Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo

Từ ngày 18/6/2015 đến ngày 23/6/2015, Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đã diễn ra tại Nhà Tĩnh tâm “Centro Ad Gentes” của Dòng Ngôi Lời (SVD) ở thành phố nhỏ Nemi, cách Rô-ma khoảng 30 km về phía Đông Nam.

Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo

Tác giả: Giu-se Nguyễn Tiến Dũng ofm - Ngày 13/07/2015

Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo (1)

– Từ ngày 18/6/2015 đến ngày 23/6/2015, Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đã diễn ra tại Nhà Tĩnh tâm “Centro Ad Gentes” của Dòng Ngôi Lời (SVD) ở thành phố nhỏ Nemi, cách Rô-ma khoảng 30 km về phía Đông Nam. Chủ đề của Đại hội lần này : “Kinh Thánh, nguồn mạch của sứ vụ Phúc Âm hoá – Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa” (1 Ga 1,3).

– Đến với Đại hội mở rộng lần thứ IX có 117 tham dự viên gồm 59 thành viên chính thức (full members) của các Hội đồng Giám mục và 58 thành viên liên kết (associate members) của các tổ chức Kinh Thánh Công Giáo thuộc Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo trên toàn thế giới. Trong số các tham dự viên, ngoài Hồng y Luis Antonio Tagle (2), Tổng giáo phận Manila, Philippines và 14 Giám mục, còn có nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân. Giáo Hội Việt Nam có 2 tham dự viên : linh mục I-nha-xi-ô Hồ Thông thuộc Giáo phận Nha Trang, đại diện Ủy Ban Kinh Thánh của Hội đồng Giám mục, thành viên chính thức của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á (CBF-SEA), và linh mục Giu-se Nguyễn Tiến Dũng ofm, đại diện Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ, thành viên liên kết của CBF-SEA.

– Chương trình nghị sự của Đại hội mở rộng gồm chủ yếu các phần như sau :

1/ Báo cáo hoạt động trong nhiệm kỳ 6 năm qua của Ban lãnh đạo trung ương của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo gồm : Ủy Ban Điều Hành, Ban Quản Trị, Ban Quản lý...

2/ Báo cáo của các Điều Phối viên của các khu vực miền và vùng về tình hình hoạt động mục vụ Kinh Thánh của các nước trong các khu vực miền và vùng.

3/ Họp nhóm theo từng khu vực miền và vùng hoặc theo chủ đề mục vụ để bàn thảo về dự phóng hoạt động mục vụ Kinh Thánh của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo cho nhiệm kỳ mới từ 2015 đến 2021.

4/ Bầu chọn các chức vụ trong Ban lãnh đạo trung ương và các Điều Phối viên khu vực miền và vùng cho nhiệm kỳ 2015-2021.

5/ Trình bày Bản Dự thảo của Ban lãnh đạo trung ương và các khu vực miền và vùng về chương trình hành động liên quan đến mục vụ Kinh Thánh cho nhiệm kỳ 6 năm từ 2015-2021 của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo trên toàn thế giới.

6/ Hội thảo các chủ đề liên quan đến sự kiện mừng kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II ban hành Tuyên ngôn Hiến chế tín lý về Mặc khải của Thiên Chúa “Dei Verbum” (1965-2015).

– Thời khoá biểu làm việc mỗi ngày : Để có thể hoàn tất được khối lượng chương trình công việc như trên, mỗi ngày Đại hội làm việc với số lượng thời gian trung bình khoảng 10g. Buổi sáng bắt đầu từ 7g đến 7g45 với việc cầu nguyện lectio divina theo nhóm. Sau đó ăn sáng và nghỉ một chút đến 9g tiến hành các chương trình nghị sự trong ngày cho đến 13g ăn trưa (có khi kéo dài đến 13g30 mới ăn trưa). Chiều từ 15g tiếp tục làm việc đến 18g, sau đó dâng thánh lễ (thánh lễ được phân chia tổ chức cử hành theo từng khu vực miền và vùng tạo nên sự đa dạng phong phú đậm bản sắc truyền thống văn hóa của các sắc dân châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh, Bắc Mỹ, châu Âu). Sau thánh lễ, ăn tối lúc 19g và đến 20g tiếp tục làm việc đến 21g hoặc có hôm kéo dài đến hơn 22g đêm).

