Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Việc Lãnh Ơn Toàn Xá Trong Năm Đức Tin

NĂM ĐỨC TIN
 
Trích Tự sắc ‘’ Cửa đức tin ‘’ ( Porta fidei )  của Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI : 

“Cánh cửa đức Tin” (x. Cv 14, 27) dẫn vào đời sống kết hiệp với Thiên Chúa, đồng thời mở ra con đường bước vào Giáo hội, vẫn luôn mở rộng cho chúng ta. Chúng ta có thể bước qua ngưỡng cửa đó khi Lời Chúa được loan báo và để cho ơn biến đổi uốn nắn tâm hồn…. Khi bắt đầu đảm nhận sứ vụ Kế vị Thánh Phêrô, tôi đã nhắc đến việc cần phải tái khám phá hành trình đức Tin để luôn làm nổi bật niềm vui và niềm hưng phấn mới của việc gặp gỡ Đức Kitô…. Trong Bài giảng Thánh lễ khai mạc sứ vụ Giáo hoàng, tôi đã nói: “Toàn thể Giáo hội và các Mục tử trong Giáo hội, cũng như Đức Kitô, phải lên đường để đưa con người ra khỏi sa mạc, đến nơi có sự sống, đến việc làm bạn với Con Thiên Chúa, đến với Đấng ban cho chúng ta sự sống, sự sống dồi dào” ….Chúng ta không thể chấp nhận để muối nhạt đi và ánh sáng bị che khuất (x. Mt 5, 13-16). ……..Quả thật, giáo huấn của Chúa Giêsu vẫn còn vang dội mạnh mẽ trong thời đại chúng ta: “Các con hãy làm việc không phải để được của ăn hay hư nát, nhưng để được lương thực thường tồn” (Ga 6, 27). Vậy, tin vào Chúa Giêsu Kitô chính là con đường chắc chắn đạt tới ơn cứu độ. Từ những điều nói trên, tôi quyết định mở một Năm Đức Tin. Năm Đức Tin sẽ bắt đầu từ ngày 11 tháng Mười 2012, nhân kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II, và sẽ kết thúc vào ngày đại lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, 24 tháng Mười Một 2013.

Ơn toàn xá trong Năm Đức Tin 
Theo một nghị định công bố ngày 05.10.2012 của Đức hồng y Chánh Tòa Ân giải tối cao cho biết, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ban ơn toàn xá nhân dịp Năm Đức Tin. Ân xá có hiệu lực từ ngày khai mạc đến khi bế mạc Năm Đức Tin .
 “Ân xá sẽ mang lại lợi ích lớn lao, để trước hết, cuộc sống đạt đến sự thánh thiện ở mức cao nhất qua việc thanh tẩy tâm hồn nên trong sạch. Nhờ quyền năng Chúa Kitô trao cho, Giáo Hội ban ân xá cho tất cả những ai tuân theo các quy định đã được đề ra”.
“Trong Năm Đức Tin, sẽ kéo dài từ ngày 11 tháng Mười 2012 đến 24 tháng Mười Một 2013, ơn Toàn xá tha các hình phạt tạm vì tội, được ban do lòng Chúa thương xót và có thể chỉ cho các linh hồn các tín hữu đã qua đời, có thể được ban cho mọi tín hữu thành tâm sám hối, xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng”.

1. Mỗi ​​khi tham dự ít nhất ba bài giảng về truyền giáo, hoặc ít nhất là ba bài học về các văn kiện của Công đồng hoặc các điều của Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, tại nhà thờ hay bất kỳ nơi nào khác thích hợp.

2.  Mỗi khi hành hương thăm viếng nhà thờ chính tòa hay một nơi thánh mà Vị bản quyền địa phương chỉ định trong Năm Đức Tin và tham dự một cử hành phụng vụ tại nơi ấy, hoặc ít là ở lại một thời gian thích hợp để cầu nguyện và suy niệm đạo đức, kết thúc bằng kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, và tùy hoàn cảnh, các thánh Tông đồ và các thánh bổn mạng.

