Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thiên Chúa nói rằng bất cứ ai đọc sách Khải Huyền và Giáo Hội nhớ thì sẽ được chúc phúc. Nhưng trong chương cuối cùng, Ngài cảnh báo về hậu quả tàn khốc đối với những ai dám thêm hoặc bớt bất cứ điều gì trong sách Khải Huyền.

Bí ẩn sách Khải Huyền


khaihuyenSách Khải Huyền đầy những hình ảnh phức tạp và cách mô tả sinh động về sự mãnh liệt, phác họa kế hoạch của Thiên Chúa về cuộc tái lâm của Đức Kitô và hình phạt dành cho Satan trong hồ lửa.

Sách Khải Huyền được viết gần cuối thế kỷ I, làm bối rối rất nhiều các học giả khi họ cố gắng “giải mã” các điều huyền bí. Một học giả đã nói rằng “có nhiều điều bí ẩn và nhiều chữ khó hiểu” trong sách Khải Huyền.

Khác với các sách khác trong Tân Ước, sách Khải Huyền là những lời tiên tri về các sự kiện tương lai. Gây chú ý với việc tận thế, các sách và phim ảnh có tính “khải huyền” đã trở thành chất liệu của văn hóa và nghệ thuật.

Một người bình thường cũng vẫn học hỏi được nhiều điều từ sách Khải Huyền. Đây là 10 điều thú vị:

  1. Hoàng đế La Mã Domitian đày ải Tông đồ Gioan tới đảo Patmos ở Hy Lạp, cho ông Gioan vào nồi dầu sôi, nhưng ông Gioan vẫn không chết. Các chuyên gia cho rằng Thánh Gioan đã viết sách Khải Huyền tại đảo này.
  2. Người La Mã đã dùng đảo Patmos làm thuộc địa. Đảo này ở ngoài khơi vùng Tiểu Á (nay là Thổ Nhĩ Kỳ).
  3. Thánh Gioan thấy thị kiến, có thể đó là lý do có nhiều hình ảnh được sử dụng, gây khó hiểu đối với nhiều người.
  4. Sách Khải Huyền sử dụng 21 biểu tượng, bắt đầu là “bảy cây đèn”, biểu thị bảy Giáo Hội ở Tiểu Á.
  5. Con Chiên là từ được dùng nhiều nhất, 28 lần, diễn tả Chúa Giêsu.
  6. Sách Khải Huyền là cuốn duy nhất trong Tân Ước dùng từ “Alleluia”, chỉ lời ca tụng Thiên Chúa, và xuất hiện 4 lần trong Chương 19.
  7. Sách Khải Huyền nói rằng quyền lực của ma quỷ sẽ quy tụ tại Thung lũng Megiddo ở Israel – Hoàng đế Napoleon đã từng gọi là “chiến trường lý tưởng” – trước cuộc chiến Armageddon. Chiến địa sẽ khủng khiếp tới mức máu của quân thù sẽ chảy ngập tới cương ngựa.
  8. Chúa Giêsu chỉ dùng một thiên thần để trói buộc Satan và ném nó vực thẳm 1.000 năm – chỉ quyền năng của Chúa Giêsu trên ma quỷ.
  9. Không có đền thờ hoặc nhà thờ nào trên “trời mới” do Thiên Chúa thiết lập, vì đó là cách của loài người giao hảo với Thiên Chúa. Các nơi thờ phượng như vậy sẽ không còn vì lúc đó con người có thể giao tiếp trực tiếp với Thiên Chúa.
  10. “Cây Sự Sống” ở trời mới là bản sao của cây trái cấm trong Vườn Địa Đàng.

Thiên Chúa nói rằng bất cứ ai đọc sách Khải Huyền và Giáo Hội nhớ thì sẽ được chúc phúc. Nhưng trong chương cuối cùng, Ngài cảnh báo về hậu quả tàn khốc đối với những ai dám thêm hoặc bớt bất cứ điều gì trong sách Khải Huyền. 

Trầm Thiên Thu chuyển ngữ từ Bliefnet.com
Nguồn: lamhong.org

Từ khóa:

n/a