Diễn tiến Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo
từ ngày 18-06-2015 đến ngày 23-06-2015 tại Nemi, Roma

Ngày thứ Năm 18/6/2015

– Vào lúc 18g ngày 18/6/2015 tại nhà nguyện của Nhà Tĩnh tâm “Centro Ad Gentes” của Dòng Ngôi Lời tại Nemi, Đại Hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đã bắt đầu bằng thánh lễ khai mạc. Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giáo phận Manila, Chủ tịch Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, đã chủ tế thánh lễ với 14 Giám mục và khoảng 50 linh mục đồng tế cùng sự tham dự của các tu sĩ nam nữ cũng như giáo dân là những thành viên chính thức và thành viên liên kết của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo đến từ các nước trên thế giới.

– Trong phần dẫn nhập thánh lễ, Hồng y Tagle nhấn mạnh rằng với chủ đề của Đại Hội mở rộng là “Kinh Thánh, nguồn mạch của sứ vụ Phúc Âm hoá”, chính Lời Chúa đã quy tụ mọi thành phần dân Chúa từ khắp thế giới về đây để cùng nhìn lại những hoạt động mục vụ Kinh Thánh đã được thực hiện trong thời gian qua, đồng thời lên kế hoạch hành động hướng tới tương lai nhằm thi hành cách hiệu quả sứ mệnh loan báo Lời Chúa cho mọi người theo lệnh truyền của Đức Giê-su. Trong bài giảng lễ, Hồng y Tagle đã khai triển ý tưởng : cách thức cầu nguyện đẹp lòng Chúa hơn cả là cầu nguyện bằng chính Lời Chúa từ Kinh Lạy Cha mà Đức Giê-su đã dạy cho các môn đệ trong đoạn Tin Mừng Mt 6,9-13. Bằng một phong cách bình dị, vui vẻ và chân tình, Hồng y Tagle đã tạo được nhiều thiện cảm nơi các thành viên tham dự Đại hội.

– Vào lúc 20g30 cùng ngày : Đại hội họp khoáng đại do Hồng y Tagle, Chủ tịch Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo chủ toạ. Hồng y Tagle đã chào mừng mọi thành viên về tham dự Đại hội và tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội mở rộng lần thứ IX của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo. Đáp lại lời tuyên bố khai mạc của Hồng y Tagle là một tràng pháo tay nồng nhiệt và kéo dài của các tham dự viên. Tiếp ngay sau đó, Đại hội đã bỏ phiếu thông qua Bản Hiến chương của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo với một số điều lệ mới được sửa đổi liên quan đến các thủ tục hành chánh pháp lý.

Ngày thứ Sáu 19/6/2015

– Sự kiện quan trọng trong ngày họp thứ hai của Đại hội mở rộng là cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tại Toà Thánh Vatican.

– Vào lúc 9g30 các thành viên tham dự Đại hội đã lên xe bus từ Nemi trở về Rô-ma để yết kiến Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Trong lời huấn dụ, Đức Giáo hoàng đã nhắc nhở mọi thành viên phải luôn nhận thức được tầm quan trọng tuyệt đối của Lời Chúa trong đời sống Ki-tô hữu, vì Lời Chúa chính là Sự Sống ! Cuộc sống của người Ki-tô hữu phải luôn bám rễ vào Lời Chúa để được nuôi dưỡng và lớn lên như cành nho bám chặt vào cây nho. Lời Chúa phải được lan toả, sinh sôi nảy nở và đến với mọi người. Muốn thế, mọi thành phần Ki-tô hữu phải luôn hết lòng quan tâm thực hiện sứ vụ cao cả mà Đức Giê-su đã giao phó cho các tông đồ : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Đức Giáo Hoàng khuyến cáo cách riêng đến các Hồng y, Giám mục, Linh mục, Phó tế phải luôn ưu tiên dành thời gian đầu tư nghiêm túc cho việc suy niệm Lời Chúa và soạn bài giảng trong thánh lễ, vì qua bài giảng, Lời Chúa sẽ trực tiếp được truyền đến với các Ki-tô hữu. Hơn bao giờ hết, Ki-tô hữu hôm nay đang đói khát Lời Chúa và cần đến lương thực Lời Chúa, vì thế các bài giảng phải luôn xoáy mạnh vào nội dung của Lời Chúa để đáp ứng nhu cầu tinh thần quan trọng này của các Ki-tô hữu. Sau cùng, Đức Giáo Hoàng đã ngỏ lời cám ơn Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo về tất cả những công việc phục vụ cho sứ vụ loan báo Tin Mừng trên khắp toàn thế giới.

