Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Suy Niệm - Chúa Nhật III Mùa Chay B

Vào mỗi dịp lễ Vượt Qua, khách hành hương trở về Giêrusalem rất đông. Họ cũng mang theo tiền để nộp thuế cho Đền Thờ và mua lễ vật để tế lễ cho Thiên Chúa.
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY B
SUY NGHĨ VỀ NHỮNG CHUYẾN HÀNH HƯƠNG

(Ga 2,13-25)
Nói đến hành hương là nói đến một hành trình tâm linh, một chuyến đi tìm về những nơi chốn thánh thiêng để được gặp gỡ thân mật với Thiên Chúa. Hai từ “hành hương” gợi lên trong chúng ta một khung cảnh đông người nhưng rập ràng và trật tự, vui tươi nhưng sốt sắng và thành kính, mới lạ nhưng chân thành và bác ái.
Cách đây hơn hai ngàn năm, đã có một cuộc hành hương không giống như chúng ta vẫn tưởng, đó là cuộc hành hương của những người Do thái lên Giêrusalem vào dịp mừng lễ Vượt Qua. Trong cuộc hành hương này, có Chúa Giêsu tham dự. Nơi đây, Ngài đã tận mắt chứng kiến việc mua bán đổi chác ở Đền Thờ và đã nặng lời quở trách nhiều người. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem lý do nào đã khiến Chúa Giêsu hành động như vậy.

1. Chúa Giêsu quở trách bởi vì người ta đã lỗi đức công bình một cách quá mức:

Vào mỗi dịp lễ Vượt Qua, khách hành hương trở về Giêrusalem rất đông. Họ cũng mang theo tiền để nộp thuế cho Đền Thờ và mua lễ vật để tế lễ cho Thiên Chúa. Tuy thời đó, mọi loại tiền đều có giá trị trong giao dịch, nhưng tiền nộp thuế cho Đền Thờ phải là loại tiền Siếc-lơ Galilê hoặc Siếc-lơ Do thái, vì các loại tiền khác đều bị coi là ô uế, không được phép dùng. Chính vì thế, người ta mở ra những quầy đổi tiền phục vụ khách hành hương.
Tuy danh nghĩa là phục vụ, nhưng khách hành hương đã bị những người đổi tiền bóc lột bằng cách ăn lời với giá cắt cổ: để đổi được một đồng Siếc-lơ, người ta phải trả huê hồng với số tiền tương đương một phần tư ngày công nhật. Vậy, nếu đổi bốn đồng, khách hành hương phải trả huê hồng với số tiền tương đương một ngày công. Như thế, món lợi tức mà người ta thu được từ việc đổi tiền là rất nhiều.
Chưa hết, bên cạnh những người đổi tiền, còn có những người bán chiên bò và chim câu cho khách hành hương mua để tế lễ. Điều đáng nói là mỗi con vật mua ở trong khuôn viên Đền Thờ có giá đắc hơn gấp mười lăm lần so với bên ngoài. Trước sự nâng giá một cách tùy tiện như thế, khách hành hương bị bóc lột cách trắng trợn. Vì những lý do trên, Chúa Giêsu phải nổi giận, xua đuổi những người mua bán ra khỏi Đền Thờ và lớn tiếng cảnh cáo: “Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán!”

