Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Sống và Thông Truyền Đức Tin

Hòa chung niềm vui với toàn thể các giáo xứ trong Giáo hội Việt Nam trong ngày đặc biệt khai mạc Năm Đức Tin 21/10/2012, chúng ta cùng nhau bắt đầu sống Năm Đức Tin với tinh thần hân hoan, tin tưởng và hy vọng.
Thật là ý nghĩa khi ngày khai mạc Năm Đức Tin lại trùng với Chúa nhật Truyền Giáo. Chúng ta cùng nhau nhìn lại một vài con số thống kê, từ đó mình nhìn lại cách sống đức tin của mình và “Tân Phúc Âm Hoá để thông truyền đức tin Kitô giáo” (chủ đề Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới họp tại Rôma, từ ngày 7 đến 28 tháng 10 năm 2012) trong Năm Đức Tin này.

Nhìn vào bản thống kê năm 2012, chúng ta thấy gì? Chúng ta thấy số tín hữu Công giáo chiếm tỉ lệ thật nhỏ bé, khiêm tốn: Châu Phi chiếm tỉ lệ 18,28 %; châu Mỹ 63,31 %; châu Á 3,12 %; châu Âu 39,93 %; châu Đại Dương 25,94 %. Tổng cộng lại người Công giáo chiếm 17,46% dân số thế giới. Trong các châu lục, Châu Á chúng ta có tỉ lệ công giáo thấp nhất 3,12% mà thôi, trong khi đó dân số Châu Á chiếm 60% dân số thế giới. Như thế, trăn trở của Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bày tỏ trong Tông huấn Giáo Hội tại Á Châu (Ecclesia in Asia) đáng cho ta suy nghĩ. Ngài nói: “Một điều thật bí ẩn là tại sao Đấng Cứu Thế sinh ra tại Á Châu, mà cho tới bây giờ phần lớn châu lục này vẫn không biết Người” (số 2).

Còn đối với Giáo hội Việt Nam thì sao? Thư Mục Vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho biết người công giáo trên đất nước chúng ta chỉ chiếm tỉ lệ 7% mà thôi. Quả là một con số thật khiêm tốn.

Do đó, cánh đồng truyền giáo vẫn còn bao la bát ngát, còn bị bỏ hoang không thợ gặt hái. Thế giới này vẫn còn quá nhiều người chưa nghe biết gì về Tin Mừng, hay nói theo kiểu Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan-Phaolô II thì: Những người mong đợi Chúa KiTô vẫn còn nhiều lắm...” (thông điệp Redemptoris Missio). Và ngài còn nói thêm: Chúng tôi không thể cảm thấy bình an khi nghĩ đến hằng triệu anh chị em của mình, họ cũng được máu thánh Chúa Kitô cứu chuộc, nhưng hiện đang sống không hay biết gì đến tình yêu của Thiên Chúa” (số 86). Bởi vậy họ vẫn còn sống trong bóng đêm dày đặc của sự dữ, của tranh chấp, của oán thù; rất cần những đốm sáng của tình thương, của hy vọng, của khoan dung, của tha thứ. Thế nên, Chúa Giêsu vẫn luôn ngỏ lời với con cái của Ngài qua mọi thời đại: “Anh em hãy đi khắp tư phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”(Mc 16,15).

Đặc biệt hôm nay, các giáo xứ trong Giáo hội Việt Nam khai mạc Năm Đức Tin, với những thống kê về số người công giáo thật ít ỏi giữa một số đông anh chị em chưa nhận biết Chúa, thì đây thật là một dịp đặc biệt để chúng ta đặt vấn đề lại đức tin của mình: tại sao người ta không biết đến, không đón nhận được đức tin mà chúng ta đang có? Rồi tại sao có nhiều người đã nhìn thấy, đã biết nhưng lại từ chối đức tin Công giáo? Có phải đức tin Công giáo không mấy giá trị để theo? Hay có phải là do đức tin của chúng ta không đủ mạnh, đủ sáng để chiếu tỏa ra bên ngoài hầu thu hút và thuyết phục người khác? Chắc có lẽ phần lý do thuộc về chúng ta mà thôi.

