Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Suy Niệm Thánh Vịnh 18 - Chúa Nhật III TN C

Thánh Thi ngợi khen vũ trụ. Tán dương Thiên Chúa Đấng Tạo Dựng, ngày (ánh sáng), đêm (tinh tú), trời xanh tường thuật và đây là ngôn ngữ thinh lặng mà mọi người đều hiểu, vượt trên mọi ngôn ngữ riêng biệt. Mặt Trời (hình ảnh của Thiên Chúa): linh hoạt, năng động, tràn ngập, không có chi tránh khỏi ánh dương nồng.
 
1          Phần nhạc trưởng. Thánh vịnh. Của vua Đa-vít.
2          Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,
            không trung loan báo việc tay Người làm.
3          Ngày qua mách bảo cho ngày tới,
            đêm này kể lại với đêm kia.
4          Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,
5          mà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu
            và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển.
            Chúa căng lều cho thái dương tại đó,
6          thái dương xuất hiện như tân lang rời khỏi loan phòng,
            và vui sướng lên đường như tráng sĩ.
7          Từ chân trời này, thái dương xuất hiện,
            rồi chuyển vần mãi đến chân trời kia,
            chẳng có chi tránh khỏi ánh dương nồng.
8          Luật pháp CHÚA quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn.
            Thánh ý CHÚA thật là vững chắc, cho người dại nên khôn.
9          Huấn lệnh CHÚA hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng.
            Mệnh lệnh CHÚA xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời.
10        Lòng kính sợ CHÚA luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời.
            Quyết định CHÚA phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh,
11        thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng,
            ngọt ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất.
12        Nên tôi tớ Ngài đây xin ra công học hỏi ;
            ai giữ những điều này sẽ được nhiều lợi ích.
13        Nhưng nào ai thấy rõ các lầm lỗi của mình ?
            Xin Ngài tha các tội con phạm mà chẳng hay.
14        Xin cũng giữ cho tôi tớ Ngài khỏi kiêu ngạo,
            đừng để tính xấu này thống trị con.
            Như thế con sẽ nên vẹn toàn
            không còn vương trọng tội.
15        Lạy CHÚA là núi đá cho con trú ẩn,
            là Đấng cứu chuộc con, cúi xin Ngài vui nhận
            bấy nhiêu lời miệng lưỡi thân thưa,
            và bao tiếng lòng con thầm thĩ
            mong được thấu đến Ngài.

