Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ Maria

Chuỗi Mân Côi là dây ràng buộc con với Mẹ, là cuốn phim kỷ niệm con đường hy vọng của Mẹ: âu yếm từ ở Bêlem, khắc khoải như bên Ai Cập, trầm lặng như thời Nazareth, lao động như trong xưởng mộc, sốt sắng như tại đền thờ, cảm động lúc Chúa giảng, đau khổ bên thánh giá, vui mừng lúc phục sinh, làm tông đồ bên thánh Gioan. Tóm lại, Chúa sống trong Mẹ, Mẹ trong Chúa, hai cuộc đời chỉ là một. Ðừng bỏ chuỗi Mân Côi Mẹ đã trao và nhắn nhủ con sống như Mẹ, với Mẹ, nhờ Mẹ, trong Mẹ. Không gì quý bằng món quà lòng Mẹ Maria tặng cho chúng ta: Chúa Giêsu, món quà quý nhất. Chính lòng Ðức Mẹ cũng quý nhất vì: "Giêsu con lòng Bà".

Chúa Nhật 33 TN B: Ngày cánh chung

Chúa Nhật 33 TN B: Ngày cánh chung

Bài Phúc Âm hôm nay cũng như Bài Đọc 1 được bắt đầu bằng câu: “Trong những ngày ấy”. Câu nói này gợi đến tư tưởng về ngày cánh chung, ngày tận thế. Suy ngắm và phân tích bài Phúc Âm cánh chung này, các học giả và chú giải Kinh Thánh từ xưa đến nay vẫn chưa thể làm rõ nghĩa của nó vì thông thường các nhà chú giải chỉ dừng lại ở khía cạnh đạo đức. Để giúp hiểu thêm được phần nào ý nghĩa của đoạn Phúc Âm này, trước hết chúng ta cần chú ý đến kiểu nói “trong những ngày ấy”. Kiểu nói này thường có ý nhắc đến những sự việc trong quá khứ như “khi ấy”, “lúc đó”…

Chúa Nhật 32 TN B: Cách dâng cúng

Chúa Nhật 32 TN B: Cách dâng cúng

Bà góa nghèo mặc dù chỉ bỏ vào hòm cúng số tiền ít ỏi, nhưng vẫn được Chúa khen, trước hết vì chính thái độ khiêm tốn của bà. Thật vậy, trong xã hội Do Thái thời đó, bà góa thuộc vào hạng bị bỏ rơi, khinh khi. Vì thế, bà bước đến hòm tiền một cách rón rén, nhẹ nhàng âm thầm bỏ tiền vào hòm để không gây sự chú ý cho người khác. Nhưng Chúa đã nhìn thấy và khám phá ba đức tính trỗi vượt nơi việc dâng cúng của bà. Thứ nhất, bà dâng cúng với tâm tình cầu nguyện trong khiêm tốn. Bà biết mình dâng cho Chúa chẳng đáng bao nhiêu, nhưng bà đã dâng với tất cả lòng thành của mình.

Người Thánh

Người Thánh

Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng kính tất cả các Thánh Nam Nữ trên Thiên Quốc. Các Ngài đang sung sướng chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa với lời ca ngợi suy tôn. Các Thánh thuộc đủ mọi thành phần, nhưng tất cả được quy tụ lại sau khi được tẩy sạch trong Máu Con Chiên, tức là Chúa Giêsu Kitô. Tuy nhiên, không có Thánh nào giống Thánh nào cả. Chúa gọi mỗi người một cách. Vì thế, mỗi thánh đều có đặc sủng riêng. Bài Phúc Âm hôm nay cho thấy sự khác biệt giữa các Thánh. Có người sống hiền lành, người trong sạch, người nghèo khó, người yêu thương, người xây dựng hòa thuận... Mỗi người làm nổi bật một nhân đức, một vẻ đẹp của Thiên Chúa. Đến đây, câu hỏi được đặt ra là: “Ngày nay còn có Thánh không?”

Mù đức tin

Mù đức tin

Bài Phúc Âm hôm nay tường thuật việc Chúa chữa người mù từ lúc mới sinh, nhấn mạnh đến hai điểm quan trọng: đức tin của anh mù và sứ mệnh của Giáo Hội. Thật vậy, theo trình thuật của bài Phúc Âm, chúng ta thấy anh mù này đã có một đức tin chân thành, một đức tin vững vàng và thái độ sẵn sàng theo Chúa. Trước hết, anh mù có một đức tin chân thành bởi vì mặc dù không thấy gì cả, không được chứng kiến tận mắt những phép lạ Chúa Giêsu đã thực hiện, anh ta vẫn tin hết mình vào Chúa nhờ những câu chuyện về Ngài mà những người chung quanh đã thuật lại cho anh. Qua đó, anh biết Đức Giêsu là một người giàu lòng thương xót. Và vì thế, anh tin chắc Chúa sẽ thương và chữa cho anh sáng mắt nếu anh thành khẩn kêu cầu Ngài.

