Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao Chào Mừng Năm Đức Tin

Sáng ngày 11-10-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ cùng với 400 Hồng Y và Giám Mục thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô, khai mạc Năm Đức Tin của Giáo Hội Hoàn Vũ. Ngày 12-10-2012, HĐGM Việt Nam đã cử hành thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Chính Tòa Giaó phận Thanh Hóa, khai mạc Năm Đức Tin của Giáo hội Việt Nam. Từ ngày 12-13.10.2012, nhân dịp ngày hành hương kính Đức Mẹ Tàpao, Giáo Phận Phan thiết tổ chức chương trình diễn nguyện và thánh lễ chào mừng Năm Đức Tin.

Đêm diễn nguyện“Chuỗi Mân Côi Nuôi Dưỡng Đức Tin Người Kitô Hữu”

Từ ngày 12.10, hàng chục ngàn người đã đến TàPao cầu nguyện bên Mẹ. Những Thánh lễ được cử hành liên tục suốt ngày đêm trên lễ đài thánh tượng Đức Mẹ. Các tòa giải tội đều đông người đến lãnh nhận bí tích hòa giải.
 
Chương trình bắt đầu lúc 18g30. Mỗi người một nhánh huệ trắng và một ngọn nến. Đoàn kiệu lung linh ánh nến từ quãng trường tiến lên lễ đài. Ngàn ngàn cây nến sáng giữa trời đêm núi rừng. Lời kinh tiếng hát âm vang quyện đan trong gió ngàn dâng lên Mẹ. Huyền nhiệm và ấm cúng, tình thương của Mẹ sưởi ấm tâm hồn đoàn con cái khắp mọi miền về đây thành kính nguyện cầu.
 
Lên đến lễ đài, thánh tượng Mẹ Tàpao ngự trên cao. Sau bài trống mở đầu, Cha Tổng đại diện GP Phan Thiết, GB Hoàng Văn Khanh chào mừng cộng đoàn hành hương.
 
 Kính thưa quý cha, quý chủng sinh, quý tu sĩ và toàn thể quý khách hành hương.
 
Hôm nay Đức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết bận công tác đi họp Thượng Hội Đồng GM thế giới tại Rôma, nên trước hết, tôi xin thay mặt cho ĐGM giáo phận gởi lời chào mừng đến tất cả quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và toàn thể quý khách hành huơng đã đến hôm nay để chào mừng Năm Đức Tin vừa được khai mở do ĐGH Bênêdictô 16 tại quảng trường Rôma vào ngày 11 tháng 10, tức ngày hôm qua.
 
Thưa quý vị kính mến, qua thông tư Cánh Thư Đức Tin, ĐGH mời gọi tất cả mọi thành viên trong toàn thể Giáo Hội cần thiết phải gặp gỡ lại Đức Kitô, Đấng Phục sinh và luôn hiện diện đồng hành với tất cả chúng ta trên mọi nẻo đường trần gian, để nhờ sự gặp gỡ này, mà tất cả chúng ta biết định hướng trong cuộc đời của mình sống sao cho phù hợp với thánh ý Chúa, để nhờ đó mà chúng ta mới có thể làm chứng nhân đức tin thi hành sứ mệnh loan tin mừng mà Chúa Giêsu đã trao phó.
 
ĐGM Giáo phận chúng ta đã dựa trên Tông thư của Đức Giáo Hoàng đã đề ra cho Giáo phận sống năm đức tin này theo ba nhịp.
 
Nhịp thứ nhất là rà soát lại đức tin của mình. Nhờ đó, mỗi người mới có thể gặp gỡ được Chúa Giêsu Kitô, biết sám hối về tất cả những lỗi lầm.
 
Nhịp thứ hai là đào sâu đức tin của mình. Nhờ vào việc siêng năng lãnh nhận các bí tích, chuyên chăm cử hành phụng vụ, học hỏi giáo lý, học hỏi giáo huấn của Giáo Hội để chúng ta có thể tuyên xưng đức tin của mình một cách trọn.
 
Nhịp thứ ba là trở thành những chứng nhân đức tin để loan báo tin mừng Đức Kitô cho tất cả mọi người.
 
