Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

03/09 – Thứ hai. Thánh Ghêgôriô Cả, Giáo Hoàng, Tiến Sĩ Hội Thánh.

Qua cuộc sống thánh thiện, đạo đức của thánh nhân, Ðức Grêgoriô muốn gửi cho mọi người sứ điệp: Hãy sống thật tình,sống đạo đức và dấn thân phục vụ Chúa Kitô.Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu là một món quà quí giá Chúa trao tặng cho ta. Hãy làm cho món quà ấy trở nên hữu ích và càng ngày càng quí hóa hơn vì nó là hình ảnh của chính Ðức Kitô. Lạy thánh Grêgoriô giáo hoàng, xin ban cho chúng con tâm hồn hiền lành và khiêm nhượng như thánh nhân. Xin ban cho chúng con lòng quảng đại như thánh nhân để chúng con biết yêu thương người nghèo. Xin ban cho chúng con biết nỗ lực xây dựng giáo xứ, giáo họ và xây dựng con người mình cách tốt đẹp.

Thánh Ghê-gô-ri-ô Cả, Giáo Hoàng, Tiến Sĩ Hội Thánh (St. Gregory The Great). Ngày 03/9
Lc 4,31-37
Nhiều sử gia khi viết về đời sống và hoàn cảnh xã hội dưới thời Ðức Grêgoriô đã không ngần ngại ghi 4 chữ sau đây:" hoàng-kim-thời-đại ".Người ta có thể hãnh diện về người mình quen biết, về người mình mến mộ hay suy tôn là bậc thầy khi đời sống của con người đó để lại nhiều công trình tốt đẹp.
Thánh Grêgoriô được sinh ra trong một gia đình đạo đức và thế giá tại La Mã. Ðạo đức đã đảm bảo cho thánh nhân một cuộc sống trong lành trong xã hội và thế giá cho thấy,tương lai của thánh nhân hứa hẹn nhiều chỗ đứng vững chắc trong xã hội loài người. Lịch sử ghi lại ngay từ buổi thiếu thời, thánh nhân đã tỏ ra là một đứa bé rất thông minh,tài trí và có lòng đạo đức tuyệt vời.Càng lớn lên, Ngài càng học giỏi,mưu lược và có tài lãnh đạo,vì thế càng lúc Ngài càng bước lên những nấc thang cao của danh vọng trần gian. Tuy nhiên,vì là con người đạo đức, thánh thiện, thánh nhân vẫn không cảm thấy thỏa mãn và luôn xao xuyến như chưa làm được gì lợi ích cho Chúa và cho Giáo Hội .Chúa luôn có con đường của Chúa và Chúa đưa con người đi theo hướng, theo ý định của Ngài. Nên, vào năm 575,thánh nhân đã dứt khoát theo Chúa, Ngài bán tất cả của cải sẵn có, phân phát, chia sẻ cho những con người nghèo và dấn thân vào một tu viện.Năm 580-585, Ngài lãnh nhận chức phó tế và được Giáo Hội sai đi thi hành sứ vụ tại Constantinople.Ngài có tâm hồn mục tử, con tim nhạy bén,yêu thương người nghèo và có tài điều khiển. Vì thế, Ngài được Giáo Hội mời về Roma để giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo triều. Ðiều gì Thiên Chúa đã định, Người thực hiện ý định của Người.Vào năm, 590,Ngài được bầu vào chức vị tối cao của Giáo Hội,kế vị thánh Phêrô trên ngai tòa Giáo hoàng.
CON NGƯỜI. CUỘC ÐỜI
Có thể nói, ngay giây phút, thánh nhân quyết định bán tất cả của cải và chia sẻ cho những người nghèo.Chính giây phút đó,Ngài đã vâng theo tiếng gọi của Chúa,nhất định đi theo Chúa,chứ không như chàng thanh niên giầu có tiu nghỉu bỏ đi khi Chúa Giêsu nói với anh:"Ngươi chỉ còn thiếu một điều.". Thánh Grêgoriô đã hiểu rõ ý Chúa và thực thi ý Chúa.Ngài đã biến giây phút ấy trở thành giây phút hồng phúc nhất để theo Chúa Kitô trên đường phục vụ và giới thiệu nước trời.Trên ngai tòa thánh phêrô 14 năm trời, thánh nhân đã nỗ lực xây dựng Hội Thánh trong nhiều lãnh vực: chú giải thánh kinh,phục hưng bình ca và phụng vụ . Ngoài ra,Ðức giáo hoàng Grêgoriô cũng đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề xã hội và những tiến bộ khoa học kỹ thuật.Ðức thánh cha Grêgoriô có cái nhìn sâu sắc và nhìn rộng khắp trên mọi lãnh vực. Vì thế,triều đại giáo hoàng của Ngài là một triều đại hài hòa giữa đạo và đời . Thánh nhân, lưu tâm đến sự thăng tiến trong đời sống đạo nhưng Ngài cũng luôn nhắm phát triển xã hội sao cho phù hợp với đà tiến của văn minh tiến bộ. Tuy làm Giáo hoàng,nhưng thánh nhân luôn sống giản dị,khiêm tốn và yêu thương người nghèo. Ngài luôn tâm niệm lời Chúa Giêsu:" Sống hiền lành và khiêm nhượng " "Sống để phục vụ,chứ không để được hầu hạ ".Ðức Grêgoriô luôn tự xưng mình là đầy tớ của các đầy tớ Chúa.
THÁNH NHÂN NHẮC NHỚ