– Đức Giáo Hoàng cũng cho biết ngài có sẵn bài diễn từ để nói chuyện với phái đoàn Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo. Tuy nhiên, ngài đã không đọc bài diễn từ đang cầm trên tay, nhưng đã chia sẻ với phái đoàn bằng những lời tự phát một cách hồn nhiên, vui vẻ và đầy tâm tình với nhiều cảm xúc, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận được tấm lòng ưu ái và sự gần gũi của ngài khi được gặp gỡ tiếp xúc với ngài.

Ngày thứ Bảy 20/6/2015

– Trong ngày thứ ba của Đại hội, trước khi nghe các báo cáo của Ban lãnh đạo trung ương của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo, Đại hội nghe bài thuyết trình của bà Nuria Calduch Benages, người Tây Ban Nha, giáo sư tiến sĩ Kinh Thánh của Đại học Giáo hoàng Gregorianum ở Rô-ma, về đề tài : “Lời Chúa từ Hiến chế tín lý Dei Verbum đến Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng” (Evangelii Gaudium). Bà Nuria đã nêu ra những thách thức của Lời Chúa đối với Ki-tô hữu hôm nay và đặt vấn đề làm sao Ki-tô hữu có thể sống Lời Chúa trong đời sống đức tin, nếu họ chưa được tiếp cận hoặc chưa hiểu được ý nghĩa vô cùng quan trọng của Hiến chế tín lý Dei Verbum ?

– Sau bài thuyết trình của bà Nuria, phần lớn thời gian còn lại trong ngày, Đại hội nghe các báo cáo về quá trình hoạt động của Ban lãnh đạo trung ương của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo : báo cáo của Uỷ Ban Điều Hành, báo cáo của Ban Quản Trị, báo cáo của Ban Quản Lý (3) và báo cáo của Tổng Thư ký Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo.

Ngày Chúa Nhật 21/6/2015

– Ngày hôm nay có một chút thay đổi là Đại hội dâng thánh lễ vào buổi sáng lúc 7g thay vì buổi chiều lúc 18g như các ngày khác.

– Đến 9g Đại hội bắt đầu với các báo cáo của các Điều Phối viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo thuộc các khu vực miền và vùng về hoạt động mục vụ Kinh Thánh trong thời gian qua.

– Báo cáo của Sr. Emma Gunanto, Điều Phối viên vùng Đông Nam Á.

Vùng Đông Nam Á gồm Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Mã Lai, Campuchia, Miến Điện. Hoạt động về mục vụ Kinh Thánh của các nước trong vùng Đông Nam Á nói chung chưa có sự hợp tác gắn kết với nhau giữa các Uỷ Ban Kinh Thánh thuộc Hội đồng Giám mục trong vùng, để có thể chia sẻ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giúp nhau đẩy mạnh và phát triển hoạt động mục vụ loan báo Lời Chúa cho mọi người. Riêng về hoạt động mục vụ Lời Chúa của từng nước trong vùng Đông Nam Á, Sr Emma Gunanto đặc biệt đề cao Giáo Hội Philippines. Nước Philippines gồm 90% dân chúng là Công Giáo, Hội đồng Giám mục của Giáo Hội Philippines với Hồng y Tagle và nhiều giám mục luôn nhiệt tình quan tâm đến Lời Chúa, nên hoạt động mục vụ Lời Chúa của Giáo Hội Philippines rất đa dạng và phong phú với nhiều hình thức loan báo phổ biến Lời Chúa. Còn tại các nước Đông Nam Á khác nói chung, do hoàn cảnh chính trị, văn hoá, tôn giáo địa phương và nhiều lý do trở ngại chủ quan cũng như khách quan khác, các Hội đồng Giám mục vẫn chưa có thể đẩy mạnh việc tổ chức và phát triển các hoạt động mục vụ Kinh Thánh. Riêng đối với Việt Nam, qua những lần báo cáo tại các cuộc Hội Thảo về mục vụ Kinh Thánh (4) trước đây do Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông nam Á tổ chức tại Thái Lan hay Indonesia, và nhất là qua báo cáo về chuyến viếng thăm Việt Nam của Bà Estrella Star, Quản lý của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á, Sr. Emma Gunanto đã đề cao hoạt động dịch thuật và in ấn sách Kinh Thánh của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phung Vụ từ hơn 40 năm qua, với sự hợp tác trợ giúp về tài chánh của Liên Hiệp Thánh Kinh Hội (United Bible Societies). Công việc dịch thuật, in ấn và phát hành sách Kinh Thánh của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ được xem như là một thành quả đặc biệt nổi bật về hoạt động mục vụ Kinh Thánh của Giáo Hội Việt Nam, trong việc phổ biến Lời Chúa đến cho mọi người và mối tương quan cộng tác giữa Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo và Liên Hiệp Thánh Kinh Hội (5).

