Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐỨC CHA GIUSE ĐẾN THĂM & HUẤN ĐỨC THÁNG 11 CHO QUÝ THẦY ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG

Vào lúc 17h15 ngày 07/11/2018, Đức Cha Giuse đã đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm mục vụ cho quý thầy đại chủng sinh trong tháng cầu nguyện cho các linh hồn.
      Định kỳ mỗi thứ 4 đầu tháng, Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Nha Trang có buổi nói chuyện - huấn đức cho các đại chủng sinh của Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Chính vì thế, vào lúc 17h15, ngày 07/11/2018, Đức Cha Giuse đã đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm mục vụ cho quý thầy.
     Sống trong tâm tình tháng 11, tháng Giáo Hội dành riêng để cầu nguyện cho các tín hữu đã ly trần, và gắn kết với tinh thần đạo Hiếu của người Việt Nam,  Đức cha chia sẻ những kinh nghiệm thực tế đầy quý báu của bản thân trong việc mục vụ cho những người đau yếu, bệnh tật và việc cử hành nghi thức an táng khi Đức cha còn là cha sở. Đức cha kêu mời các chủng sinh quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, vì trong tâm thức người Việt Nam nghĩa tử là nghĩa tận; vì thế ước mong người linh mục hãy là mục tử nhân lành biết quan tâm đến tận cùng giới hạn của con người là cái chết. Trong lúc tang gia bối rối, linh mục là niềm an ủi cho gia đình người quá cố, biết đồng cảm, chia sẻ nỗi đau vì mất người thân yêu, chứ đừng vô cảm với họ, hay quá vụ luật, cứng nhắc hình thức. Sứ mạng và giá trị đích thực của linh mục chính là đem người tín hữu về thiên đàng. Khi người tín hữu đối diện với đau khổ, bệnh tật và nhất là thời khắc sống chết, họ cần lắm sự hiện diện của linh mục, ước ao gặp được sự nâng đỡ, lòng thương xót, tha thứ và niềm hy vọng. Không ai thay thế được vai trò của linh mục; sứ mạng mục tử gắn liền với đời sống con người.
      Đức cha cũng mời gọi các chủng sinh có những sáng kiến khi sau này xây dựng các nghĩa đường phục sinh làm sao trở nên hình ảnh của thiên đàng mang lại niềm hy vọng cho các tín hữu. Kết thúc buổi nói chuyện, Đức cha xin các thầy cầu nguyện cho tuần tĩnh tâm của các linh mục Giáo phận Nha Trang sắp tới, để các linh mục luôn hiệp nhất với nhau và với Giám mục nhằm xây dựng và phát triển giáo phận mỗi ngày thêm tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.
 

Tác giả bài viết: BVH
Từ khóa:

n/a