Qua cuộc sống thánh thiện, đạo đức của thánh nhân, Ðức Grêgoriô muốn gửi cho mọi người sứ điệp: Hãy sống thật tình,sống đạo đức và dấn thân phục vụ Chúa Kitô.Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu là một món quà quí giá Chúa trao tặng cho ta. Hãy làm cho món quà ấy trở nên hữu ích và càng ngày càng quí hóa hơn vì nó là hình ảnh của chính Ðức Kitô.
Thánh nhân qua đời năm 604 và vào năm 1298,Ðức thánh cha Bonifaciô VIII đã tôn phong Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh.
 
Lạy thánh Grêgoriô giáo hoàng, xin ban cho chúng con tâm hồn hiền lành và khiêm nhượng như thánh nhân.
Xin ban cho chúng con lòng quảng đại như thánh nhân để chúng con biết yêu thương người nghèo.
Xin ban cho chúng con biết nỗ lực xây dựng giáo xứ, giáo họ và xây dựng con người mình cách tốt đẹp.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT Ðàlạt
Nguồn: simonhoadalat.com

03/09 – Thứ hai. Thánh Ghêgôriô Cả.
BÀI ĐỌC I: 1 Cr 2, 1-5
"Tôi đã công bố cho anh em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh".
Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, phần tôi, khi tôi đến với anh em, tôi không đến với uy thế của tài hùng biện hoặc của sự khôn ngoan, tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa. Thật vậy, tôi không cho là tôi biết điều gì khác giữa anh em, ngoài Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Phần tôi, chính trong sự yếu hèn, sợ hãi và run rẩy mà tôi đã đến với anh em; lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào sự giãi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa.
Ðó là lời Chúa.
ĐÁP CA: Tv 118, 97. 99. 100. 101. 102
Ðáp: Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp Chúa biết bao (c. 97a).
1) Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp Chúa biết bao, suốt ngày con mải suy gẫm về luật đó.
2) Chỉ thị Chúa khiến con thành khôn ngoan hơn quân thù, vì muôn đời chỉ thị đó vẫn theo con.
3) Con khôn ngoan hơn những bậc tôn sư, nhờ suy gẫm về những lời nghiêm huấn của Ngài.
4) Con am hiểu hơn những bậc lão thành, vì huấn lệnh của Ngài con tuân giữ.
5) Con kìm hãm chân con xa mọi đường gian ác, để con giữ trọn lời dạy của Ngài.
6) Con không bước trật đường thánh dụ của Ngài, bởi vì chính Ngài đã dạy bảo con.
ALLELUIA: Tv 110, 8ab
All. All. - Lạy Chúa, mọi giới răn Chúa được lập ra cho tới muôn đời. - All.
PHÚC ÂM: Lc 4, 16-30
"Người sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó... Không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng". Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?" Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: "Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình"; "điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông". Người nói tiếp: "Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.
Ðó là lời Chúa.