Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Suy Niệm - Thứ Ba tuần 3 Phục sinh

Đức Giê-su bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ! ”
Ga 6, 30-35: Hãy tin vào Chúa Giê-su
 
Đói

Lời Chúa:
30 Họ lại hỏi: "Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây?31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời."
32 Đức Giê-su đáp: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực,33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian."34 Họ liền nói: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy."35 Đức Giê-su bảo họ: "Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!

Suy niệm:
Có hai thứ bánh trong đoạn lời Chúa hôm nay: Đó là bánh man-na và bánh trường sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu 3 điều.
Thứ nhất, bánh man-na là thứ bánh dân Do Thái ngày xưa đã ăn. Sách Xuất hành, chương 16 viết: “Khi sương tan thì để lại những hạt nhỏ như hạt sương. Họ không hiểu là thứ gì nên hỏi nhau “man-hu” nghĩa là bánh gì vậy? Mỗi ngày, ai lấy thừa, thì số còn lại sẽ hư thối. Thứ Sáu và ngày Sa-bát được lấy luôn 2 ngày mà không hư.”
Thứ hai, bánh trường sinh là chính Chúa Giê-su, giáo lý của Ngài, sự thánh thiện của Ngài..
Thứ ba, chúng ta cùng tìm hiểu tương quan giữa bánh man-na và bánh trường sinh:
Theo bà Nát-tu-la, nhà nghiên cứu xã hội học, thì người ta có thể đạt nhu cầu cao về trí thức, về tư duy, dù nhu cầu vật chất không đầy đủ.
Chỉ có Chúa Giê-su là bánh trường sinh mới đáp ứng được các ước vọng của con người: Nhà ngoại giao và văn sĩ Pôn Clô-đen (Paul Claudel) có đạo hồi nhỏ, bỏ đạo thời sinh viên để đi tìm cái gì khác có thể thỏa mãn ước vọng của ông, chán nản muốn tự tử vì tìm không thấy, rồi ăn năn trở lại. Từ đó, ông viết sách, viết kịch để ca tụng Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Bài học: Hãy vững tin Chúa Giê-su giải quyết các vấn đề của con người.

Sống đạo: Không bỏ đạo Chúa
Một sinh viên nói rằng tôi đã từng đọc nhiều sách bài bác Chúa Giêsu. Nhưng tôi không bỏ đạo Công giáo vì 3 điều này.
Thứ nhất, tôi là một con người. Mai này, tôi sẽ phải đi tới một nơi. Tối nay, tôi gần nơi đó hơn tối qua. Tôi đọc nhiều sách, nhưng chẳng có cuốn nào - ngoài Chúa Giêsu - chỉ cho tôi một tia hy vọng vững chắc, hay một tia sáng soi vào đêm tối đó. Chúng chẳng chỉ đường cho tôi và cất đi màn tối dày đặc che mắt tôi.
Thứ hai, tôi có một người mẹ. Tôi thấy bà đi vào cõi vĩnh hằng - nơi tôi cũng sẽ tới - trong niềm phó thác nơi bàn tay vô hình, êm ái như em bé ngủ yên trong vòng tay mẹ. Tôi biết đó không chỉ là một giấc mơ.
Thứ ba, tôi có 3 đứa em gái mồ côi. Chúng chẳng có ai nuôi nấng ngoài tôi. Thà tôi giết chúng còn hơn là thấy chúng đi vào con đường tội lỗi, vì không nghe theo giáo lý Tin Mừng.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, lời nguyện của ông Pa-pi-ni viết sau khi gia nhập đạo công giáo, làm tăng thêm lòng tin cho chúng con: “Hỡi Đức Ki-tô, chúng tôi chỉ thiếu có một điều, đó là Ngài. Kẻ đói tưởng họ đói bánh sao? Không, họ đói chính Ngài. Kẻ khát tưởng họ khát nước sao? Không, họ khát chính Ngài”. Xin Chúa nên lương thực trường sinh cho chúng con. Amen.
Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Mi Trầm
Từ khóa:

n/a