Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Tại sao có bốn Tin Mừng khác nhau?

Tại sao có bốn Tin Mừng khác nhau?

Rõ ràng độc giả tin mừng nào cũng thấy chúng khác nhau. Đôi khi các biến cố được xếp đặt khác nhau (Gioan đặt việc thanh tẩy đền thờ vào lúc Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ còn Marcô đặt ở cuối). Đôi lúc chúng khác nhau về chi tiết (chẳng hạn như tên của các tông đồ hoặc các tên trong gia phả của Mt 1 và Lc 3). Đôi lúc có sự khác nhau khi thuật lại (nhiều biến cố trong Gioan không có trong ba tin mừng khác). Tại sao như vậy?

Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu?

Ai đã chia Kinh Thánh thành chương và câu?

Kinh Thánh là cuốn sách được biết đến nhiều nhất trên thế giới, được hàng tỷ người đọc trong suốt dòng lịch sử và vươn xa đến mọi chân trời góc biển.Đây cũng là cuốn sách số 1 trong những sách bán chạy nhất (best seller), với hơn 5 tỷ ấn bản được bán và phân phối. Đây là cuốn sách thường gặp trong đời sống người Công giáo chúng ta. Chúng ta đọc Kinh Thánh ở nhà, trong Thánh Lễ, học hỏi Kinh Thánh. Vì quá thông dụng nên có lẽ ít khi chúng ta đặt câu hỏi rằng ai đã phân chia Kinh Thánh thành các chương và câu?

Đặc ân Phêrô là gì và cách áp dụng đặc ân này trong hôn nhân?

Đặc ân Phêrô là gì và cách áp dụng đặc ân này trong hôn nhân?

Khác với đặc ân Phaolô, đặc ân Phêrô không được nói rõ trong Giáo Luật và cũng không xuất phát từ giáo huấn nào của Thánh Phêrô.

Giải thích lời Chúa trong thư 1 Gioan 2,1

Chúa Kitô là “Chiên Thiên Chúa Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1: 29) như Gioan Tẩy Giả đã tuyên xưng một ngày kia.

Khăn che Thánh Giá màu gì?

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ)

Cứ làm việc bác ái là đủ để được cứu rỗi?

Cứ làm việc bác ái là đủ để được cứu rỗi?

Chỉ có sống đức tin đích thực là yêu mến Chúa hơn yêu tiền bạc và mọi thú vui vô luân vô đạo song song với đức ái nồng nàn.

Đức Mẹ có được cứu chuộc hay không?

Nếu “sự chết đến vì Evà, thì sự sống đến nhờ Đức Maria”, tân Eva đã vâng phục Thiên Chúa và cộng tác với Chúa Giêsu –Kitô, Đấng trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người như Kinh Thánh và các Thánh Phụ đã dạy

Ơn linh ứng là ơn gì?

Chúa Thánh Thần là tác giả chính của toàn bộ Thánh Kinh, nhưng Ngài đã dùng các tác giả con người để viết ra lời Chúa bằng ngôn ngữ nhân loại để loan truyền lời Chúa cho mọi dân mọi nước được biết thánh ý của Thiên Chúa, tình thương và kế hoạch của Người trong việc sáng tạo và cứu độ loài người nhờ Chúa Kitô.

Kinh Thánh nói gì về ý muốn tự do của con người và sự thưởng phạt của Thiên Chúa?

Thiên Chúa ban ý muốn tự do cho con người sử dụng để con người tự nguyện yêu mến và sống theo đường lối của Chúa hầu được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô

Đặc ân Phaolô là gì?

Đặc ân Phaolô có nguồn gốc từ giáo huấn của Thánh Phaolô, được ghi lại trong thứ nhất gửi tín hữu Corint

Thiên Chúa có cần con người làm việc lành để được cứu rỗi hay không?

Ta không thể lợi dụng công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô và không làm gì về phần mình để cộng tác với ơn cứu độ của Chúa.

Kinh Thánh nói gì về sự có mặt của ma quỷ cám dỗ con người?

Giáo Hội không đưa ra một giải thích rõ nào về những hiện tượng này, mặc dù tin có chuyện ma quỷ ám hại con người nên cho đến nay, Giáo Hội vẫn xử dụng phép “trừ quỷ, trừ tà” (Exorcism) được Giáo Quyền địa phương trao cho một linh mục nào thi hành khi cần đến.

Được phép buôn bán thuốc ngừa thai và trốn thuế hay không?

Dù chỉ là giết một thai nhi, là một trọng tội mà ai có niềm tin và kính sợ Thiên Chúa đều phải tránh xa cho được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô. Không được giết người vì sự sống của con người là quà tặng vô giá

Thế nào là phạm tội trong tư tưởng?

Chỉ có con người mới có đời sống luân lý và chịu trách nhiệm trước Thiên Chúa về mọi việc mình làm bao lâu còn sống trên đời này.

Cầu nguyện là gì và phải cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa?

Cầu xin Chúa ban cho những nhu cầu cần thiết như cơm ăn, áo mặc, sức khóe và bình an là điều tự nhiên không có gì sai trái, hay thiếu đạo đức. Điều quan trọng là phải xin cho được vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự mà thôi.

Điều răn thứ hai: Kính Thánh Danh Chúa

Khi sử dụng Danh Thánh của Chúa hay của Đức Mẹ và các Thánh kể cả danh xưng mình là tín hữu Chúa Kitô vào những mục đích bất xứng như đã kể trên đây thì đều lỗi phạm điều răn thứ hai cấm dùng Danh Thánh cách bất xứng.

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội nào?

“Ai nói phạm đến Con Người (tức Chúa Giêsu) thì được tha, nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau” (Mt 12: 32)

Sự khác biệt giữa Bí Tích, Á Bí Tích và Ân Xá

Bí tích là chính phương tiện cứu độ mà Chúa Giêsu đã thiết lập để ban ơn cứu độ cho mọi tín hữu đã gia nhập và đang hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội là Thân Thể Nhiệm Mầu của Chúa trên trần thế.

Linh mục "triều" và linh mục "dòng" khác nhau thế nào?

Các linh mục triều là các linh mục “nhập tịch” vào giáo phận, trực thuộc giáo phận, trực tiếp dưới quyền Đức Giám mục giáo phận, vâng lời và thi hành chức vụ linh mục, đảm nhận những công tác do Đức Giám mục chỉ định. Chủ yếu các linh mục triều là phục vụ trong các giáo xứ, thi hành việc mục vụ.

Tước hiệu nhà thờ - Tên gọi giáo xứ - Thánh bổn mạng giáo xứ

Tước hiệu nhà thờ - Tên gọi giáo xứ - Thánh bổn mạng giáo xứ

Tước hiệu nhà thờ, tên giáo xứ và tên thánh bổn mạng giáo xứ là ba vấn đề tách biệt nhưng lại có liên quan đến nhau. Tưởng cũng nên nhắc lại ở đây, mỗi giáo xứ thông thường có ba ngày lễ được mừng trọng thể trong

Các tin khác

1, 2, 3  Trang sau