– Sau các báo cáo của các Điều Phối viên các khu vực miền và vùng, đến chiều cùng ngày Đại hội đã tiến hành công việc quan trọng của Đại hội. Đó là bầu chọn các thành viên trong các Ban lãnh đạo trung ương như Uỷ Ban Điều Hành, Ban Quản Trị và các Điều Phối viên cho các khu vực miền và vùng cho nhiệm kỳ 2015-2021.

Tân Điều Phối viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á :

Giám mục Pablo Virgilio David (Philippines) đã được các thành viên của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á tín nhiệm bầu chọn làm Điều Phối viên cho Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á. Sau khi đắc cử, Giám mục Pablo đã ngỏ lời cám ơn các thành viên vùng Đông Nam Á đã tin tưởng và trao phó trách nhiệm cho ngài và ngài hứa sẽ cố gắng chu toàn trọng trách. Tiếp đến, Giám mục Pablo đặc biệt cám ơn Sr Emmanuel Gunanto vì sự hy sinh phục vụ cho hoạt động của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á suốt 19 năm qua (từ 1996) trong vai trò Điều Phối viên.

– Trong ngày này cũng là ngày sinh nhật của Hồng y Tagle, Đại hội đã tổ chức mừng sinh nhật cho vị Chủ tịch của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vào buổi tối trong giờ liên hoan, với những tiết mục ca hát nhảy múa đa dạng, phong phú và đậm nét truyền thống văn hoá dân tộc của các thành viên tham dự Đại hội đến từ mọi miền đất nước trên thế giới.

Ngày thứ Hai 22/6/2015

– Cao điểm của ngày họp Đại hội hôm nay là bài thuyết trình của Chủ tịch Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo về đề tài : “Mừng kỷ niệm 50 năm Hiến chế Dei Verbum”. Hồng y Tagle nhấn mạnh rằng Tuyên ngôn của Công Đồng Vatican II về Hiến chế tín lý Dei Verbum được ban hành năm 1965 mang một ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với đời sống đức tin của mọi Ki-tô hữu, vì Lời Chúa chính là Sự Sống của Giáo Hội, hay nói cách khác Giáo Hội được xây dựng trên nền tảng Lời Chúa, được sinh ra từ Lời Chúa và sống bởi Lời Chúa. Hiến chế Dei Verbum được xem là một lời nhắc nhở của Giáo Hội về tầm quan trọng của Lời Chúa như là một “Quà Tặng” vô giá mà Thiên Chúa ban cho loài người. Nhờ Hiến chế Dei Verbum, từ 50 năm nay Giáo Hội đã không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ việc tái khám phá Lời Chúa trong đời sống của Giáo Hội, việc suy tư thần học về Mặc Khải của Thiên Chúa và việc nghiên cứu Kinh Thánh. Trong thời gian 50 năm qua, Huấn Quyền Giáo Hội đã ban hành nhiều bản tuyên bố về các đề tài này (6).