Thánh Thi ngợi khen vũ trụ. Tán dương Thiên Chúa Đấng Tạo Dựng, ngày (ánh sáng), đêm (tinh tú), trời xanh tường thuật và đây là ngôn ngữ thinh lặng mà mọi người đều hiểu, vượt trên mọi ngôn ngữ riêng biệt. Mặt Trời (hình ảnh của Thiên Chúa): linh hoạt, năng động, tràn ngập, không có chi tránh khỏi ánh dương nồng.
Thánh Thi lịch sử ngợi khen Thiên Chúa của giao ước. Luật pháp hoàn thiện, suối nguồn sự sống, chắc chắn, cho người dại nên khôn, ngay thẳng, làm hoan lạc cõi lòng, trong trắng, cho đôi mắt rạng ngời, minh bạch, quyết định phù hợp với chân lý, công minh, quý hơn vàng, ngọt ngào hơn mật…
Lời Nguyện. Lạy Chúa, xin hãy tha thứ mọi bất trung vô ý… cũng như chủ ý của con.
Cùng Đọc Với Israel
“Cũng như thế giới này chỉ có thể tỏa sáng và sống nhờ mặt trời, thì con người cũng chỉ có thể triển nở và đạt đến mức thành toàn nhờ ‘Lề Luật’, là sự sống, tư tưởng, ý muốn của Thiên Chúa giữa con người” (Chouraqui). Hai phần của Thánh vịnh liên kết với nhau rất chặt chẽ: Đấng dựng nên các định luật vật lý của thế giới cũng chính là Đấng ban các luật luân lý cho con người.
Qua Thánh vịnh này, chúng ta tiếp cận cái hồn của Israel, dính kết với Lề Luật thánh (Torah) bằng một tình yêu nồng cháy và chân thành. Hình ảnhvũ trụ đang ‘nói’ cho những ai đang nhìn ngắm (vũ trụ, trời cao, tinh tú, mặt trời) chỉ là lời dẫn nhập vào xác quyết: Thiên Chúa đã nói với một dân tộc…và Ngài đã mạc khải tư tưởng của Ngài cho nhân loại. Đối với một người do thái đạo đức, thay vì là một ngăn trở, một thói lề câu nệ hình thức, Lề Luật thực sự là ân ban của Thiên Chúa. Cho con người nhận ra luật của chính Ngài, Thiên Chúa giao ước với con người, để giúp họ cách ứng xử trong đời sống: như mặt trời ‘sánh đôi cùng trái đất’ để mang lại cho nó sự sống, thì trong ân ban của Lề Luật cũng có điều gì đó giống như niềm vui hôn ước, đó là mầu nhiệm tiệc cưới! Những đặc tính của Lề Luật giống như những đặc tính mà những người yêu trao tặng cho nhau. Một nửa những đặc tính đó là chủ quan, khi giải thích chính Lề Luật: hoàn hảo, chắc chắn, ngay thẳng, trong sáng, công minh… Nửa kia thì khách quan, khi kể ra những hậu quả của Lề Luật nơi con người: làm cho sống, làm cho khôn ngoan, làm vui lòng, làm sáng mắt…
Cùng Đọc Với Đức Giêsu
Đức Giêsu chắc chắn đã đọc Thánh vịnh này thật sốt sắng.
Các dụ ngôn của Ngài hầu hết đều rút từ thiên thiên, điều ấy cho ta thấy chính Ngài đã biết chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo vật. Biết bao kỳ công nói với Ngài về Chúa Cha! Còn về tình yêu ngài dành cho thánh ý Cha, tin mừng nhắc đến nhiều lần: ‘Của ăn Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy’. Điều ngạc nhiên, đó là sự ngạc nhiên của con người thời nay trước tình yêu đối với lề luật. Thường chúng ta chẳng thích luật lệ tí nào. Chúng ta không biết là có những lề luật đáng yêu sao? Đừng quên rằng chỉ có một lề luật, đó là luật yêu thương. ‘Đây là giới răn của Thầy: là các con hãy yêu thương nhau’. Hãy đọc lại lời ca tụng về Lề Luật ở phần giữa Thánh vịnh với tư tưởng này của Đức Giêsu…
Cùng đọc với người thời nay
Các triết gia thời nay đã khám phá ra mối liên hệ sâu xa giữa con người và thiên nhiên. Theo một nghĩa nào đó, mỗi người chúng ta không có sự ‘độc lập’ nào cả (tất cả đều tùy thuộc nhau). Chúng ta bị chi phối do các quy luật vật lý và hóa học của vũ trụ. Nói theo cách vật lý, chúng ta tùy thuộc hoàn toàn vào ‘mặt trời’: nếu mặt trời tắt ngúm, mọi sự sống đều chấm dứt. Có hình ảnh nào đẹp hơn để nói cho chúng ta về Thiên Chúa! Tác giả Thánh vịnh này sống giữa những dân tộc thờ mặt trời. Có lẽ phần đầu Thánh vịnh tác giả vay mượn nơi các dân này (có nhiều ca khúc tương tự trong các tôn giáo Assyri-Babylon hoặc Ai-Cập, trong các thần thoại Hy Lạp…) Nhưng phần tác giả, ông không thờ lạy mặt trời… ông còn cho biết rằng mặt trời phải thờ lạy Thiên Chúa và ca tụng vinh quang của Ngài.
Các bạn trẻ ngày nay, phản ứng lại sự giả tạo của cuộc sống đô thị, tìm gặp lại ý nghĩa của thiên nhiên. Cuộc sống ngoài trời vào mùa hè đang thu hút nhiều người, là đặc tính của thế giới hiện đại, nhưng những ngày còn lại trong năm thì người ta chẳng làm gì. Nên thực hiện việc suy niệm này giữa đồng quê vào một ngày mùa xuân đẹp trời: dậy thật sớm để ngắm cảnh mặt trời mọc lên, ở giữa cánh đồng để dõi mắt theo lộ trình chiếu sáng của nó, và chiều đến ngắm ánh hoàng hôn xuống dần, và cứ chờ đấy để khám phá những ánh sao le lói từ xa trong cảnh tranh tối tranh sáng, để cuối cùng say mê dưới bầu trời ngập tràn ánh sao… ‘việc tay Chúa làm’.