Nước Trời

Nước Trời

Trong những ngày qua, chúng ta thấy các bài Phúc Âm đều nói về chủ đề Nước Trời. Suốt từ chương 9 đoạn 51 đến chương 12 của ngày hôm nay, chủ đề này được nhắc đi nhắc lại bằng nhiều cách khác nhau và Chúa Giêsu mời gọi dân chúng hãy tìm mọi cách để có thể vào được Nước Trời. Khi vào nhà Bà Matta, Chúa nhắc đến đời sống nội tâm: “Lắng nghe Lời Chúa” như là phương thế quan trọng để vào Nước Trời. Khi vạch mặt sự giả hình của nhóm Biệt Phái và Luật Sĩ, Chúa công khai cho biết sống giả hình không phải là tinh thần của Nước Trời.

Sự sống đời đời.

Sự sống đời đời.

Thánh Marcô kể lại chuyện một chàng thanh niên đến hỏi Chúa phải làm gì để được sống đời đời. Chắc chắn anh ta là người có thiện chí và muốn cầu tiến. Vì thế, Chúa nhìn anh ta một cách trìu mến và trả lời một cách rõ ràng để anh ta hiểu và áp dụng vào cuộc sống: “Bán hết của cải để làm phúc cho người nghèo rồi theo Ta”. Ngài không bảo anh ta lấy của cải để công đức hay xây cơ sở từ thiện, nhưng để giúp những người nghèo đang sống lây lất trong xã hội. Cho người nghèo tức là cho mà không mong được đáp trả hay được tiếng tăm gì cả.

Chuỗi Mân Côi

Chuỗi Mân Côi

Chắc chúng con đã nghe giải thích nhiều về phép lần hạt Mân Côi. Hôm nay Cha muốn giúp chúng con tìm hiểu ý nghĩa cao sâu của phép lần hạt này. Lần chuỗi Mân Côi xem ra có vẻ đơn sơ nhưng lại có ý nghĩa thần học sâu sắc vì nó bao gồm đầy đủ các biến cố quan trọng của ơn cứu độ, nhờ đó chúng ta dễ dàng tìm gặp được Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cũng như Đức Mẹ và các thiên thần. Vì thế, khi lần hạt, chúng ta cầu nguyện và liên kết mật thiết với Chúa Ba Ngôi, Đức Mẹ và các thiên thần.

Từ bỏ để theo Chúa

Từ bỏ để theo Chúa

Giáo Hội từ lâu đã có thói quen chọn thứ năm đầu tháng làm ngày thánh hóa các linh mục. Vì thế, chúng ta thấy ở các giáo xứ cũng như trong các nhà dòng, ngày hôm nay tất cả mọi người được nhắc nhở cầu nguyện đặc biệt cho các linh mục. Thói quen này bắt nguồn từ việc Chúa Giêsu lập Bí THch Truyền Chức và Thánh Thể trong buổi Tiệc Ly vào ngày thứ Năm Tuần Thánh. Ngài cầm bánh và rượu để biến nên Mình Máu Chúa làm của nuôi các linh hồn, trong đó đặc biệt các linh mục.

Gương sáng

Gương sáng

Phần một, Lời Chúa phán “Thắp đèn phải đặt lên giá đèn” phải hiểu như thế nào? Người ta thường cắt nghĩa hành động này có ý ám chỉ đến mỗi người chúng ta phải nên như ngọn đèn sáng soi cho thiên hạ. Đây là ý nghĩa siêu nhiên, còn ý nghĩa tự nhiên của nó là: Chúa Giêsu là ánh sáng đã đến thế gian. Ánh sáng ấy phải chiếu sáng khắp nơi, cũng như hạt lúa mì phải chịu chôn vùi dưới lòng đất, rồi mới phát triển và trổ sinh hoa trái. Điều này nói lên vinh quang sau cùng Chúa tỏ hiện. Giáo Hội tin tưởng và tín thác vào vinh quang cuối cùng ấy của Chúa, và trông chờ ngày khải hoàn của Chúa Kitô quang lâm. Trong ngày ấy, sự sáng sẽ tỏ hiện, như ngày lúa mì trổ sinh hoa trái. Và đó là hy vọng của dân Chúa.

Các bài giảng và huấn từ của ĐHY Px Nguyễn Văn Thuận.

Các bài giảng và huấn từ của ĐHY Px Nguyễn Văn Thuận.

