Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐỨC CHA JONH HA TIONG HOCK - MALAYSIA THĂM ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN

Sáng 27/9, Tổng Giám Mục John Ha Tiong Hock, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Kuching, Malaysia đã đến thăm Đại Chủng Viện Sao Biển.
Sáng 27/9, Tổng Giám Mục John Ha Tiong Hock, nguyên Tổng Giám mục Giáo phận Kuching, Malaysia đã đến thăm Đại Chủng Viện Sao Biển. Đức Cha đã chủ tế Thánh lễ sáng và sau khi dùng bữa sáng, Đức Cha dành 2 giờ gặp quý thầy đại chung sinh, chia sẻ về đất nước và Giáo Hội Công Giáo tại Malaysia.

               * Đôi nét về Đức Cha John Ha Tiong Hock:

- Ngài sinh ngày 5.3.1947.  
- Ngày 14.12.1972, thụ phong linh mục tại giáo phận Kuching.
- Ngày 6.6.1998, tấn phong giám mục phụ tá giáo phận Kuching.
- Ngày 23.6.2003, Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm tổng Giám mục giáo phận Kuching
- Ngày 4.3.2017, Đức Thánh Cha Phaxicô chấp nhận đơn xin nghỉ hưu của Đức cha John Ha.

 
         Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha khởi đi từ bài đọc I trong sách Giảng viên để mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống khi ‘tất cả chỉ là phù vân’ và ‘chẳng có gì mới dưới ánh mặt trời’? Nơi Tin Mừng cho chúng ta một lời giải đáp? Thánh Luca ghi lại sự tò mò của Vua Hêrôđê muốn biết Đức Giêsu là ai. Đức Cha cũng hỏi các chủng sinh: Anh em học triết học và thần học có phải vì tò mò và để thỏa mãn trí hiểu của anh em về Đức Giêsu không? Và Ngài mời gọi cộng đoàn hãy đi xa hơn, từ việc biết về Đức Giêsu (knowledge of Jesus) để biết con người Giêsu (person of Jesus) hầu cho thể đi theo và bắt chước Ngài, trở nên thừa tác viên, linh mục cho Ngài, để chia sẻ Đức Giêsu cho người khác. Chính nhờ cảm nghiệm từ trong tâm hồn cho đến việc phục vụ bằng đôi tay mà chúng ta trở nên giống như Đức Giêsu, tự hủy chính mình, vâng phục cho đến chết theo thánh ý của Thiên Chúa. Chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của mình, khi biết sống cuộc sống ấy bằng cách chia sẻ sự sống của Giêsu cho người khác như gương các vị tử đạo tại quê hương Việt Nam.
        Trong buổi nói chuyện với các chủng sinh tại Hội trường Đại Chủng Viện, sau lời chào mừng và giới thiệu của cha Gioakim Thái Hòa, Đức Cha John Ha đã chia sẻ đôi nét chính yếu về Giáo Hội tại Malaysia. Đức Cha đã giúp anh em có được cái nhìn sơ lược về lịch sử hình thành quốc gia Malaysia, từ khi còn là những tiểu bang Malay, Sarawak, Sabah, Singapore dưới sự bảo hộ của Anh cho đến khi ‘liên kết’ thành một quốc gia vào 16.9.1963 (Singapore tách ra năm 1965). Đức Cha cũng chia sẻ về sự hình thành Giáo Hội Công Giáo tại đất nước này, sự khác biệt hiện tại giữa Giáo Hội tại phía Đông và phía Tây cùng với những thách đố cho đời sống và sứ vụ của Giáo Hội từ bên trong như số linh mục, tu sĩ ít; vấn đề đa ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, sự chênh lệch giàu nghèo; sự khác biệt về văn hóa; hiện tượng tục hóa, chủ nghĩa duy vật và hưởng thụ; … cho đến những thách đố bên ngoài như Hồi Giáo (Islamisation). Tuy nhiên, Đức Cha cho biết hạt giống Tin mừng vẫn âm thầm lớn lên và phát triển, số tín hữu Công Giáo tại Malaysia vào khoảng 1,1 triệu/ 30 triệu dân (khoảng 3% dân số).
        Đức Cha John Ha chia sẻ: “Mỗi Giáo Hội đều có những thách đố riêng, Giáo Hội tại Malaysia có những thách đố mà Giáo Hội tại Việt Nam không có và ngược lại, nhưng chính trong những thử thách ấy, mà Giáo Hội lớn lên, càng mạnh mẽ hơn và trổ sinh nhiều hoa trái hơn…”. Đức Cha dẫn chứng bằng việc ơn gọi linh mục, tu sĩ gia tăng, vai trò của giáo dân cũng được ý thức hơn theo hướng của Vaticanô II, và cả việc khối Kitô giáo tại Malaysia (khoảng 10% dân số) đã xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn để cùng nhau làm chứng cho Tin mừng của Đức Giêsu giữa một đất nước đa phần là Hồi giáo như Malaysia.
Kết thúc buổi chia sẻ, Đức TGM John Ha gửi tặng cho thư viện Đại Chủng Viện một món quà, cũng như những lời cầu chúc tốt đẹp cho quý cha trong Ban Giám Đốc cùng quý thầy chủng sinh. Cha Giám Đốc Chủng Viện, thay lời cho đại gia đình chủng viện, bày tỏ lòng biết ơn Đức Cha John Ha và cầu chúc ngài những ngày thăm viếng tại Việt Nam được nhiều niềm vui.
 

Tác giả bài viết: THANH PHONG
Từ khóa:

n/a