Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Vài lời phi lộ: Nhân năm đức tin, xin san sẻ với anh em trích đoạn này viết về nhà triết học Henri Bergson để anh em đọc và suy niệm trong lòng.

Ngày 3 tháng Giêng 1941, Bergson từ trần. Bà Bergson phúc đáp những lời chia buồn của tôi như sau: Chứng sung huyết buồng phổi đã cất ông đi trong vòng ba ngày. Ông không đau đớn. Ông thiếp đi một cách nhẹ nhàng êm ái, ông không quan tâm đến thứ gì, không nghĩ đến những biến cố làm cho ông vô cùng bất hạnh nữa.
Những tin đồn trái ngược về việc trở lại đạo của nhà triết học vẫn lan truyền, bà Bergson đã cải chính mọi thứ trong một một bức thư gửi cho Emmanuel Mounier, và tạp chí Gazette de Lausanne có đăng lại : Về vấn đề tôn giáo của chồng tôi khiến cho mọi người chú ý, ông càng ngày càng có thiện cảm với đạo Công giáo sau khi tác phẩm Hai Cội nguồn được xuất bản, tuy nhiên ông đã không muốn trở lại, vì những lý do khác nhau. Một vài người thân, sau khi tranh luận thẳng thắn với ông, đã đánh giá và tán thành những lý do này. Nhất là chính ông đã giải thích hết sức rõ ràng những lý do đó trong bản di chúc viết ngày 8 tháng 2 năm 1937.
 
Đoạn di chúc này được công bố nhiều lần từ lúc đó. Nó có nội dung như sau:
 
“Những suy nghĩ của tôi càng ngày càng đưa tôi đến gần với đạo Công giáo, ở đây tôi nhìn thấy sự hoàn thành trọn vẹn của Do thái giáo. Có thể tôi sẽ trở lại, nếu như tôi không nhận thấy sự manh nha từ nhiều năm (thật đáng tiếc! Phần lớn vì lỗi lầm của một số những người Do Thái hoàn toàn thiếu ý thức đạo đức) một làn sóng khủng khiếp của chủ nghĩa bài Do thái sắp lan tràn trên thế giới. Tôi muốn ở lại giữa những người sẽ trở thành những người bị bách hại nay mai. Nhưng tôi hy vọng một linh mục công giáo, nếu được Đức hồng y Tổng giám mục Paris cho phép, vui lòng đến đọc kinh cầu nguyện trong tang lễ của tôi. Trong trường hợp lời xin phép này không được chấp thuận, hãy nói chuyện với một rabbin (giáo sĩ Do thái) mà không phải giấu diếm ông hoặc bất cứ ai việc tôi gia nhập đạo Công giáo, cũng như ước muốn của tôi trước tiên là có được những lời cầu nguyện của một linh mục Công giáo.”
 
Rốt cục, một linh mục Công giáo đã đến đọc kinh cầu của Giáo hội Công giáo trên linh cửu của ông.
Ngăn trở duy nhất – nhưng người ta có thể nào nói đến những “ngăn trở” hay sao? – giữa đạo Công giáo với ông là một tình cảm tế nhị: “Tôi đã muốn ở lại giữa những người sẽ là những kẻ bị bách hại nay mai.” Tuy nhiên, năm 1937, chúng ta không thể thấy trước toàn bộ nỗi kinh hoàng của những trại tập trung và những phòng hơi ngạt của Đức quốc xã. Thậm chí những tháng đầu tiên của thời kỳ chiếm đóng đã không phơi bày tính cách quái gở của những sự kiện đó. Cám ơn Chúa, Bergson đã ra đi mà không hay biết đến thảm cảnh đó. Đối với chúng ta, những người đã được hay biết rõ, câu viết từ bản di chúc của ông còn mang ý nghĩa khiến chúng ta bối rối hơn . Tại sao một cử chỉ bác ái lại ngăn cách ông khỏi Đức Kitô?
Chúng tôi biết, cha Sertillanges nói, có một bí tích Rửa tội của niềm mong ước. Tôi không hoài nghi việc Chúa đón nhận linh hồn này.


Tác giả: Jeanne  Ancelet- Hustache
 
Tác giả bài viết: Chuyển ngữ: Nguyễn Kim Ngân
Từ khóa:

n/a