Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo hạt Cam Lâm hành hương về Linh địa Mẹ Nhân Lành tại Khánh Vĩnh

Cùng với Giáo hội trong Tháng Hoa kính Đức Mẹ và cũng là dịp được hưởng ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Chiều Thứ Bảy, ngày 07.5.2016, hàng ngàn tín hữu thuộc giáo hạt Cam Lâm đã hành hương về Linh địa Mẹ Nhân Lành tại giáo xứ Khánh Vĩnh và tham dự Thánh lễ do Đức cha giáo phận chủ sự.
Hôm nay cũng là ngày đến phiên giáo hạt Cam Lâm phụ trách phụng vụ và giờ chầu trước Thánh lễ. Thế là sau những ngày mong đợi, bất chấp cái nắng nóng gay gắt của những ngày đầu mùa hạ, tất cả đoàn con cái Chúa trong giáo hạt Cam Lâm đã tề tựu đông đủ về bên Mẹ Nhân Lành. Đây còn là dịp để bà con trong các giáo xứ gặp gỡ, giao lưu nối kết tình thân ái - hiệp nhất trong tâm tình có chung một người Mẹ - Mẹ Nhân Lành.
 
Nằm trên ngọn đồi cao, phía sau nhà thờ Khánh Vĩnh (Tổ 3, thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh). Linh địa Mẹ Nhân Lành được khởi công xây dựng cùng ngày với nhà thờ Khánh Vĩnh (10.3.2015). Cũng tại nơi đây, vào ngày 14.12.2015, cùng với việc khánh thành - cung hiến Linh địa Mẹ Nhân Lành và nhà thờ Khánh Vĩnh, Đức Cha Giuse đã cho khai mở Năm Thánh Lòng Thương Xót của giáo phận với sự hiện diện đầy trân quý của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.
 
Với niềm thao thức và trở trăn, Đức Cha Giuse ước muốn biến nơi đây trở thành một địa điểm truyền giáo và nơi hành hương của đoàn con cái Chúa trong giáo phận. Đồng thời, mang thông điệp yêu thương và lòng nhân ái của Chúa Kitô đến với những bà con vùng sâu, vùng xa; chia sẻ, đồng cảm với anh em đồng bào dân tộc thiểu số đang còn khó khăn ở nơi đây. Từ ngày khánh thành và cung hiến Linh địa Mẹ Nhân Lành, nơi đây, hàng tháng, các giáo hạt và đoàn thể trong giáo phận đã tổ chức những cuộc hành hương về Mẹ Nhân Lành.
 
Trong ngày hành hương hôm nay, các tín hữu được nhận ơn hòa giải. Sau khi lãnh nhận ơn hòa giải, các tín hữu tham dự giờ chầu Thánh Thể Chúa. Những giờ phút tĩnh nguyện và chiêm ngắm bên Thánh Thể Chúa sẽ giúp cho mỗi người hồi tâm, tìm về suối mạch - nguồn ơn cứu độ của Chúa Kitô.
 
Thánh lễ sau đó được diễn ra lúc 17g45 do Đức Cha giáo phận chủ sự. Về hiệp dâng Thánh lễ đồng tế có Cha Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ, Cha Phó giám đốc ĐCV Sao Biển Joakim Phạm Công Văn, Cha quản hạt và quý Cha hạt Cam Lâm, Cha thư ký Tòa giám mục và quý tu sĩ.
 
Đầu lễ, Đức Cha Giuse đã nói lên tâm tình trong hành hương về bên Mẹ Nhân Lành, đồng thời gởi lời chúc mừng đến Cha Tổng đại diện nhân dịp kỷ niệm 41 năm hồng ân linh mục của ngài.
 
Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã đề cao tấm lòng từ ái của Mẹ Maria - Mẹ Nhân Lành và mời gọi mọi người hãy năng chạy đến bên Mẹ để Mẹ giữ gìn, chở che, bởi xưa nay chưa từng thấy ai chạy đến bên Mẹ xin bầu chữa cứu giúp mà Mẹ không nhậm lời. Cũng như ngày xưa trên đồi cao thập tự, Chúa Giêsu con Mẹ đã mặc khải cho chúng ta: “Này là Mẹ con”. Đó là niềm xác tín cho chúng ta tự tin tìm về nương ẩn bên Mẹ.
 
Cuối Thánh lễ, đoàn con cái Mẹ tiến lên Linh địa Mẹ Nhân Lành để nguyện cầu, dâng những điệu vũ và bông hoa Tháng Năm kính Mẹ.
 
Buổi hành hương kết thúc lúc 19g00. Từ đây, đoàn con cái Mẹ ra về sẽ mang tất cả tâm tình và niềm hoan hỉ, quyết sống với Mẹ, cho Mẹ bằng những lời kinh Mân Côi đơn sơ hằng ngày như hương thơm ân sủng tình Mẹ, đặc biệt là trong Tháng Hoa này.
 
Dân số toàn huyện Khánh Vĩnh là 35.294 người gồm 15 sắc dân (người Kinh chiếm 9092 người, anh em Raglay: 16.327 người, và anh em dân tộc String: 4688 người). Giáo dân công giáo gần 3000 người sắc tộc và gần 1000 người Kinh. Giáo dân sắc tộc gồm nhóm đa số Raglai và các nhóm Koho, Radê và Tring.
 
 Bài và ảnh: F.X. Trương

 Từng dòng người hành hương về bên Mẹ Nhân LànhCa đoàn Anphôngsô giáo xứ Hòa Yên (hạt Cam lâm)Cầu nguyện bên Linh địa Đức Mẹ Nhân Lành

Lãnh nhận ơn giao hòa

Chuẩn bị chào đón Đức Cha giáo phận về dâng Thánh lễ

Cha Quản hạt Cam Lâm Phêrô Nguyễn Thời Bá (phải) và Cha Thư ký Tòa giám mục Phêrô Nguyễn ĐạiĐội kèn giáo xứ Hòa Nghĩa (hạt Cam Lâm) chào đón Đức Cha Giuse

Đoàn rước tiến vào nhà thờĐức Cha Giuse giảng lễDâng lời nguyện

Tiến lên Linh địa Mẹ Nhân Lành cầu nguyện và dâng hoa kính MẹTừ khóa:

n/a