Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Phước Thiện (hạt Ninh Phước) chào đón Cha tân phó xứ Phêrô Nguyễn Hữu Phú

Ngày 10.02.2014, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang đã ký Văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú làm tân phó xứ giáo xứ Phước Thiện, hạt Ninh Phước.
Giáo xứ Phước Thiện (hạt Ninh Phước) chào đón Cha tân phó xứ Phêrô Nguyễn Hữu Phú 
 
Giáo xứ Phước Thiện cách trung tâm thành phố Phan Rang 14 km về hướng Tây Nam.
 
Nhìn về quá khứ, Phước Thiện đã để lại một trang sử thật hào hùng. Thời vua Tự Đức, khi ấy Phước Thiện chỉ là họ đạo với tên gọi Rừng Lai đã gắn liền với tên tuổi của cố Đề (Villaume) và vị Phó quản cơ Phạm Địch Kiết cùng người vợ (tục gọi là bà Sáu Hài) đã giúp họ đạo nơi đây (khi ấy chỉ khoảng 38 người di dân từ Trung Việt) tồn tại và duy trì được đức tin công giáo cho đến ngày nay. Phòng trào Văn Thân, rồi cái chết chém đầy lẫm liệt của 34 người công giáo trước pháp trường khi miệng còn lớn tiếng đọc 14 chặng đàng thánh giá. Con cháu những con người đã anh dũng chết vì đức tin ngày nay vẫn còn ở Phước Thiện. Nhắc lại quá khứ để chúng ta cùng tự hào về đức tin của cha ông chúng ta, đặc biệt là người giáo dân Phước Thiện hôm nay để cùng nhau nuôi dưỡng và cũng cố niềm tin ấy cho các thế hệ mai sau.
 
Hiện nay, giáo xứ Phước Thiện có 8.000 giáo dân, 97% là người công giáo, sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp (trồng bắp, táo, làm ruộng), chỉ một số ít sống bằng nghề buôn bán. Trước đây, đa số người dân trồng thuốc lá và là nguồn thu nhập chính của bà con nơi đây, nhưng giờ chỉ còn là hoài niệm theo dòng thời gian với thị trường đầy đa đoan. Một người dân cựu trào nơi đây đã cho biết như vậy. Diện tích toàn xứ là 775ha.
 
Hôm nay, Cha Tân phó xứ Phêrô Nguyễn Hữu Phú đã về nơi đây. Ngài sinh ngày 20/9/1976 tại giáo xứ Hòa Ninh (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Lúc 10 tuổi, ngài cùng gia đình di cư vào giáo xứ Vinh Trang, giáo phận Nha Trang. Học trung học tại trường Trần Bình Trọng (Cam Lâm). Năm 1995-2002 là chủng sinh ngoại trú, học và mục vụ tại thành phố Nha Trang. Năm 2002-2009, được Đức Cha giáo phận cho đi tu học tại Roma. Năm 2009-2011, ngài về thực tập tại giáo phận Nha Trang giúp cho các chủng sinh Lâm Bích. Ngày 31/5/2011, lãnh chức phó tế tại giáo phận Nha Trang. Tháng 7/2011 – 01/2012, ngài về giúp xứ Bắc Vĩnh, giáo hạt Cam Lâm. Ngày 08/12/2011, ngài được Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - Giám mục giáo phận truyền chức linh mục tại nhà thờ chính tòa Nha Trang. Từ tháng 02/2012, Đức Giám mục cử ngài về giáo xứ Xuân Ninh, giáo hạt Cam Ranh phục vụ trong cương vị phó xứ.
 
Sáng ngày 13/3/2014, ngài đã chính thức về nhận nhiệm vụ tại giáo xứ Phước Thiện. Phái đoàn từ Xuân Ninh đưa tiễn ngài về giáo xứ mới gồm có Cha quản xứ Xuân Ninh kiêm quản hạt Cam Ranh J.B. Ngô Đình San cùng đông đảo bà con giáo dân nơi ngài đã phục vụ.
 
Đến Phước Thiện lúc 09g35’, giáo dân đã tập trung rất đông xếp thành hàng dài để đón tiếp phái đoàn dưới trời nắng gắt. Những cánh tay vẫy chào nồng nhiệt đủ thấy lòng người Phước Thiện thật là hiếu khách.
 
Cha quản xứ Phước Thiện cũng là cha quản hạt Ninh Phước Inhaxiô Trần Ngà, cái tên của ngài cũng rất quen thuộc trên trang mạng giáo phận với những bài suy niệm lời Chúa đã ân cần đón tiếp Cha quản hạt Cam Lâm, Cha phó mới cùng phái đoàn ngay bậc thềm tiền đường nhà thờ.
 
Nghi thức tiếp nhận Cha tân phó xứ sau đó được diễn ra thật trang trọng với sự tham dự đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng các Cha trong giáo hạt Ninh Phước. Sau lời chào mừng của Cha quản xứ kiêm quản hạt, Cha tân phó xứ trình văn thư bổ nhiệm của Đức Cha lên Cha quản hạt. Cha quản hạt tuyên đọc văn thư bổ nhiệm trước đông đảo cộng đoàn đang hiện diện.
 
Tiếp theo, một vị đại diện cho bà con giáo dân Phước Thiện đã có đôi lời thật tâm tình với cha phó mới cùng với lẵng hoa tươi. Đáp từ, Cha phó mới cũng có những lời tâm tình thật trìu mến khi phải chia tay với Cha quản xứ Xuân Ninh nơi ngài đã phục trong thời gian qua. Với Cha quản xứ và giáo dân Phước Thiện, ngài nói trong khiêm hạ “hãy tiếp nhận con như người con trong gia đình của giáo xứ”, đồng thời ngài cũng không quên cám ơn tất cả bà con, vì yêu thương đã đồng hành đưa tiễn ngài về giáo xứ mới.
 
Sau khi thức tiếp nhận Cha phó xứ. Cộng đoàn dâng tất cả tâm tình lên Chúa qua giờ chầu Thánh Thể do cha phó mới chủ sự.
 
Kết thúc giờ chầu. Quý Cha cùng bà con dùng buổi cơm trưa thân mật tại nhà xứ.
 
Xin Chúa chúc lành cho nhiệm vụ mới của Cha tân phó xứ.

 
Quốc Tuấn
 

 

Nhà thờ giáo xứ Xuân Ninh - nơi Cha Phêrô Nguyễn Hữu Phú làm Phó xứ trước khi về giáo xứ Phước Thiện

Tiệc mừng

Từ khóa:

n/a