Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đức Giáo Hoàng: đức tin, “sự” trả lời cho thế giới trong sự khủng hoảng

Sự liên kết gữa đức tin và sự thật bắt đầu với sự khẳng định “bởi vì Thiên Chúa là đáng tin cậy, thật là hợp lý để tin vào Ngài, để đứng vững trên lời của Ngài.” “Ngày nay hơn bao giờ hết, chúng ta cần được nhắc nhớ lại mối dây liên kết giữa đức tin và sự thật này, cho cuộc khủng hoảng về sự thật trong thời đại của chúng ta.
Đức tin, như vậy, nhờ vào sự liên kết với tình yêu, “được dùng cách cụ thể trong ciệc phục vụ công bình, lề luật và hòa bình. Đức tin được sinh ra từ một cuộc gặp gỡ tình yêu thương nguyên thủy của Thiên Chúa, trong đó ý nghĩa và sự tốt đẹp của cuộc sống trở nên rõ ràng.” “Ánh sáng đức tin có khả năng tăng cường sự phong phú các mối quan hệ của con người, khả năng chịu đựng của họ, là đáng tin cậy, làm phong phú cuộc sống của chúng ta với nhau. Đức tin không lôi cuốn chúng ta ra khỏi thế giới hay tỏ ra xa lạ đến sự quan tâm cụ thể của con người thời đại chúng ta. Nếu không có một tình yêu đáng tin cậy, không có gì có thể gìn giữ nhân loại hiệp nhất. Sự hiệp nhất của nhân loại có thể hiểu được chỉ dựa trên nền tảng tiện ích, trên tính toán của lợi ích hay sợ hải trái ngược nhau, nhưng cũng không dựa trên sự tốt lành của cuộc sống chung, cũng không dựa trên niềm vui mà sự hiện diện đơn thuần của những người khác có thể mang lại. Đức tin làm cho chúng ta hiểu rõ cấu trúc của các mối liên hệ con người bởi vì nó nắm lấy nền tảng cuối cùng của họ và số phận dứt khoát trong Thiên Chúa, trong tình yêu của Ngài, và do đó làm sáng tỏ nghệ thuật xây dựng; như vậy nó trở thành một phục vụ cho lợi ích chung. Đức tin thực sự là sự tốt lành cho tất cả mọi người, nó là một lợi ích chung. Ánh sáng của nó không chỉ đơn thuần soi sáng bên trong Hội Thánh, cũng không chỉ được được xử dụng chỉ để xây một thành phố vĩnh cửu ở đời sau; nó cũng giúp chúng ta xây dựng xã hội của chúng ta, trong cách thức mà họ có thể đồng hành hướng về một tương lai của niền hy vọng. (số 51).
 
Môi trường đầu tiên trong đó đức tin soi sáng thành phố của con người là gia đình. Trước hết và trên hết tôi nghĩ đến sự hiệp nhất nền tảng của người nam và người nữ trong hôn nhân.” “Trong gia đình đức tin đồng hành với mọi lứa tuổi của cuộc sống, khởi sự với trẻ em: trẻ em học cách tin tưởng vào tình yêu của cha mẹ chúng. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng trong gia đình là cha mẹ khuyến khích chia sẻ đức tin để có thể giúp trẻ em dần dần trưởng thành trong chính đức tin của chúng. Đặc biệt, những người trẻ đang trải qua một giai đoạn trong cuộc sống của họ thật là phức tạp, phong phú và quan trọng đối với đức tin của chúng, phải cảm thấy sự gần gủi thường xuyên và hỗ trợ của gia đình và Hội Thánh trong cuộc hành trình đức tin của chúng.” (số 53).  
 
