Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐÔI NÉT VỀ MỸ HỌC, TRIẾT HỌC VỀ NGHỆ THUẬT

Cái đẹp là gì? Đâu là bản chất của nó? Nội dung của cái đẹp là gì? Cái đẹp - một đề tài triết học? Mỹ Học trong lịch sử triết học? Cái đẹp có tương quan với xã hội, đạo đức học và tôn giáo như thế nào? Cái đẹp và đời sống tu trì?...
                      Đôi nét về Mỹ Học, Triết học về Nghệ thuật

Trong hai ngày 16 & 17.03.2018, Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang vui mừng chào đón sự hiện diện của Cha Phaolô Nguyễn Đình Vịnh, thuộc tỉnh dòng Phan-xi-cô, đến thuyết giảng về bộ môn Mỹ Học, một môn học nằm trong hệ thống triết học, thuộc phân khoa triết học nghệ thuật. Đây cũng là lần đầu tiên quý Thầy tại Đại Chủng Viện Sao Biển có cơ hội tiếp xúc với môn học này.

Với kiến thức chuyên sâu của mình, Cha giáo đã giúp quý Thầy có một cái nhìn tổng quát hơn về cái đẹp và các tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp qua các thời kì triết học từ thời Thượng Cổ đến thời Phục Hưng, cũng như giới thiệu sơ lược các vấn đề chính trong bộ môn Mỹ Học: Cái đẹp là gì? Đâu là bản chất của nó? Nội dung của cái đẹp là gì? Cái đẹp - một đề tài triết học? Mỹ Học trong lịch sử triết học? Cái đẹp có tương quan với xã hội, đạo đức học và tôn giáo như thế nào? Cái đẹp và đời sống tu trì?...
Qua sự trình bày của Cha giáo,  nghệ thuật còn là phương thế giúp chúng ta giữ lại lịch sử nhờ đó ta biết được những nét nổi bật qua các thời kì, nhất là qua các công trình kiến trúc của Giáo Hội. Đồng thời, theo lời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thì “con đường nghệ thuật là con đường ngắn nhất đưa con người ta đến mầu nhiệm Thiên Chúa”. Quả thật, việc học hỏi và đào sâu kiến thức về nghệ thuật, đặc biệt là trong bộ môn Mỹ Học, luôn là một việc làm cần thiết và rất hữu ích cho công việc mục vụ của các ứng sinh Linh Mục sau này.

Sáu tiết thuyết trình của cha giáo trôi qua thật nhanh, nhưng kiến thức cha để lại thật sâu sắc và hữu ích. Đây là món quà quý báu cha giáo ưu ái dành cho quý thầy Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Xin cám tạ hồng ân Chúa và tri ân cha giáo Phaolô.
 
Công Đạt
       XEM THÊM HÌNH ẢNH
Tác giả bài viết: BVH
Từ khóa:

cái đẹp