– Chính vì ý thức được tầm quan trọng và cần thiết của Lời Chúa trong đời sống đức tin của Ki-tô hữu, nên suốt trong thời gian Đại hội, Sách Kinh Thánh luôn được Đại hội long trọng tôn vinh như sự Hiện Diện của Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Trước lúc cử hành thánh lễ, Sách Kinh Thánh được đoàn đồng tế và giáo dân cung nghinh từ dưới nhà nguyện đi lên và đặt trên toà trước Bàn Thờ, sau khi trao cho vị chủ tế hôn kính. Khi kết thúc thánh lễ, vị chủ tế nâng cao Sách Kinh Thánh để ban phép lành cho cộng đoàn. Trong ngày khai mạc Đại hội, cộng đoàn đã cử hành nghi thức phụng vụ trọng thể tôn vinh “Lời Chúa” : một giáo dân rước Sách Kinh Thánh dẫn đầu cùng với đoàn người đi theo sau tiến lên đặt Sách Kinh Thánh trên bục diễn đàn tại Hội trường, và tại đây, Sách Kinh Thánh được đặt trên bục với vòng hoa trang trí và đèn nến thắp sáng ngay trước bàn của chủ toạ đoàn trong suốt thời gian diễn ra Đại hội (7). Hành vi cử hành nghi thức phụng vụ cung nghinh Lời Chúa và việc tôn kính đặt Sách Kinh Thánh tại vị trí trang trọng nơi cung thánh nhà nguyện nhắc nhở mọi người nhớ đến tầm quan trọng đặc biệt của bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Thánh Chúa mà Công Đồng Vatican II đã nhấn mạnh trong Hiến chế Dei Verbum như sau : “Giáo Hội đã luôn luôn tôn kính Kinh Thánh cũng như đã tôn kính chính Thánh Thể Chúa : nhất là trong phụng vụ thánh, Giáo Hội không ngừng lấy bánh sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa cũng như bàn tiệc Mình Thánh Chúa Ki-tô mà trao cho các tín hữu. Luôn luôn Giáo Hội đã coi và còn coi Kinh Thánh là quy luật tối cao cho đức tin của mình” (Công Đồng Vatican II, Hiến chế Dei Verbum, số 21).

– Trong ngày này, Đại hội đã cùng nhau nghe Ban thư ký của Đại hội đọc bản dự thảo Văn kiện Chung kết của Đại hội để mọi người góp ý và biểu quyết chung cục. Bản Văn kiện Chung kết sẽ được dịch ra các thứ tiếng và gửi đến cho các Điều Phối viên các miền và vùng để làm tài liệu học tập và thực hiện dự phóng hành động cho các hoạt động mục vụ Kinh Thánh tại các Giáo Hội địa phương trong thời gian nhiệm kỳ 6 năm từ 2015-2021.

– Lúc 18g cùng ngày, Đại hội kết thúc bằng thánh lễ do Hồng y Tagle chủ tế. Trong bài giảng, ngài mời gọi mọi người hãy luôn để cho ngọn lửa Lời Chúa nung đốt tâm hồn mình, để nhiệt tình hăng say lên đường đem Lời Chúa đến cho mọi người. Lúc hôn chúc bình an, mọi người từ Hồng y, Giám mục, linh mục đồng tế trên cung thánh và các tu sĩ, giáo dân cùng tìm đến nhau bắt tay, ôm hôn thắm thiết trong tình yêu của Đức Giê-su Ki-tô.

Ngày thứ Ba 23/6/2015

Ngày cuối của Đại hội : sau thánh lễ và ăn sáng xong, lúc 9g mọi người đã tề tựu tại nhà khách của Nhà Tĩnh tâm “Centro Ad Gentes” để chuẩn bị lên xe bus rời Nemi trở về Rô-ma hoặc ra thẳng phi trường Fiumicino để lên máy bay về nước. Trước khi lên xe bus, từng nhóm người tụ tập chụp hình lưu niệm, ghi cho nhau địa chỉ email, số điện thoại để liên lạc và trao nhau những nụ cười, những cái bắt tay thân tình với lời chào tạm biệt hẹn ngày gặp lại.

Lược ghi
Giu-se Nguyễn Tiến Dũng ofm,
Thủ Đức 12/7/2015

(1) Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo (Catholic Biblical Federation -CBF-) là một tổ chức được Đức Giáo hoàng Phao-lô VI thành lập ngày 16/4/1969, với sự tham gia của nhiều thành viên thuộc các Hội đồng Giám mục và các tổ chức Kinh Thánh quốc tế và với quyền tự quản nhằm chủ yếu lãnh vực Kinh Thánh. Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo được lập ra với mục đích thực hiện những lời khuyên của Công Đồng Vatican II, đặc biệt chương VI Hiến chế Dei Verbum liên quan đến các hoạt động mục vụ đặt nền tảng trên Kinh Thánh. Hiện có hơn 300 thành viên của hơn 130 quốc gia trên thế giới. Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á (Catholic Biblical Federation – South East Asia –CBF.SEA–) chính thức được hình thành từ năm 1990 gồm 7 nước thành viên : Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Mã Lai, Campuchia, Miến Điện. Từ năm 1996 đến 2015, Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á được điều hành bởi nữ tu Emmanuel Gunanto (Dòng Sancta Ursula ở Indonesia), Điều phối viên vùng (subregional coordinator).