Mấy hôm nay, Cha nhắc chúng con phải cố gắng xây dựng cuộc sống mình dựa trên nền tảng Chúa Kitô. Nghĩa là cần phải được xây dựng bằng vật liệu tình yêu, một tình yêu sâu thẳm như Chúa yêu thương ông Simon, hay như tình yêu Chúa dành cho người đàn bà tội lỗi. Chính tình yêu thương sẽ gắn bó chúng ta lại trong Giáo Hội, để chúng ta biết sống biết yêu thương, quảng đại, tha thứ như Chúa và giúp chúng ta luôn sẵn sàng đón nhận mọi người giáo dân, để gìn giữ, bảo vệ và đưa dẫn họ vào Nước Trời.

Huấn dụ về cách nguyện ngắm và sách thiêng liêng

Huấn dụ về cách nguyện ngắm và sách thiêng liêng

Chúng con hãy cố đọc Kinh Thánh hằng ngày. Và tại sao đọc hoài mà không thấy thấm? Có một lần, các chủng sinh trong một chủng viện học Kinh Thánh than thở với Cha giáo sư: “Chúng con học Kinh Thánh mấy năm trời mà không thấy yêu mến, say mê Kinh Thánh. Tại sao vậy?” Cha giáo sư trả lời: “Cần phải trau dồi học hỏi Kinh Thánh luôn. Mỗi tháng, tôi phải cố gắng đọc 500 bài báo về Kinh Thánh ở các nước trên thế giới gởi về, để có thể hiểu thêm về kho tàng dồi dào bất tận của Kinh Thánh. Vì thế, các bài vở Kinh Thánh tôi dạy học luôn đổi mới, không bao giờ nhàm chán. Cũng vậy, các Thầy phải đọc và tìm hiểu Kinh Thánh luôn trong tinh thần khiêm tốn và cầu nguyện, rồi từ từ sẽ cảm thấy say mê Kinh Thánh”.

Sống ngày hè hữu ích - Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê

Sống ngày hè hữu ích - Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê

Hôm nay chúng con về nghỉ hè. Như vậy là đúng tinh thần của Hội Thánh. Hội thánh không muốn chúng con trở thành như những cây trồng trong tủ kính, với những điều kiện tăng trưởng lý tưởng, nhưng là những cây có thể chịu đựng và vươn lên dù gặp phải thời tiết, đất đai không thuận lợi. Xin Đức Mẹ gìn giữ chúng con trong tháng hè, giúp chúng con biết sống làm chứng nhân cho Chúa, để những ai chúng con có dịp tiếp xúc, đều cảm thấy yêu thích đời sống của chúng con.

Chiến thắng ma quỷ - Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê

Chiến thắng ma quỷ - Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê

Bài Phúc Âm hôm nay phân biệt hai khía cạnh của người theo Chúa. Đó là tâm trí và chính đời sống thực tế. Phải theo Chúa trọn vẹn và tích cực. Về tâm trí: Những ai theo Chúa cần phải biết rõ và ý thức đây không phải là một chọn lựa để tìm sự dễ dãi, thoải mái. Trái lại, theo Chúa là một chọn lựa quyết liệt vì phải luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù là xác thịt, thế gian và ma quỷ. Bài đọc hôm nay cho thấy giữa ma quỷ và con người luôn có một tranh chấp lớn lao. Và ma quỷ luôn tìm mọi cách để kéo chúng ta ra khỏi tình yêu thương của Chúa. Nhưng trong cuộc chiến này, chúng ta chắc chắn rằng mình sẽ toàn thắng, nếu mình hoàn toàn tin tưởng phó thác vào Chúa và Mẹ Maria, Đấng đã đạp nát đầu con rắn ngày xưa tức là ma quỷ.

Yêu mến Thánh Thể - Bài Giảng của  ĐHY Phanxicô Xaviê

Yêu mến Thánh Thể - Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê

Lễ Mình Máu Chúa Kitô được người giáo dân Việt Nam kính trọng một cách rất đặc biệt. Họ bảo là lễ rất trọng vì là lễ Xăng-ti, do tiếng La-tinh Santissimo Corpus Domini, lại có rước kiệu Mình Thánh Chúa cách trọng thể. Quan niệm của người tín hữu bình dân thật đơn sơ. Đối với họ, lễ nào có kiệu rước là trọng thể. Thật ra, nhiều khi kiệu rước còn sinh ra lắm tội, vì thiên hạ trang giành, cãi cọ nhau. Còn với chúng con, lễ Xăng-ti báo hiệu hè đã gần đến và ai nấy háo hức chuẩn bị về lại gia đình, giáo xứ.