Tác giả thánh vịnh nghe ngày và đêm đối đáp như hai đoàn hợp xướng vĩ đại thay phiên nhau. Vâng, ‘trời xanh’ (hashamaïm, tiếng do thái, số nhiều) tường thuật. Tường thuật điều gì? Vinh quang Thiên Chúa! Làm thế nào chúng có thể tường thuật? Trong thinh lặng. Tác giả biết rõ điều đó: chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh. Đôi lúc ta nói Ngài thinh lặng, bởi lẽ ta không biết lắng nghe. Thiên Chúa cẩn mật, Thiên Chúa ẩn mình. Nếu Ngài tỏ mình, cả vũ trụ sẽ tan biến. Nên Ngài dành một khoảng không tự do, bằng cách ẩn mình, bằng cách thinh lặng. Nhưng Ngài nói trong thinh lặng: vũ trụ là lời nói đầu tiên của Ngài, lời nói mà mọi dân tộc đều có thể hiểu được bởi vì lời ấy nói từ trên cao và vượt trên mọi ngôn ngữ…chẳng cần đi đến trường cũng biết đọc ra! Chỉ cần nhìn và lắng nghe. Nhưng Thiên Chúa tối cao ấy không dừng lại ở khúc hợp xướng ngoạn mục của các tinh tú…mà Ngài còn chọn giao ước với con người, bằng cách ban cho con người Lề Luật của Ngài…đó chính là tình yêu. Thiên Chúa là tình yêu và tình yêu là luật cốt lõi hình thành vũ trụ và con người (Teilhard de Chardin). Yêu, noi theo Lề Luật của Đức Kitô, là liên kết với hợp xướng của vũ trụ, với Thiên Chúa.
Đêm này kể lại với đêm kia…Nếu ánh sáng mặt trời ca tụng vinh quang Thiên Chúa, cùng với tác giả thánh vịnh cần khám phá ra vẻ kỳ diệu của ban đêm. Ban ngày, là vẻ huy hoàng, là hoạt động, là sự sống. Ban đêm, lặng lẽ, nghỉ ngơi, huyền nhiệm. ‘Ôi đêm! Sự thinh lặng của ngươi thật sâu lắng’, lời trong ca khúc nổi danh của Rameau. Để mình tắm dưới ánh nắng mặt trời, thì cũng hãy để mình ngụp chìm trong đêm tối thinh lặng. Người thời nay, cần thuốc an thần để ngủ, vì họ mất quân bình, điều mà người ta có thể tái lập được bằng những phương pháp tự nhiên. Đông phương có nhiều điều dạy cho ta: ‘Hãy làm rỗng không chính mình, hãy dập tắt đi những âm thanh dị giọng bên trong chúng ta, hãy hồi tâm’. Đó là chuẩn bị đầu tiên cho việc cầu nguyện. Ta có thể cầu nguyện với đôi mắt mở. Nhưng cũng cần phải có cảm nghiệm cầu nguyện với đôi mắt nhắm, tự làm nên đêm tối. Ta cũng biết chủ đề quan trọng về đêm tối của thánh Gioan Thánh Giá. Đối với Ngài, con người không thể gặp được Thiên Chúa nếu không đi vào trong đêm tối dày đặc. Một vài trích đoạn trong bài thơ của Ngài:
Suối nguồn vĩnh cữu ấy được ẩn giấu,/ thế nhưng tôi đã tìm thấy nơi cư ngụ, chính là đêm tối!/ Ta chẳng biết nguồn gốc của nó, vì nó không có nguồn gốc,/ tuy nhiên mọi sự đều xuất phát từ đây, chính là đêm tối!/ Và dòng nước chảy đi từ nguồn suối này,/ tôi biết nó rất phong nhiêu và mãnh liệt, chính là đêmtối!/ Suối nguồn vĩnh cữu ấy được ẩn giấu,/ nên lương thực nuôi sống cho ta, đó chính là đêm tối!
Lề Luật của Thiên Chúa. Chúng ta là những người hiện đại, lẽ nào chúng ta lại chẳng khám phá ra thế nào là một lề luật sao? Đối với tác giả thánh vịnh, rõ ràng là ông ta vui mừng vì có lề luật. Ông không cảm thấy mình bị gò bó, ép buộc vì lề luật, giống như một điều gì từ bên ngoài áp đặt trên ông. ‘Quyết định CHÚA phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh, thật quý báu hơn vàng, hơn vàng y muôn lượng, ngọt ngào hơn mật ong, hơn mật ong nguyên chất. Khi hai đội bóng đá gặp nhau trên sân cỏ, hàng triệu người chăm chú theo dõi luật chơi. Người ta để ý đến việc chơi đẹp, việc chỉnh đổi... Người ta bảo đội giữ luật tốt là đội có tinh thần thể thao hơn. Qua ví dụ trên, ta giả thiết rằng luật lệ rất cần thiết cho việc tổ chức bất cứ một nhóm nào. Không có luật lệ, là chiến tranh, là áp chế, là vô trật tự. Và hạnh phúc của con người cũng bị ảnh hưởng. Mỗi thành viên trong gia đình phải tôn trọng những luật lệ tối thiểu cần thiết chứ? Lề luật của Thiên Chúa còn sâu xa bội phần: nó giúp điều chỉnh bên trong con người để hoạt động tốt. Luật của Thiên Chúa đem lại sự sống...Tuân giữ luật, con người tìm thấy ích lợi cho chính mình.
 
Noël Quesson, 50 Psaumes pour tous les jours, Tome I
Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê chuyển dịch
Từ khóa:

n/a