(2) Hồng y Luis Antonio Tagle hiện là Chủ tịch Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo được các thành viên của Uỷ Ban Điều Hành của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo bầu chọn trong cuộc họp của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo tại Rô-ma từ ngày 24–25/10/2014, và được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô chuẩn nhận ngày 5 tháng 3 năm 2015 thay cho Tổng giám mục Vincenzo Paglia, nguyên Chủ tịch Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo. Hồng y Tagle sinh năm 1957, người Philippines, là một trong những ứng viên Giáo Hoàng nổi bật của châu Á trong đợt bầu cử Giáo Hoàng năm 2013.

(3) Từ năm 2012 đến 2014, do xảy ra vụ khủng hoảng tài chánh của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo với những vấn đề ngân quỹ bị thâm hụt nghiêm trọng, nên một quy chế mới về quản lý tài chánh đã được soạn thảo và đi vào thực hiện từ ngày 31/12/2012 cho đến nay.

(4) Hội thảo mục vụ Kinh Thánh của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á (CBF-South East Asia Workshop) được tổ chức 2 lần trong nhiệm kỳ 6 năm. Hai lần mới đây được tổ chức tại Pattaya (Thái Lan) năm 2010 và tại Bandung (Indonesia) năm 2012. Trong buổi họp của các thành viên Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á tại Đại hội lần này, các thành viên đã biểu quyết lần họp Hội thảo mục vụ Kinh Thánh của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á sắp tới sẽ tổ chức tại Việt Nam. Giám mục Pablo, Điều Phối viên vừa đắc cử của Liên Hiệp Kinh Thánh Công Giáo vùng Đông Nam Á, sẽ liên hệ trực tiếp với Đức cha Giu-se Võ Đức Minh, chủ tịch Uỷ Ban Kinh Thánh của Hội đồng Giám mục để bàn cụ thể về vấn đề tổ chức.

(5) Tổ chức này hoạt động từ hơn 200 năm nay do sáng kiến của một nữ tín hữu Tin Lành, tiền bạc đến chủ yếu từ phía anh em Tin Lành, nhưng nay, với tinh thần đại kết, Liên Hiệp Thánh Kinh Hội hỗ trợ tất cả các tổ chức hay cá nhân đóng góp vào việc phổ biến Lời Chúa, bất luận là Tin Lành, Chính Thống, hay Công Giáo. Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ làm việc với Liên Hiệp Thánh Kinh Hội từ hơn 20 năm nay.

(6) X. Đức Giáo hoàng Biển Đức 16, Tông huấn Verbum Domini, số 3.

(7) Từ sau Công Đồng Vatican II, ý thức tầm quan trọng đặc biệt của Lời Chúa mà Công Đồng Vatican II đã nhấn mạnh trong Hiến chế Dei Verbum, tại nhiều nhà thờ cũng như nhà nguyện trên thế giới, Sách Kinh Thánh được đặt ở vị trí danh dự đối xứng với Nhà Tạm trên cung thánh, để diễn tả cách hữu hình ý nghĩa thần học của hai bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể và nhắc nhở cho Ki-tô hữu ý thức sự Hiện Diện của Chúa không chỉ trong Bí Tích Thánh Thể mà còn chính trong Lời Chúa. Thế nhưng, mới đây có nguồn tin cho biết là tại một Giáo phận ở Việt Nam, vị Giám mục của Giáo phận đó đã yêu cầu các cha xứ không được đặt toà tôn kính Sách Kinh Thánh tại vị trí đối xứng với Nhà Tạm trên cung thánh trong các nhà thờ, vì cho là không cần thiết và không đúng quy tắc phụng vụ !? Mong rằng đây chỉ là một tin đồn thất thiệt.


Nguồn tin: kinhthanhchomoinguoi.org
Từ khóa:

n/a