Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Có nhiều bức họa Chúa Chịu Đóng Đinh khác nhau được thực hiện do những họa sĩ lừng danh nhất trong lịch sử.
Chúa chịu đóng đinh

GRÜNEWALD, MATHIAS (1475-1528, sinh tại nước Đức)
 
Có nhiều bức họa Chúa Chịu Đóng Đinh khác nhau được thực hiện do những họa sĩ lừng danh nhất trong lịch sử, nhưng bức tranh lớn Isenheim Altarpiece rất độc đáo khi mô tả những nổi thống khổ của Chúa Kitô. Grünewald đã vẽ bức tranh này cho bệnh viện ở Isenheim. Bệnh viện này đặc biệt chăm sóc những nỗi đau đớn của bệnh phong cùi, vốn là tai họa của thời Trung cổ. Ở đây, Chúa Kitô không những phải chịu đau đớn vì bị đóng đinh vào Thánh Giá, nhưng Người còn bị phong cùi. Da của Người bị biến dạng do những mụt lở xanh tím. Mục đích của Grünewald là đưa ra hình ảnh về sự thấu cảm và niềm an ủi cho các bệnh nhân trong bệnh viện. Họa sĩ đã liều lĩnh đi vào vực thẳm của nỗi thống khổ thánh thiêng này với một hiện thực gây kinh hãi.
 
thapgia
CHÚA CHỊU ĐÓNG ĐINH
khoảng năm 1510, sơn dầu trên gỗ, 106 x 121 in (269 x 307 cm), Viện Bảo Tàng Unterlinten, Colmar, Đức.
 
GRÜNEWALD nỗ lực mang đến cho con người sứ điệp mạnh mẽ rằng chính Chúa Giêsu là Đấng người Kitô hữu phải chấp nhận là khuôn mẫu và là Đấng Cứu độ, điều này làm con người tự hạ và đau khổ. Đây thực sự là một bức tranh thời Trung cổ xét về mặt truyền cảm, thậm chí nền tranh cũng là cảnh hoang vu không có niềm an ủi, nhưng đó lại là nền của đức tin

 
phucsinh
PHỤC SINH
Khoảng năm 1510, sơn dầu trên gỗ, 106 x 56 in (269 x 143 cm), Viện Bảo Tàng Unterlinten, Colmar, Đức.
 
Trong bức tranh lớn ở một bên của Isenheim Altarpiece, Chúa Giêsu Phục Sinh là hiện than của ánh sáng và ánh sang của người che khuất mặt trời. Các vết thương của Chúa được biến đổi nên vinh quang, và tay chân của Người đầy thương tích biến dạng bây giờ được chữa lành và trở nên mạnh mẽ. Đây là bức tranh Phục Sinh với một sứ điệp có sức nâng đỡ và đặc biệt, gửi đến người đau yếu, những đối tượng của tranh vẽ này.

Nguồn: nghethuatthanh.net
Từ khóa:

n/a