Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐGM. Matthias Ri của Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ủng hộ người lao động

ĐGM. Matthias Ri của Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ủng hộ người lao động

ĐGM. Matthias Ri của Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ủng hộ người lao động

ĐGM. Matthias Ri của Hàn Quốc kêu gọi tăng cường ủng hộ người lao động

Một giám mục ở Suwon kêu gọi mọi người tôn trọng quyền lợi của người lao động trong cuộc diễu hành kỷ niệm đến cổng Daehanmun trước ngày Hàn Quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động hôm thứ Tư 1-5.

Đây là cổng trước của Dinh Deoksugung ở Seoul có đài kỷ niệm ghi danh 24 người bị giết trong cuộc xung đột giữa các nhà hoạt động và công ty sản xuất xe môtô Ssangyong vào năm 2009.

"Nơi này đóng vai trò trong việc phát đi thông điệp của người lao động đến với cộng đồng xã hội. Tôi đến đây để cầu nguyện cho những người đã qua đời. Giáo Hội chúng ta sẽ đứng về phía họ và tôi hy vọng có thêm nhiều người cùng chúng tôi bày tỏ tình liên đới", Đức Giám mục Matthias Ri Iong-hoon phát biểu hôm thứ Ba.

Sau đó, Đức cha Ri dẫn đầu đoàn diễu hành đến Trung tâm Giáo dục Phanxicô, và dâng Thánh lễ tại đó với 400 linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Công ty Ssangyong sa thải 2.645 công nhân vào năm 2009 do gặp khó khăn về tài chính, và việc này dẫn tới cuộc phản đối dài 77 ngày của công nhân. Cuộc phản đối sau đó đã bị giải tán do cảnh sát bố ráp, khiến 24 người thiệt mạng.

Trong thông cáo được phát hành sau Thánh lễ, Đức cha Ri nói người lao động cần được công nhận công lao đóng góp nhiều hơn trong sự phồn vinh kinh tế đất nước.

"Hiện nay, nền kinh tế thịnh vượng của Hàn Quốc là do mồ hôi và hy sinh của người lao động. Thế nhưng, môi trường lao động vẫn còn kém", ngài nói.

Kim Jeong-woo, Chủ tịch Hội Người lao động bị Ssangyong sa thải, nói rằng ông sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của các công nhân bị sa thải.

"Chúng tôi không còn đường lùi, và không có nơi để đi. Đây sẽ là con đường khó khăn và đau thương, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi các đồng nghiệp của chúng tôi có được công lý".

 
Tác giả bài viết: John Choi từ Seoul, Hàn Quốc