Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo phận Nha Trang hành hương bên Mẹ Nhân Lành (31/5/2016)

Vào lúc 16g30 ngày 31 tháng 5 năm 2016, nhằm ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Eelisabeth, Giáo phận Nha Trang từ Đức Giám Mục chủ chăn của Giáo phận, các Linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và đông đảo tín hữu từ các giáo xứ trong Giáo phận đã tề tựu bên Mẹ Nhân Lành để tạ ơn Thiên Chúa, và tôn vinh Mẹ.
Giáo phận Nha Trang hành hương bên Mẹ Nhân Lành (31/5/2016)


 
 
Vào lúc 16g30 ngày 31 tháng 5 năm 2016, nhằm ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Eelisabeth, Giáo phận Nha Trang từ Đức Giám Mục chủ chăn của Giáo phận, các Linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và đông đảo tín hữu từ các giáo xứ trong Giáo phận đã tề tựu bên Mẹ Nhân Lành để tạ ơn Thiên Chúa, và tôn vinh Mẹ.

Với lòng hiếu kính và yêu mến Mẹ, ngay từ sớm những dòng người trên cùng một con đường với nhiều loại xe khác nhau hướng về Mẹ Mẹ Nhân Lành tựa như muôn cánh hoa từ muôn nơi đến để dâng lên Mẹ và cùng một tâm tình:

            Muôn lời cảm tạ, muôn nỗi tri ân !
            Kính dâng lên Mẹ trọn cả tấm lòng
            Bao ơn lành, Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa
           Từng nỗi đau trần thế, những vất vả gian truân
            ....
Khởi đầu cho buổi hành hương là giờ chầu thánh thể, lòng sám hối của các tín hữu qua bí tích giải tội, và cao điểm là thánh lễ trọng thể do Đức Giám Mục (ĐGM) Giáo Phận chủ sự. Khởi đầu thánh lễ, ĐGM chào đón cộng đoàn hành hương và nói lên ý nghĩa thánh lễ Đức Mẹ thăm viếng bà EElisabet, chính Tin mừng ngày lễ Đức Mẹ thăm viếng cho chúng ta chân dung của hai người mẹ diễm phúc nhất trần gian: Đức Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế và Bà Isave, mẹ Gioan Tiền Hô và ĐGM mời gọi mỗi người mang lấy tâm tình của Mẹ Maria với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cung lòng để đến với tha nhân để nói lời an ủi, yêu thương, để xây dựng tình hiệp nhất ... để cuộc sống luôn chan hòa tình Chúa và tình người.
 
Trong thánh lễ, ĐGM gợi lại hình ảnh của Mẹ Maria đi thăm viếng bà Êlisabeth với trái tim đầy hân hoan khi có sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cung lòng,  Tin mừng trình bày cho chúng ta  hình ảnh Mẹ Maria như là mẫu mực của người có niềm tin.  Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong lòng Mẹ đã thúc đẩy Mẹ lên đường đi thăm viếng người chị họ Elizabeth. Qua biến cố đó, Mẹ Maria đã thực thi 2 giới răn căn bản nhất trong đạo, đó là “mến Chúa và yêu người”.
 
Chính tình yêu của Thiên Chúa đã thúc đẩy con người tìm đến với tha nhân như Tin mừng kể lại: ngày ấy, Maria chỗi dậy vội vã  ra đi tiến lên miền núi, đến với một thành xứ Giuđêa, Bà vào nhà ông Gacaria vào chào bà Isave”. Thế nhưng điều mà thánh Luca trong Tin mừng muốn nhấn mạnh đến không phải chỉ là cuộc gặp gỡ giữa 2 người phụ nữ trên bình diện tự nhiên. Nhưng trọng tâm của biến cố mà tác giả muốn nêu bật chính là sự hiện diện của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu tuy còn trong lòng mẹ nhưng Ngài đã là nhân vật chính cho cuộc viếng thăm và gặp gỡ này. Ngài chính là sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Ngài. Đó là tất cả những gì mà thánh Luca muốn làm nổi bật nơi biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng người chị họ Elizabeth hôm nay.

 Niềm vui lớn lao của bà Elizabeth và hài nhi nằm trong lòng bà là niềm vui có Chúa Giêsu hiện diện. Và đó cũng là niềm vui của mỗi người chúng ta.  Qua đó ĐGM mời gọi mỗi người đến với Chúa Giêsu trong thánh lễ hành hương này, chúng ta rước Chúa Giêsu vào lòng đó chính là niềm vui, ơn trọng đại của mỗi người Kitô hữu chúng ta, chúng ta cùng cảm tạ ơn Chúa về hồng ân lớn lao này, đồng thời mỗi người chúng ta noi gương, bắt chước Mẹ lên đường, ra đi để xây dựng bình an, hiệp nhất trong trong gia đình và cộng đoàn của chúng ta.
 
Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cùng tiến lên đền thánh Mẹ Nhân Lành, mỗi linh mục trên tay một cánh hoa hồng như đại diện cho đàn chiên của mình dâng lên Mẹ với tầm lòng thảo kính tri ân. Quây quần bên Mẹ, một lần nữa ĐGM dâng lên Mẹ những lời nguyện tha thiết xin Mẹ gìn giữ, chúc lành cho Giáo phận và đoàn con của Mẹ. Cuối cùng là vũ điệu tôn vinh Mẹ của Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ và phép lành của Đức Giám Mục Giáo Phận.
 
 Lạy Mẹ Maria Nhân Lành, xin giúp chúng con biết quan tâm đến niềm vui, nỗi khổ, và nhu cầu của từng người sống chung quanh chúng con. Xin giúp chúng con biết hy sinh thời giờ để năng đến gặp gỡ, thăm viếng nhau như Mẹ đã thực hiện hôm xưa, hầu nhờ đó thông cảm được những nỗi vui buồn và nhu cầu của anh chị em. Xin giúp chúng con biết sẵn sàng chia vui sẻ buồn và tìm mọi cách để giúp đỡ những nhu cầu chính đáng của họ.
 


VIDEO

Xem thêm hình ảnh
 
                       
Tác giả bài viết: BTT Giáo Phận

Những tin mới hơn