Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Khoá chuyên đề sư phạm giáo lý khối Kinh Thánh, giáo phận Nha Trang

Từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 7 năm 2017, Ban Giáo lý Giáo Phận Nha Trang đã tổ chức khóa Chuyên Đề Sư Phạm Giáo Lý dành cho các Giáo lý viên (GLV) dạy khối Kinh Thánh tại các giáo xứ.
CHUYÊN ĐỀ SƯ PHẠM KHỐI KINH THÁNH
Nha Trang, 08.30 – CN, 23/07/2017


Từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 7 năm 2017, Ban Giáo lý Giáo Phận Nha Trang đã tổ chức khóa Chuyên Đề Sư Phạm Giáo Lý dành cho các Giáo lý viên (GLV) dạy khối Kinh Thánh tại các giáo xứ.

Chuyên đề đặt ra mục tiêu giúp GLV nắm vững hơn các đặc điểm chương trình và phương pháp đặc trưng của khối Kinh Thánh; Đưa sinh hoạt giáo lý vào giờ lớp của lớp cách thích hợp [tt1] và hiệu quả; Hoàn thiện và cải tiến cách hình thành nhóm và thảo luận nhóm trong giờ giáo lý.
Để nhắm đến việc dạy giáo lý ở khối Kinh Thánh sao cho vui tươi, nhẹ nhàng và hiệu quả, nội dung của khóa có10 bài, bao gồm cả phần lý thuyết, phần kiến tập và phần thực hành soạn bài, góp ý bài soạn.

Nhà xứ Thanh Hải, TP. Nha Trang, là nơi được chọn để tổ chức khóa vì nhiều lý do. Trước tiên đây là nơi Cha Phêrô Lê Văn Ninh, nguyên Trưởng Ban GLGP, làm quản xứ. Ở giáo xứ còn có mộtBan giáo lý năng động và một HĐGX rất nhiệt thành, rộng rãi và sẵn sàng giúp đỡ Khóa về mọi mặt. Thứ đến, cơ sở vật chất của nhà xứ tạm đáp ứng được nhu cầu tập trung làm việc và nghỉ ngơi của gần 200 học viên trong hai đợt. Ngoài ra, vị trí của giáo xứ Thanh Hải gần như là trung tâm đối với các giáo xứ từ Huyện Vạn Ninh và từ Tỉnh Ninh Thuận.

Khóa chọn thánh Gioan Bosco là vị bảo trợ để xin nhiệt tâm của ngài đối với giáo dục giới trẻcũng thông truyền đến mọi học viên. Xác tín chính Đức Kitô là Đấng mời gọi và sai đi, học viên của khóa, dù đa số là những người đã vào tuổi trung niên, dưới sự dẫn dắt của Cha Phó xứ Thanh Hải,vẫn hăng hái múa hát bài Như Cha Sai Thầy.

Cho dù việc dạy học sinh giáo lý Khối Kinh Thánh trong thực tế tại các giáo xứ còn rất nhiều trở ngại: Các em, quen với cách học Hỏi – Thưa, sẽ khó bắt nhịp với việc thảo luận nhóm nhỏ; GLV lớn tuổi không quen lên mạng để tìm tài liệu, hình ảnh hỗ trợ cho việc dạy; Kinh phí dành cho giáo lý eo hẹp; Việc in ấn, rọi hình… ở các giáo xứ vùng quê khá khó khăn; GLV kém về mảng sáng tạo và kỹ năng hướng dẫn học sinh sinh hoạt trong giờ giáo lý Khối Kinh Thánh; Điều kiện về phòng ốc và phương tiện ở nhiều nơi còn rất hạn chế… Chúa Thánh Thần cũng đã hâm nóng lòng nhiệt thành của mọi học viên trong việc giúp các em học biết Chúa và sống Tin Mừng,

Chuyên đề sẽ được các học viên triển khai trong năm học giáo lý 2017-2018. Khi chuẩn bị năm học giáo lý 2018-2019, chuyên đề sẽ được lượng giá và BGLGP sẽ đúc kết các phản hồi từ các BGLGH và Giáo xứ.

 
 
Tác giả bài viết: BGL giáo phận
Từ khóa:

giáo lý