một đức mến chân thành." (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội "Lumen Getium", số 64.)

Mẹ Maria đã trở nên Thầy dạy Đức Tin khi khiêm tốn đáp lời "Xin Vâng" trong niềm phó thác cậy tin, và hân hoan lên đường chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình an cho gia đình bà chị họ Êligiabét cùng toàn thể nhân loại. Mẹ đã sống Đức Tin kiên vững và đã trao ban hồng ân Đức Tin cho người khác. Mẹ muốn mọi người cùng với Mẹ sống và thực hành Đức Tin trong cuộc sống hằng ngày như Mẹ đã sống và quảng đại trao ban. Đó chính là "Tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền, phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa, biết quan tâm đến nhu cầu của mọi anh chị em chung quanh mình, nhờ đó họ sẽ nhận biết Chúa. Để chính họ cũng được ơn Đức Tin đem lại sự sống đời đời." (Hội đồng Giám mục Việt Nam, Kinh Năm Đức Tin 2012-2013.)

Là Thầy dạy Đức Tin, Mẹ Maria kêu gọi chúng ta tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo" (Ga 2, 5.) Mẹ hướng dẫn con người đến với Chúa, khám phá ra quyền năng của Chúa và tin vào Ngài để được hưởng ơn cứu độ. Vì những lẽ đó, Mẹ Maria xứng đáng là "Thầy dạy Đức Tin" ưu tú nhất của Giáo Hội, của mỗi chúng ta. Là người "học trò", là con cái Mẹ, chúng ta được mời gọi dấn bước theo Mẹ đem Chúa đến cho đời, cùng Mẹ sống Đức Tin giữa đời thường.

Cùng Mẹ, sống Đức Tin giữa đời thường

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và bất ổn. Các giá trị đạo đức, luân lý đang bị đảo ngược, do sự tác động của những trào lưu hưởng thụ, những chủ nghĩa Vô Thần, Duy Thực Dụng và Duy Khoái Lạc. Con người ngày nay đang có nguy cơ đánh mất niềm tin, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Trước thực trạng đó, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi theo gương Mẹ Maria, cùng với Mẹ Maria thể hiện Đức Tin trong cuộc sống thường ngày, vui sống niềm tin vì nhận ra Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời. Đó chính là việc "tái khám phá hành trình Đức Tin để luôn làm nổi bật niềm vui và niềm hưng phấn mới của việc gặp gỡ Đức Kitô." (ĐGH Bênêđictô XVI, Tự sắc Porta Fidei "Cánh Cửa Đức Tin", số 02.)

Sống trong một xã hội đầy biến động này, hơn bao giờ hết, người Kitô hữu chúng ta phải can đảm tuyên xưng Đức Tin của mình bằng đời sống thánh thiện, bác ái, yêu thương, thực thi công bình và khước từ những cám dỗ ngọt ngào của xã hội vô luân. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hân hoan lên đường đem Chúa đến cho đời, thắp sáng niềm tin cho nhân thế đang đắm chìm trong bóng đêm của "nền văn minh sự chết." "Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, là làm sáng tỏ Lời ban sự sống." (Pl, 2, 15-16.)

Sống giữa cuộc đời trần thế, chúng ta thường phải đối diện với những thực tại cuộc sống, những gian nan thử thách, những sóng gió trong đời, những thách đố thời đại. Trước những thực tại đó, Đức Tin của chúng ta thường bị lung lay chao đảo, có lúc tưởng chừng như thất vọng, đánh mất niềm tin. Những lúc đó, chúng ta ngước nhìn lên Mẹ, noi gương Mẹ, khẩn cầu Mẹ giúp ta kiên trì trong gian nan thử thách, nhất là biết chấp nhận mọi sự thiệt thòi mất mát khi phải lội ngược dòng đời để trung thành với Đức Tin. Có Mẹ đồng hành nâng đỡ, chắc chắn chúng ta sẽ vững bước trên hành trình Đức Tin.

Trong cuộc đời dương thế, Mẹ Maria đã từng trải qua hành trình Đức Tin với bao thử thách gian nan, người Kitô hữu chúng ta cùng Mẹ, sống Đức Tin giữa đời thường trong niềm tín thác cậy trông. Với thái độ khiêm nhường, lắng nghe và suy niệm, Đức Tin của Mẹ đã đạt đến mức trưởng thành viên mãn khi đứng cận kề Con mình, dưới chân thập giá, (x.Ga 19, 25- 27) hướng tới vinh quang Phục Sinh. Hành trình Đức Tin của Mẹ là con đường mở ra cho từng người Kitô hữu chúng ta. Noi gương Mẹ, mỗi chúng ta được xác tín để "biết mình đã tin vào ai"  (2Tm 1, 12.) Cùng với Mẹ, chúng ta lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong từng biến cố cuộc đời, sẵn sàng dấn bước theo Thầy Giêsu trên con đương thập giá với hy vọng thập giá sẽ nở hoa, Đức Tin dẫn ta tới sự sống đời đời.

Tạm kết

Trong cuộc lữ hành trần thế, Mẹ Maria đã tin tưởng vào Chúa một cách tuyệt đối. Niềm tin của Mẹ ngời sáng chiếu soi cuộc đời dương gian. Với Đức Tin kiên vững, Mẹ đã sống cuộc đời "Xin Vâng" cách hoàn trọn. Mẹ xứng đáng với danh hiệu cao quý: "Nữ Trinh Diễm Phúc vì đã tin." Chiêm ngắm mẫu gương đời sống Đức Tin của Mẹ, chúng ta can đảm dấn bước trong hành trình Đức Tin, cùng Mẹ sống và tuyên xưng Đức Tin trong cuộc sống thường ngày. Xin Mẹ luôn đồng hành với Giáo Hội, với mỗi chúng ta trong cuộc lữ hành Đức Tin này.

Pet. Võ Tá Đương, OP
Nguồn: daminhvn.net

Từ khóa:

n/a