Trong Thư Mục Vụ Năm Đức Tin của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, các Giám mục đã nhận xét: “Nơi một số người, việc giữ đạo chỉ theo tập tục và thói quen, chưa trở thành xác tín cá nhân và động lực cho những chọn lựa quan trọng trong đời sống. Nơi một số người khác, đời sống đức tin quá thiên về tình cảm, chỉ giới hạn vào một số thực hành nghi lễ và luân lý. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời đại đề cao lối sống vật chất và hưởng thụ, nhiều người trẻ công giáo ngày nay cảm thấy bị lung lạc trong đời sống đức tin, nhiều đôi vợ chồng trẻ không còn ý thức trách nhiệm thông truyền đức tin cho con cái”.

Còn ở nước ngoài thì sao? Tại Tây Âu, các Giáo Hội đang trải qua cuộc khủng hoảng đức tin trầm trọng với sự kiện chối bỏ căn cội Kitô của mình, khai trừ các biểu tượng tôn giáo, tháo gỡ Thánh Giá và tượng ảnh của Chúa khỏi các nơi công cộng, khích bác, chỉ trích, phỉ báng Giáo Hội và hàng giáo phẩm, cổ võ cho các hình thái sống đạo lệch lạc xa rời giáo lý Công giáo, tranh đấu cho tự do ngừa thai, phá thai, chung sống không kết hôn, hôn nhân đồng phái v.v...

Như thế, chúng ta thấy đức tin không đủ mạnh, hay tệ hơn nữa là khủng hoảng đức tin thì không thể nói đến việc truyền giáo được, như Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 đã nói trong thông điệp truyền giáo năm nay (2012): “Một trong những trở ngại đối với nhiệt huyết của việc rao giảng Tin Mừng là cuộc khủng hoảng đức tin”. Ngài còn nói thêm: “…Chúng ta đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng đức tin sâu xa, một sự mất ý thức tôn giáo là điều tiêu biểu cho một trong những thách thức lớn nhất đối với Giáo Hội ngày nay”(Phát biểu tại Assisi nhân ngày cầu nguyện cho hòa bình 27-10-2011). Trong Tông thư - Tự sắc Porta Fidei, Ngài cũng nhận định: “Trong khi ngày xưa, có thể nhận ra một hệ thống văn hóa thống nhất, được nhiều người chấp nhận, có tham chiếu nội dung đức Tin và những giá trị chịu ảnh hưởng của đức Tin, thì ngày nay, trong các lãnh vực lớn của xã hội có lẽ không còn như vậy nữa, do cuộc khủng hoảng sâu sắc về đức Tin đã ảnh hưởng tới nhiều người”(số 2).

Cho nên, trong Năm Đức Tin này, mỗi giáo xứ, mỗi gia đình, mỗi cá nhân hãy quyết tâm khơi dậy nơi mình khát vọng tuyên xưng Đức Tin trong sự toàn vẹn và với một niềm xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng (x. Tự sắc Porta Fidei, số 9), để chúng ta củng cố đức tin của mình, sống đức tin của mình và thông truyền đức tin cho tha nhân.

Nói về việc thông truyền Đức Tin, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 đã nhấn mạnh trong Thông điệp truyền giáo năm 2012 như sau: “Đức tin là món quà được ban cho chúng ta để rồi để mình chia sẻ, trao tặng lại cho nhau; nó còn  là cái vốn liếng được nhận lãnh để sau đó phải sinh lời; nó là một ngọn đèn được đốt lên không phải để che giấu, nhưng phải soi sáng cho cả nhà. Đức tin là hồng ân cao trọng nhất đã được ban cho cho cả cuộc đời mình, và chúng ta không thể giữ riêng cho mình”.

Trong ngày Chúa nhật Truyền giáo và bắt đầu sống Năm Đức Tin mà Giáo hội đề ra cho tất cả con cái mình, nguyện xin Chúa gia tăng thêm Lửa đức tin, lửa truyền giáo, lửa mến Chúa yêu người, lửa hy sinh phục vụ, hầu chúng ta có thể trở nên nhân chứng đức tin trong môi trường chúng ta sống. 
Tác giả bài viết: Quang Viễn
Từ khóa:

n/a