3. Mỗi ​​khi, vào những ngày trong Năm Đức Tin do Vị bản quyền địa phương ấn định, ... ở bất kỳ nơi thánh nào, tham gia Thánh lễ trọng thể hay Phụng vụ Các giờ kinh, đồng thời đọc Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào. Trong tinh thần nầy, Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận mời gọi các cha quản xứ tùy nghi tổ chức cho tín hữu của mình hành hương và Đức Cha Giuse ấn định các Nhà thờ để lãnh ơn toàn xá :  Nhà thờ Chính Tòa Nha Trang, Nhà thờ Giáo xứ Cây Vong, Nhà thờ Giáo xứ Gò Muồng, Nhà thờ Giáo xứ Hòa Nghĩa, Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ninh, Nhà thờ Giáo xứ Hộ Diêm, Nhà thờ Giáo xứ Phan Rang, Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện và Nhà thờ Giáo xứ Quảng Thuận. Đức Cha Giuse cũng khuyến khích Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ và Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang và Tỉnh Dòng Ngôi Lời-Giuse là những Hội Dòng và Tỉnh Dòng có Nhà Mẹ ở trong Giáo Phận, tổ chức cho các thành viên thuộc Hội Dòng và Tỉnh Dòng hành hương về Nhà Nguyện của Nhà Mẹ để lãnh ơn toàn xá. Riêng Đan Viện Carmel Nha Trang và Đan Viện Xitô Mỹ Ca, các đan nữ và đan sĩ có thể lãnh ơn toàn xá vào các dịp lễ trọng trong Năm Phụng vụ và các lễ mừng kính các Thánh trong Dòng.

4. Vào một ngày tùy chọn trong Năm Đức Tin, nếu lấy tinh thần đạo đức đến thăm Giếng Rửa tội, hoặc nơi mình đã chịu phép Rửa Tội, và tuyên xưng lại lời hứa rửa tội bằng bất kỳ hình thức hợp pháp nào.

5. Các tín hữu, vì bệnh tật hoặc những lý do hợp pháp khác, không thể ra khỏi nơi cư trú (các tu sĩ tại các đan viện kín, tù nhân bị giam giữ, người đang chữa bệnh, người phải túc trực chăm sóc bệnh nhân), vẫn có thể được hưởng ơn toàn xá “nếu, hiệp thông trong tinh thần và tư tưởng với tín hữu khác, và nhất là vào những lúc các phát biểu của Đức Thánh Cha và các giám mục giáo phận được phát qua truyền hình hoặc truyền thanh, họ đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính bằng bất kỳ bản kinh hợp pháp nào, và những kinh nguyện khác phù hợp với các ý hướng của Năm Đức Tin, và dâng lên những đau khổ và âu lo trong cuộc sống của mình”.
 

Kinh Năm Đức Tin
 
Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,/ chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn đức tin,/ nhờ đó chúng con được  nhận biết và thực hành những điều Chúa dạy, /hầu đem lại cho chúng con hạnh phúc đời này và đời sau.
Lạy  Chúa Giêsu Kitô, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống./ Ai tin Chúa sẽ tìm thấy đường đi, tìm ra chân lý và tìm được sự sống./ Chúng con cảm tạ Chúa đã đến rao giảng Tin Mừng,/ dạy chúng con những điều phải tin, những việc phải làm, /để được sống và sống dồi dào./ Xin nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con,/ để chúng con luôn biết tín thác vào tình thương của Chúa, /sẵn sàng dấn thân loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, theo lệnh Chúa truyền.
Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn mọi loài,/ xin khơi lại cho chúng con những điều chúng con phải tin,/ những việc phải làm /để đức tin của chúng con mỗi ngày thêm sâu sắc và trưởng thành hơn./ Xin ban cho chúng con biết can đảm tuyên xưng đức tin trước mặt mọi người,/ biết ý thức cử hành đức tin trong các nghi lễ phụng vụ,/ thực hành đức tin trong cuộc sống hằng ngày, /để có thể thông truyền đức tin đó lại cho con cháu,/ và tất cả mọi người, đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa.
Lạy Mẹ Maria, Mẹ được chúc phúc vì đã tin./ Xin giúp chúng con luôn tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền,/ biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa,/ biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh chúng con,/ nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa,/ để chính họ cũng nhận được ơn đức tin đem lại sự sống đời đời.
Lạy Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo Việt Nam cùng toàn thể các Thánh, các ngài là những những gương mẫu sống động về đức tin cho chúng con. Xin giúp chúng con biết sống và thực hành đức tin của chúng con trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong Năm Đức tin này.
Chúc tụng Thiên Chúa vinh hiển muôn đời. Amen!
 
Tòa Giám Mục Nha Trang, ngày 12 tháng 10 năm 2012
 

 
+ Giuse Võ Đức Minh

Giám Mục Giáo Phận Nha Trang.
Tác giả bài viết: Vp. TGM Nha Trang

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...