2. Chúa Giêsu quở trách bởi vì người ta đã lỗi đức thờ phượng một cách nghiêm trọng:

Ai cũng hiểu rằng xây Đền Thờ là để thờ phượng Thiên Chúa. Tuy nhiên, câu chuyện trong bài Tin Mừng hôm nay cho thấy rằng Đền Thờ Giêrusalem đã trở thành “nơi buôn bán”, vì óc hám lợi của một số tín đồ và những người có trách nhiệm cai quản Đền Thờ. Nơi đây, tuy có những cử chỉ thờ phượng Thiên Chúa bên ngoài nhưng lại thiếu lòng thành kính bên trong tâm hồn. Người ta đã không ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Đền Thờ, nên họ thản nhiên khinh thường Ngài.
Tại Đền Thờ Giêrussalem, một khi người ta đã bày ra việc mua bán đổi chác, chắc chắn sẽ có sự mặc cả khen chê, sự đôi co và cãi cọ to tiếng về giá cả rẻ mắc, về con vật mập hay ốm, về đồng tiền còn mới hay đã cũ… Tất cả điều đó tạo nên bầu khí ồn ào huyên náo hơn là tĩnh lặng, chợ búa hơn là thờ phượng. Trong khung cảnh hỗn tạp như thế, những lời kinh kệ và nguyện cầu được đọc lên, dù thật lớn tiếng và vang vọng thật xa, cũng trở nên vô hồn và trống rỗng.
Cũng tại Đền Thờ Giêrusalem, việc thờ phượng Thiên Chúa hầu như chỉ còn lại hình thức, với sự nhộn nhịp của lũ lượt những khách hành hương, với bầu khí đông đảo sầm uất của sự bán buôn, nhưng nội dung thì hình như đã không còn nguyên vẹn. Thay vì hành hương về Đền Thờ để thờ phượng Thiên Chúa, nhiều người đã biến cuộc hành hương thành dịp làm ăn để thu tích lợi nhuận, xem nhẹ việc thờ phượng và lãng quên thực thi bác ái. Thử hỏi làm sao Chúa Giêsu không quở trách cho được!

3. Nhận thức và áp dụng:

Ngày nay, việc buôn bán tại các trung tâm hành hương hay tại các Nhà Thờ luôn được các Đấng bản quyền lưu tâm cách đặc biệt. Vì vậy, hiếm khi xảy ra sự cố tệ hại giống như ở Giêrusalem ngày xưa. Tuy nhiên, sự bất kính đối với Thiên Chúa và bất công đối với tha nhân vẫn đang tồn tại, vẫn âm thầm diễn ra cách tế nhị hơn và sâu xa hơn.
Về sự bất kính đối với Thiên Chúa, nó nằm ngay nơi “lòng đạo đức thực dụng” của không ít khách hành hương, vì họ thường chỉ đến để xin cho được ơn này ơn nọ mà thiếu đi tâm tình thờ phượng. Vô tình, họ đã biến Đền Thờ trở thành nơi đổi chác ân sủng, biến những điểm hành hương thành nơi vụ lợi, dù là những mối lợi thánh thiêng.
Về sự bất công đối với tha nhân, nó nằm ngay ở tính phô trương lòng đạo đức. Một số người không giấu được dụng ý khoe khoang “thành tích đạo đức” bằng số lượng những chuyến đi hành hương, bằng những khoảng dâng cúng lớn, bằng những chỗ ngồi ở hàng ghế danh dự. Tuy nhiên, họ lại ít quan tâm đến những người ốm đau nghèo khổ ngay sát bên tường rào nhà họ, sống ích kỷ và thiếu công bằng với bà con trong xóm làng của họ.
Lời Chúa Giêsu ngày xưa vẫn đang vang vọng: “Hãy phá Đền Thờ này đi!” - “Hãy phá Đền Thờ này đi!” bởi vì trước Đền Thờ thường có những hố sâu: hố sâu của những vụ lợi, tự cao và vô cảm; của những giận hờn, cố chấp và chia rẽ… Hãy làm cho những cuộc hành hương trở nên đúng với ý nghĩa ban đầu, đó là những cuộc hành hương thiêng liêng để trở về với cõi lòng của mình, để được gặp Chúa và gặp nhau trong sám hối và thờ phượng, trong bác ái yêu thương. Nơi đâu có tình yêu thương ngự trị, nơi đó chính là Đền Thờ, là điểm hành hương tốt nhất cho mọi người! Amen.
Tác giả bài viết: Lưu Ly Thảo
Từ khóa:

n/a