Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo Phận Nha Trang Hiệp Nhất Với Giáo Hội Công Giáo Toàn Cầu Trong Giờ Chầu Thánh Thể

Hôm 02.6.2013, Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Giáo hạt Nha Trang tổ chức kiệu Mình Thánh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Nha Trang. Cuộc rước kiệu Suy Tôn Thánh Thể Chúa khởi đầu bằng thánh lễ do Đức Giám Mục Giáo Phận Chủ Tế vào lúc 17g00 tại Nhà Thờ Chánh Tòa, quy tụ đông đảo các Linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân từ các giáo xứ trong giáo hạt.
Giáo Phận Nha Trang Hiệp Nhất Với Giáo Hội Toàn Cầu
Trong Giờ Chầu Thánh Thể

 Hôm 02.6.2013, Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Giáo hạt Nha Trang tổ chức kiệu Mình Thánh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Nha Trang. Cuộc rước kiệu Suy Tôn Thánh Thể Chúa khởi đầu bằng thánh lễ do Đức Giám Mục Giáo Phận Chủ Tế vào lúc 17g00 tại Nhà Thờ Chánh Tòa, quy tụ đông đảo các Linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân từ các giáo xứ trong giáo hạt.
 
Khởi đầu thánh lễ, Đức Giám Mục nói lên ý nghĩa của ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa, Bí Tích Thánh Thể là sáng kiến của tình yêu. Tình yêu luôn có những sáng kiến bất ngờ và kỳ diệu. “Thiên Chúa đã yêu thế gian nỗi ban chính Con Một...” (Ga 3, 16) và Con Một là Đức Giêsu đã yêu cho đến cùng, đã lập Bí tích Thánh Thể để ở với con người luôn mãi. Tiếp đến ĐGM nhắc đến ý nghĩa của ngày Kiệu Mình Thánh Chúa hôm nay như hiệp thông với Giáo hội Công Giáo toàn cầu, hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu cho Giáo hội, cho mọi thành phần trong Giáo hội…Trong bài giảng lễ, ĐGM nhắc đến việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, đang khi ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn. Rồi Người cầm lấy chén rượu và nói: Này là Máu Thầy, các con hãy cầm lấy mà uống”. (Mt 26, 26-29; Lc, 22, 14-20). Chúa đã lập Bí Tích Thánh Thể và Chúa dặn dò các môn đệ: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”.


Tiệc Thánh Thể này được chính Chúa Giêsu tiên báo trong tiệc cưới Cana, được hứa ban cho dân ở Caphanaum, được thiết lập trong Tiệc Ly và đã được chính Chúa cử hành đầu tiên tại làng quê Emmau. Bốn khung cảnh này hòa quyện đan kết với nhau thật tuyệt đẹp trong ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô.Thánh Thể là sự sống của Giáo Hội, là lương thực thiêng liêng cho đời sống và là bảo đảm cho hạnh phúc trường cửu của người tín hữu chúng ta. Và ĐGM mời gọi các tín hữu siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể, rước lấy Mình và Máu Thánh Chúa vì Thánh Thể là mối hiệp nhất giữa Thiên Chúa với con người, và giữa con người với nhau. Thánh Thể chính là Tặng Phẩm Thần Linh mà Thiên Chúa trao cho nhân loại.
 
Kết thúc thánh lễ là cuộc rước kiệu tôn vinh Thánh Thể Chúa được khởi đầu từ Nhà Thờ Chánh Tòa đến quảng trường Ave Maria, cộng đoàn dân Chúa vừa đi vừa hát những bài tôn vinh Thánh thể thật sốt sắng, đặc biệt có sự góp phần của hai Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ và Mến Thánh Giá Nha Trang qua hai vũ khúc tôn vinh và ngợi khen Thánh Thể càng làm cho tâm hồn những người tham dự cảm nghiệm được tình yêu mà chính Chúa Giêsu ban tặng cho mỗi người chúng ta.

Cuộc rước kiệu kết thúc vào lúc 19g00 bằng phép lành của Đức Giám Mục Giám Phận trên cộng đoàn dân Chúa. Mọi người ra về trong niềm vui bởi đã kính múc được ân huệ thiêng liêng qua những gì mà mình vừa tham dự.
 
Bên cạnh đó, cùng hiệp thông với Giáo hội Công giáo toàn cầu, với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Giáo phận đã tổ chức giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 22g00 tại Nha Thờ Chánh Tòa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội, cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới nói chung và Giáo Phận Nha Trang nói riêng hiệp nhất trong giờ Chầu Thánh Thể với nội dung như Đức Giáo Hoàng bày tỏ trong ý cầu nguyện đó là:
 
        1. Xin cho chúng con biết cùng hiệp nhất với nhau tôn thờ Thánh thể, lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện, no theo gương mẫu của cộng đoàn tín hữu đầu tiên “chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42)

        2. Xin cho chúng con biết luôn cầu nguyện và thương yêu những anh chị em đang gặp đau khổ trên khắp thế giới trong mọi hoàn cảnh… để lời cầu nguyện và sự quan tâm của Giáo hội có thể làm cho họ được an ủi và nâng đỡ trong niêm hy vọng, trong sức mạnh và lòng can đảm.
 
Còn hình ảnh nào đẹp hơn để diễn tả sự hiệp nhất trong Hội Thánh, sự hiệp nhất của đức tin, qua thánh lễ tại nhà Thờ Chánh Tòa Nha Trang và giờ chầu Thánh Thể như cùng nêu cao “Một Chúa, một đức tin”. Trong việc cử hành này, tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận từ Giám Mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ và giáo dân cùng quy tụ chung quanh bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể để Thờ Lạy và Suy Tôn Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Quả thật, Bí tích Thánh Thể đúng là suối nguồn và chóp đỉnh của sự hiệp nhất trong Hội Thánh: “Vì chỉ có một tấm Bánh và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một Thân Thể” (1 Cor 10,17).

Xin Chúa Thánh Thần, Đấng biến đổi bánh và rượu nên Mình và Máu thánh Chúa Kitô, giúp Giáo Phận Nha Trang, các thành phần trong giáo phận luôn sống tâm tình hiệp nhất và yêu thương như Chúa Giêsu đã thể hiện trong tấm bánh bé nhỏ để rồi mỗi người chúng con rước lấy mỗi ngày, ngõ hầu chúng con trở nên như là khí cụ và dấu chỉ yêu thương của Chúa trong hoàn cảnh xã hội hôm nay.


 
Tác giả bài viết: Tr.Th. Gp Nha Trang
Từ khóa:

n/a

Những tin mới hơn