Bài Giảng Chúa Ba Ngôi - ĐHY Phanxicô Xaviê

Bài Giảng Chúa Ba Ngôi - ĐHY Phanxicô Xaviê

Một Chúa Ba Ngôi nghĩa là gì? Có phải do con người bày đặt ra không? Nếu do một người bày đặt ra thì chúng ta không tin. Nhưng đây lại là điều chính Chúa Giêsu đã mạc khải. Và điều gì đã mạc khải thì con người không thể thấu hiểu một cách tường tận, nhưng phải chấp nhận bằng đức tin. Mặc dầu thế, chúng ta cũng có thể dựa vào mấy điểm sau đây để khám phá mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa dạy cầu nguyện: Lạy Cha chúng con ở trên trời. Nghĩa là tất cả chúng ta chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Như vậy, chúng ta biết có Ngôi Cha.

Bài Giảng Hiệp nhất - ĐHY Phanxicô Xaviê

Bài Giảng Hiệp nhất - ĐHY Phanxicô Xaviê

Trong tuần cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, chúng con hãy xin Chúa biến đổi mỗi người chúng con như đã biến đổi các Tông Đồ ngày xưa, để chúng con được mặc lấy tinh thần của Phúc Âm và sống hiệp nhất với nhau. Xin Chúa Thánh Thần luôn ngự trị trong tâm hồn mỗi người chúng con, để chúng con có thể trao cho nhau hoa trái của Chúa Thánh Thần là yêu thương và làm cho cuộc sống chủng viện được trở thành một cộng đoàn hiệp nhất như Chúa Giêsu mong muốn và cầu chúc: “Như Cha ở trong con và Con ở trong Cha“.

Bài Giảng CN Lễ Thăng Thiên: Chúa gìn giữ - ĐHY Phanxicô Xaviê

Bài Giảng CN Lễ Thăng Thiên: Chúa gìn giữ - ĐHY Phanxicô Xaviê

Trước khi về trời, Chúa Giêsu căn dặn các Tông Đồ: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng tin mừng cho mọi tạo vật”. Chúa còn hứa sẽ ở cùng các môn đệ cho tới tận thế. Và trước đó, Chúa cũng đã cầu nguyện cùng Chúa Cha cho các môn đệ: “Lạy Cha, con không cầu xin Cha đưa chúng ra khỏi thế gian, nhưng xin Cha hãy gìn giữ chúng”. Vấn đề được đặt ra: Tại sao Chúa lại xin Chúa Cha gìn giữ các môn đệ ở thế gian. Vậy thế gian là gì mà phải lo gìn giữ?

Bài Giảng Sống Yêu Thương - ĐHY Phanxicô Xaviê

Bài Giảng Sống Yêu Thương - ĐHY Phanxicô Xaviê

Cả mấy tuần này trong thánh lễ, chúng ta đều nghe đọc Tin Mừng của Thánh Gioan. Không thấy bài Phúc Âm nào khác lọt vào. Tại sao vậy? Bởi vì Giáo Hội muốn chúng ta được nghe tất cả toàn bộ Tin Mừng trong suốt chu kỳ ba năm phụng vụ. Phúc Âm Mat-thêu được dùng cho năm phụng vụ thứ nhất, được gọi là năm A; Phúc Âm Marcô cho năm thứ hai, năm B; và Phúc Âm Luca cho năm thứ ba, năm C. Còn Gioan được gọi là nhà thần học Thánh Kinh, nên Phúc Âm của Ngài được dùng trong các thời điểm quan trọng như Mùa Vọng và Mùa Phục Sinh hằng năm, để chúng ta có dịp đào sâu thêm nền thần học của Tin Mừng.

Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê: Tình Yêu, Lề Luật Và Niềm Vui

Bài Giảng của ĐHY Phanxicô Xaviê: Tình Yêu, Lề Luật Và Niềm Vui

Bài Phúc Âm chúng ta vừa nghe, tiếp tục diễn đạt tư tưởng của Chúa Giêsu về tầm quan trọng của việc liên kết với Chúa để được sự sống dồi dào như cành nho gắn liền với thân nho. Sự liên kết này được trình bày qua ba tư tưởng nổi bật. Đó là: tình yêu, lề luật và niềm vui. Và có thể nói, cuộc đời của người Kitô hữu muốn được trọn lành, đều phải sống trọn vẹn sự kết hợp này. Thật vậy, muốn nên thánh, điều kiện trước tiên là phải yêu mến Chúa. Không phải bằng một tình yêu hời hợt, bên ngoài, nhưng yêu chân thành, yêu trọn vẹn, yêu như Chúa đã chỉ dạy trong Mười Điều Luật: “Yêu Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn, hết sức lực”.

Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5, 6  Trang sau