Thường huấn Linh mục Giáo phận Nha Trang năm 2016

Tòa Giám Mục Nha Trang, từ trưa thứ 2, ngày 23.5.2016 Linh mục đoàn Giáo phận Nha Trang đã tề tựu về TGM để tham dự tuần thường huấn dành cho các linh mục được tổ chức từ ngày 23/5 – 27.5.2016.
THƯỜNG HUẤN LINH MỤC GIÁO PHẬN NHA TRANG 2016

Tòa Giám Mục Nha Trang, từ trưa thứ 2, ngày 23.5.2016 Linh mục đoàn Giáo phận Nha Trang đã tề tựu về TGM để tham dự tuần thường huấn dành cho các linh mục  được tổ chức từ ngày 23/5 – 27.5.2016. Trong ý thức Hiệp thông cùng nhau chu toàn Sứ vụ, Khóa Thường Huấn Linh Mục Nha Trang năm 2016 xoay quanh chủ đề “Chúa Giêsu thẩm phán nhân từ”. Từ đó các chủ đề được triển khai theo hướng mục vụ hôn nhân theo Mitis Iudex, tự sắc của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Mở đầu cho tuần thường huấn, Linh mục Phêrô Nguyễn Thời Bá, hạt trưởng hạt Cam Lâm, ngõ lời chào Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận Nha Trang, cùng quí Cha trong Giáo phận...

Kế đến Đức Cha Giuse khai mạc tuần thường huấn, đặc biệt ngài nhắc đến vai trò quan trọng của việc thường huấn trong đời sống Linh mục :
  • Một trong ba điều Đức Thánh Cha nhắc các Giám mục Việt Nam dịp ad limina 2009 là quan tâm giúp các Linh mục hoàn thành việc thường huấn;
  • Cách đây hơn 50 năm, trước khi công bố mở Công đồng chung Vatican II, Đức Thánh cha Gioan 23 đã sử dụng từ ngữ ‘’ aggiornamento ‘’ ( cập nhật hóa = thường huấn );
  • Thánh Phaolô nhắc môn đệ : ‘’ … phải khơi dậy ân huệ của Thiên Chúa ‘’ ( x. 2 Tm 1, 6; 1 Tm 4, 14 ).
Đức cha Giuse gợi ý về đề tài : Chúa Giêsu Thẩm phán nhân từ  ( Judex mitis ) và mời gọi anh em Linh mục, với tâm hồn của người mục tử nhân lành cũng phải là những thẩm phán nhân từ ở giữa đoàn chiên của mình; vì thế, tuy nội dung những đề tài thường huấn đề cập đến những vấn đề liên quan đến lãnh vực pháp lý, nhưng hãy xem đây là ‘’ mục vụ tư pháp ‘’, mục vụ cho những người rối hôn phối, mục vụ của lòng thương xót.
Đức cha Giuse chia sẻ một vài kinh nghiệm trong đời sống mục vụ :
  • ‘’ cái sẩy nẩy cái ung ‘’ : từ bài học nổi loạn của những người làm vườn nho năm xưa ở Lausanne, Thụy Sỹ đối với các vị Kinh sĩ Nhà thờ Chánh tòa Lausanne; thay vì họ được giải thích và tha thứ, họ đã bị kết án, bị loại trừ và con đường quay trở về của họ bị chối từ; họ đã trở nên quá khích mở đường đưa tới cảnh đau thương tan vở trong Cộng đồng Dân Chúa, khiến Giám mục Lausanne phải mất Tòa Tông đồ của mình ở Nhà thờ Chánh tòa và phải chạy đi tị nạn ở Genève, trước khi phải bỏ Genève để chạy đi tị nạn ở Fribourg;
  • Từ việc chế tài nghiêm khắc đối với những người công giáo li dị tái hôn, chế tài con cháu của họ, không chấp thuận cho chúng lãnh nhận Bí tích rửa tội, …. Qua dòng thời gian, đem tới tình trạng nhiều người, nhiều gia đình, nhiều dòng tộc bên Âu châu, gốc Kitô hữu…. đã xa nhà thờ, rồi bỏ đạo và thậm chí chống lại đạo;
  • Có những giáo dân đến nhà thờ….., đến lúc rước lễ, thì đau khổ phải ra khỏi nhà thờ, vì bị chế tài không được rước lễ, do hiện trạng rối hôn nhân của mình; và tình trạng nầy tạo nên nhiều đau khổ trong cộng đồng Dân Chúa;
  • Trong nổ lực mở rộng các lãnh vực truyền giáo tại nhiều địa phương, có những anh em Linh mục chợt khám phá ra nhiều tín hữu tại những vùng mà trước kia thường nghe những bậc đàn anh ưa nói là ‘’ refugium peccatorum ‘’ ! ;
  • Và có biết bao gia đình vương vào những bi đát trong việc rối hôn nhân, do hoàn cảnh chiến tranh, loạn lạc, những năm tháng sống cảnh phân chia đất nước, vv ;
Vì vậy, trong tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô qua các văn kiện quan trọng : Laudato Si’ ( chăm sóc mái nhà chung, cần tạo sự hài hòa trong cuộc sống ); Misericordiae Vultus ( ‘’ Thương xót như Chúa Cha ‘’ :  sống bao dung quảng đại để làm chứng và chiếu tỏa lòng thương xót của Thiên Chúa ); Amoris Laetitia ( Tình yêu trong gia đình phải được triển nở mới đem tới niềm vui chân thực ); cũng như làm vang vọng lại tông huấn của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II : Dives in misericordia ( Thiên Chúa giàu lòng thương xót ) ; cách riêng diển văn của  Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII trong ngày khai mạc Công Đồng Vatican II, tạo hướng đi cho cả Giáo hội Công giáo : ‘’ Ngày nay, Hiền Thê của Chúa Kitô muốn sử dụng phương dược của lòng thương xót hơn là của sự nghiêm khắc... Trong khi giơ cao ngọn đuốc chân lý đức tin nơi Công Đồng này, Giáo Hội Công Giáo muốn thể hiện chính mình như một người mẹ đầy yêu thương của tất cả mọi người, một người mẹ từ ái, nhẫn nại, luôn được thôi thúc bởi lòng thương xót và tình nhân hậu đối với những người con đang xa rời mẹ " (Diễn từ khai mạc Công Đồng Vatican II, Gaudet Mater Ecclesia, 11.10.1962, 2-3).

Như vậy khát vọng ‘’ Thương xót như Chúa Cha ‘’, khẩu hiệu của Năm thánh Lòng Thương Xót sẽ là ánh sáng cho những ngày thường huấn của anh em Linh mục Giáo phận Nha Trang thân yêu chúng ta.

Khóa thường huấn Linh mục này do cha Gioan Baotixita Lê Ngọc Dũng Đại Diện Tư Pháp và các Cha trong ban tư pháp của Giáo phận Nha Trình bày qua các chủ đề:

Phần A:

MỤC VỤ BÍ TÍCH HÔN PHỐI

Đề mục 1: Mục vụ theo MITIS IUDEX
Đề mục 2: Giải pháp mục vụ hôn nhân
Đề mục 3: Sự vô hiệu hay bất thành
Đề mục 4: Miễn chuẩn thể thức
Đề mục 5: Điều trị tại căn hôn nhân vô hiệu

Phần B

- Thủ tục và án lý
- Hôn nhân vô hiệu
- Tiến trình thủ tục
- Các vụ án vô hiệu hôn nhân.
- Tổng quát về những án lý
Sự vô hiệu của hôn nhân
- Do sợ hãi (Đ. 1103)
- Do lầm lẫn (Đ. 1097)