Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Ngày Hội Ơn Thiên Triệu Liên Giáo Hạt Nha Trang – Vạn Ninh – Diên Khánh 2016

Sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành 17/4/2016, khoảng 1.000 bạn dự tu từ các giáo xứ của 3 giáo hạt Nha Trang – Vạn Ninh- Diên Khánh, GP Nha Trang quy tụ về Giáo xứ Ba Làng để tham dự Ngày Hội Ơn Thiên Triệu lần thứ 53.
Ngày Hội Ơn Thiên Triệu Liên Giáo Hạt Nha Trang – Vạn Ninh – Diên Khánh 2016

Sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Chiên Lành 17/4/2016,  khoảng 1.000  bạn dự tu từ các giáo xứ của 3 giáo hạt Nha Trang – Vạn Ninh- Diên Khánh, GP Nha Trang quy tụ về Giáo xứ Ba Làng để tham dự Ngày Hội Ơn Thiên Triệu lần thứ 53. Đây là dịp để các bạn gặp gỡ, chia sẻ và cùng biểu lộ tinh thần hiệp thông với Đức Giám Mục cầu nguyện cho ơn gọi của Giáo phận. Các bạn cũng có dịp tìm hiểu các Dòng tu đang phục vụ trong giáo phận.  

Tạm gác lại những bộn bề sách vở, về bên Vị Cha Chung của Giáo phận, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, các bạn dự tu hoà mình trong bầu khí tưng bừng náo nhiệt với tất cả sự háo hức của những tâm hồn thiện chí muốn dâng hiến đời mình cho Chúa để trở nên những linh mục và tu sĩ thánh thiện. Có giáo xứ cách xa 60 km đã phải khởi hành từ lúc 5 giờ sáng.

xem thêm hình

Gặp lại nhau sau một năm, nhiều bạn trẻ của những giáo xứ khác nhau mừng rỡ vì bạn của mình “vẫn còn kiên trì với ơn gọi đi tu”. Sau phần giới thiệu làm quen và ổn định vị trí một cách nhanh chóng. Vũ điệu rộn ràng “Hành trang người trẻ” và “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” của nhóm đồng diễn Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ được các bạn nhiệt tình hưởng ứng. Cha Stephano Nguyễn Thông, Đặc trách Ơn Gọi vùng Nha Trang chào mừng các Hội Dòng và các bạn dự tu của các giáo xứ về họp mặt. Cha G.B Phạm Công Văn, Đặc trách ơn gọi Gp. Nha Trang khai mạc Ngày Hội Ơn Thiên Triệu.     

Hào hứng và mong đợi của các bạn là phần diễu hành giới thiệu ơn gọi của các giáo xứ, dòng tu và Chủng viện Lâm Bích. Hầu hết các giáo xứ của 3 Giáo hạt đều có các bạn dự tu đến với ngày hội. Từ giáo xứ lớn và kì cựu như Chợ Mới, Bình Cang đến các xứ nhỏ như Hòa Thanh đều có những mầm non ơn gọi. Đặc biệt nhất là giáo xứ “em út” của Giáo phận Là Khánh Vĩnh cũng có 17 bạn dự tu đến họp mặt.

Thánh Lễ trọng thể Mừng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành – Cầu Nguyện cho Ơn Gọi Linh Mục, Tu Sĩ do Đức Giám Mục chủ sự. Cha Tổng Đại diện, Quý Cha đặc trách ơn gọi và quý Cha đồng tế. Trong bài giảng, Đức cha Giuse thực sự xúc động và bày tỏ lòng yêu mến đối với các bạn dự tu hiện diện. Ngài nói, nhìn những gương mặt đơn sơ thánh thiện và đầy lòng nhiệt thành dâng hiến dù tuổi đời còn nhỏ, tâm hồn ngài dâng trào niềm vui tạ ơn Thiên Chúa vì thấy được tương lai của Giáo hội, Giáo phận sẽ có được những người tiếp nối bước chân các Tông đồ nhiệt tâm loan báo Tin Mừng. Ngài cho biết toàn Gp. Nha Trang có khoảng 3.000 bạn dự tu. Ngày Hội Ơn Gọi tiếp theo sẽ được tổ chức cho Liên Giáo Hạt Cam Ranh – Cam Lâm và các giáo hạt miền Ninh Thuận. Đức Cha cám ơn các cha xứ, các tu sĩ giúp xứ, dòng tu, các bậc cha mẹ đã quan tâm khơi gợi và nuôi dưỡng các mầm non ơn gọi.

Cách đặc biệt, Đức Cha cám ơn các bạn đã mở lòng ra với Chúa và quảng đại trong ý hướng dâng mình cho Chúa và Giáo hội. Sống tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Cha mong muốn các bạn ý thức quan tâm hơn đối với người nghèo, người đau khổ và có cảnh cảnh khó khăn, những người ở vùng sâu vùng xa qua những việc làm cụ thể trong khả năng của các bạn. Nhưng trước hết, các bạn phải thể hiện tình yêu thương với gia đình, bạn bè, những người xung quanh. Lời khuyên hữu ích của Đức Cha cho các bạn muốn trở thành linh mục và tu sĩ là: hãy sống dễ thương và dễ tính. Và hãy học gương sống lắng nghe của Mẹ Maria để cuộc đời trở nên thăng tiến trong các nhân đức, phong phú với muôn kinh nghiệm và nhất là có lòng thương xót thể xoa dịu nỗi đau của người khác như Chúa Nhân Lành. Người muốn đi tu phải có lòng yêu mến kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể qua Thánh lễ và kết hiệp cầu nguyện trong mọi lúc.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn Xá. Sau bữa ăn thiêng liêng, các bạn cùng nhau chia sẻ bữa ăn trưa và thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các bạn dự tu giáo xứ Ba Làng, các bạn tu sinh của Chủng viện Lâm Bích và các Hội Dòng. Xen giữa các tiết mục là các câu hỏi đố vui có thưởng của Ban tổ chức. Những trả lời phỏng vấn về ơn gọi của các bạn dù đơn sơ nhưng chất chứa một niềm ước mong và tinh thần dấn thân cho Nước Trời.

Ngày hội Ơn Thiên Triệu Liên Giáo Hạt Nha Trang – Vạn Ninh – Diên Khánh kết thúc trong sự lưu luyến của các bạn. Xe lăn bánh mà những cánh tay còn vẫy chào mãi hẹn gặp vào năm tới.
 
Tác giả bài viết: Tâm Phúc
Từ khóa:

n/a