Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

“Vừa tảng sáng, các bà đến mồ...Và họ đã thấy viên đá lăn ra khỏi mồ, nhưng khi họ vào trong, họ không gặp thấy xác Chúa Giêsu” (Lc 24,1-3)
Mộ trống -
 
 Với hai từ : Mộ trống... mà biết bao tư tưởng, suy nghĩ, ngôn từ đều đổ dồn vào đó, và cũng từ nơi ấy mà phát xuất đi, chỉ nhằm diễn đạt hiện tượng Mồ trống với ý nghĩa “đen - bóng”, nhất là Mộ trống ngày Phục sinh của Thầy Giêsu
 
 -Trống, mang ý nghĩa mất đi một thứ gì đó...
 -Trống, còn mang ý nghĩa chưa có thứ gì...để mà mất.
 
 Hai khái niệm tương phản trong cùng một vấn đề...
 
 - Mất đi một người thân yêu : mất cha, mất mẹ, mất con, mất vợ, mất chồng..v.v....là mất mát không tìm được trở lại.
 “Mất đi vườn cây ở Eden”... (St 2, 8) là mất mát tương tự, nhưng hệ luỵ còn hơn thế nữa : “Hết thảy mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn, nhưng trái của trái cây cho biết điều thiện ác, thì không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết.” (St 2,17)
 - Mất trộm !...ngôi nhà mới, dựng xây vừa hoàn tất, không vật dụng thiết bị : Mất gì ? ... Nếu may mắn đúng dịp, bạn ghé xem những căn nhà “xoá bỏ nhà tranh tre vách nứa” dành cho vùng sâu vùng núi...vừa hoàn công, ý nghĩa của “chưa có thứ gì để mà mất "...là một thực tại.
 
 Xung quanh Ngôi mộ trống ngày đầu tuần, sáng tinh mơ ấy... mà xảy biết bao điều....
 
 - Bên trong Mộ trống, đã hai lần vang lên câu hỏi : “Này bà, sao bà khóc ?” (Ga 20,13.15) ...và người được hỏi đã trả lời...mà không biết mình trả lời với ai !
 - Bên trong Mộ trống, Maria Ma-đa-lê-na đã khóc thành tiếng, oà vỡ khóc, cất thành tiếng : “Thưa ông, nếu ông đã đem người đi, thì xin nói cho tôi biết....” (Ga 20,15) - mà lần trước kia ở nhà Biệt phái, chỉ dám khóc thầm...nước mắt rơi ướt chân và lấy tóc lau chân Thấy Giêsu, lặng lẽ không dám nói...
 - Bên trong Mộ trống, sau tiếng gọi : “Maria !” của Thầy Giêsu, và sau tiếng đáp trả thảng thốt...: “Rabbuni..” của Bà (Ga 20,16) Thầy Giêsu không cho nước mắt của Bà chạm vào người...dù trước kia Thầy để yên cho cũng giòng lệ ấy rơi trên chân, ở nhà Biệt phái.
 
 Một con tim mà hai nhịp đập...
 
 Bí tích Rửa tội lập tức biến người lãnh nhận trở thành con củaThiên Chúa, được gia nhập Hội Thánh, được gọi là Kitô hữu...với biết bao ân sủng và sứ mạng...
 - Như tờ giấy trống...để tô vẽ hình ảnh Kitô, Thầy Giêsu sống lại, cho mọi người thấy biết mà tin - như cung cách của... người Sa-ma-ri ngoại bang mà lòng nhân hậu - làm theo gương Thầy Giêsu đi rửa chân cho môn đệ mình...(Ga 13,14) và yêu cho đến chết trong tủi nhục.
 - Như tờ giấy trống...để tự hoạ hình ảnh chính mình, mang danh Kitô, cho mọi người biết...- như cung cách mà Mát-thêu diễn tả (Mt 23,27) - để nhận lấy lời dạy của Thầy Giêsu... “Khốn cho các ngươi...”
 
 Mộ Trống “Đó là niềm hy vọng sức sống đổi mới từ khoảng không trống rỗng.” (Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long)
 
 Kỷ niệm tưởng nhớ ngày sống lại...ngay từ lúc còn là tờ giấy trống, Thầy hãy xin Cha Thầy, ban cho chúng con Đấng Phù Trợ...và mau chạm lòng chúng con ngay....

 “Vực con vươn lên, khỏi nghi sợ và sầu não,
 Thì con sẽ hát kính chúc ngợi khen Danh Chúa
 Xin Thần Linh đến, chạm vào con ngay Chúa ôi."
 (Chạm lòng con Nguyễn Đình Thôn)


 


Tác giả bài viết: Pr.Khanh Nguyên
Từ khóa:

n/a