Nhưng đức tin “trở thành ánh sáng có khả năng soi sáng tất cả các mối quan hệ của chúng ta trong xã hội. Như một kinh nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa là Cha, nó liên kết chúng ta trên con đường của tình huynh đệ”. “Như là tiến trình lịch sử ơn cứu độ, nó trở thành hiển nhiên rằng Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi người chia sẻ như anh chị em trong một phúc lành đạt đến trọn vẹn trong Đức Giêsu, nhờ đó tất cả chúng ta có thể nên một …” Và nhờ đức tin “chúng ta hiểu được giá trị của sự hiệp nhất của mỗi cá nhân.” “Trung tâm đức tin của kinh thánh là tình yêu thương của Thiên Chúa, sự quan tâm cụ thể của Ngài cho mỗi một người, và chương trình cứu độ của Ngài ôm choàng tất cả nhân loại và tất cả tạo vật, cao điểm trong sự nhập thể, chết và sống lại của Đức Giêsu Kitô. Không hiểu thấu được những thực tại này, người ta không có tiêu chuẩn để phân biệt những gì làm cho cuộc sống con người nên quý báu và độc đáo. Con người đánh mất chổ đứng của mình trong vũ trụ, con người bị trôi dạt trong thiên nhiên, hoặc chối bỏ trách nhiệm luân lý của mình hoặc giả mạo là một loại thẩm phán tuyệt đối, tự cho mình có một quyền năng vô hạn để thao túng thế giới xung quanh mình.” (số 54).     
 
Đức tin cũng làm cho chúng ta tôn trọng thiên nhiên hơn, “để biện phân trong đó một ngữ pháp được viết bởi bàn tay của Thiên Chúa và nơi cư ngụ được trao cho chúng ta bảo vệ và chăm sóc”. Đức tin cũng giúp chúng ta phát minh ra những mô hình phát triển mà nền tảng không chỉ đơn thuần đặt trên tiện ích và lợi nhuận, nhưng coi tạo vật như một món quà mà tất cả chúng ta đều phải mang ơn; nó dạy chúng ta làm nên những hình thức công bằng của chính thể, trong sự nhận thức rõ rằng quyền hành đến từ Thiên Chúa và được dùng để để phục vụ lợi ích chung. Cũng vậy đức tin bày tỏ khả năng tha thứ, mà thường đòi hỏi thời gian và nỗ lực, kiên trì và dấn thân. Sự tha thứ là điều có thể chúng ta khám phá ra sự tốt lành luôn luôn có trước và mạnh mẽ hơn sự dữ, và lời mà Thiên Chúa quả quyết cuộc sống của chúng ta thì sâu xa hơn mọi khướt từ của chúng ta (số 55). Và “Khi đức tin bị yếu kém, nền tảng của nhân loại cũng có nguy cơ bị yếu kém.”   
 
Người Kitô hữu, rồi thì, “Người Kitô hữu biết rằng sự đau khổ không thể bị loại bỏ, tuy nhiên nó có thể có ý nghĩa và trở nên một hành động yêu mến và tín thác vào bàn tay của Thiên Chúa Người không bỏ rơi chúng ta; bằng cách này nó có thể phục vụ như một giai đoạn của sự lớn lên trong đức tin và tình yêu. Qua việc chiêm niệm sự hiệp nhất của Đức Kitô với Chúa Cha ngay cả khi tột đỉnh sự đau khổ của Ngài trên thập giá (Mc 15:34), người Kitô hữu học chia sẻ trong cùng một cái nhìn của Đức Giêsu. Ngay cả sự chết được sáng tỏ và có thể được cảm nghiệm như lời mời gọi cuối cùng với đức tin” (số 56). “Đức tin không là ánh sáng xua đuổi tất cả mọi bóng tối của chúng ta, nhưng là ngọn đèn hướng dẫn mỗi bước đi của chúng ta trong đêm tối và đủ cho cuộc hành trình. Đối với những người đau khổ, Thiên Chúa không ban cho những lý lẽ để lý giải mọi sự; đúng hơn, sự đáp trả của Ngài là một sự hiện diện cùng đồng hành, một lịch sử của sự tốt lành chạm đến mỗi câu chuyện của sự đau khổ và mở ra một tia sáng” (số 57).
---------------------------------
1.
Đức Giáo Hoàng: đức tin, “sự” trả lời cho thế giới trong sự khủng hoảng (1)
2.
Đức Giáo Hoàng: đức tin, “sự” trả lời cho thế giới trong sự khủng hoảng (2)
3.
Đức Giáo Hoàng: đức tin, “sự” trả lời cho thế giới trong sự khủng hoảng (3)
 
Hết
Tác giả bài viết: Hướng Dương chuyển ngữ
Từ khóa:

sự thật