Năm đức tin vừa kỷ niệm 50 năm công đồng Vaticano II, vừa kỷ niệm 20 năm ban hành sách GLHTCG. Chúng ta sống Năm Đức Tin cốt yếu là đáp ứng lại lời hiệu triệu của ĐGH để thật sự gặp gỡ Đức Kitô. Chúng ta càng trưởng thành hơn trong đức tin, càng tuyên xưng đức tin một cách vững vàng và có khả năng làm chứng đức tin của mình trước mặt mọi người.
 
Vâng, anh chị em rất thân mến, bài thánh vũ mở đầu cho đêm diễn nguyện chào mừng Năm Đức Tin hôm nay giới thiệu cho chúng ta chủ đề của Logo năm đức tin. Một chiếc thuyền lênh đênh giữa biển cả, đó chính là Hội thánh đang lênh đênh giữa biển cả trần gian. Nhưng Hội thánh luôn vững vàng bởi vì có cột buồm là Thánh Giá và đồng thời Hội thánh luôn được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể của Đức Kitô, được soi dẫn bằng ánh dương Đức Giêsu,(JHS) là Đức Giêsu Đấng cứu độ con người. Bài thánh vũ mở đầu cho đêm diễn nguyện này với những nhịp trống, dây hoa vàng, nhạc điệu tiếng hát đã làm chứng rằng Hội thánh luôn luôn chiến thắng trong tất cả mọi hoàn cảnh dựa vào đức tin. Trong sách Khải huyền 12,1-6, thánh Gioan diễn tả rằng: một người nữ sắp sinh con và trước mặt là con mãng xà tìm cách để nuốt đứa con người nữ sinh ra, tuy nhiên Thiên Chúa vẫn luôn giữ gìn người nữ. Và kết thúc sách khải huyền chương 21, diễn tả Đấng Messia toàn thắng và tất cả những ai trung thành với Đức Kitô thì được cầm cành thiên tuế để tung hô Thiên Chúa, và Hội thánh trở thành Hội thánh thiên quốc. Tất cả những hình ảnh này diễn tả về sự vinh quang của Hội thánh, và sự vinh quang của Hội thánh đó được diễn bày trong thánh vũ khai mạc chào mừng năm đức tin.
 
Khi nói về Hội thánh cũng là nói về Đức Maria, bởi vì Đức Maria là tiêu biểu của Hội thánh và thành phần ưu tú của Hội thánh, là mẹ của Hội thánh và làm mẹ của mỗi người chúng ta.
 
Do đó, đêm diễn nguyện này chào mừng Năm Đức Tin 2012-2013 đồng thời cũng là để tôn vinh Đức Maria, và dâng Năm Đức Tin này cho Đức Mẹ Tàpao. Nguyện xin Đức Mẹ Tàpao nâng đỡ trợ giúp chúng ta biết thực hiện những điều mà Đức Giáo Hoàng đã đề ra trong năm đức tin này cũng như ĐGM Giuse cũng hướng dẫn để chúng ta sống trong năm đức tin là rà soát lại đức tin của mình, là đào sâu đức tin của mình, và trở thành chứng nhân đức tin cho tất cả mọi người chung quanh chúng ta.
 
Đêm diễn nguyện do tất cả các hội dòng đang phục vụ tại giáo phận Phan Thiết trình diễn. Dòng MTG Phan Thiết, dòng MTG Nha Trang dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang, dòng Phúc Âm Sự Sống, tu đoàn bác ái xã hội, Chủng viện thánh Nicôla. Tất cả những tiết mục mà chúng ta sẽ xem trong đêm diễn nguyện này đều hướng về một mục đích là để ca ngợi Đức Mẹ, tôn vinh Đức Mẹ và xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta được biết sống năm đức tin theo lời mời gọi cảu Đức Giáo Hoàng.
 
Vậy giờ đây tôi tuyên bố khai mạc đêm diễn nguyện: Tôn vinh đức Maria, chào mừng năm đức tin.
 
 Đêm diễn nguyện quy tụ hàng trăm diễn viên là Tu sĩ Chủng sinh cùng hát ca và vũ điệu tán dương Mẹ Maria. Hai MC rất duyên dáng Lm Nguyễn Văn Hiệp và Nữ tu Thanh Chi dẫn chương trình. Các linh mục, đông đảo các tu sĩ và khoảng 20 ngàn khách hành hương sốt mến tham dự.
 
PHẦN I: ĐỨC MẸ LÀ MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN 
 
1. Thánh Vũ: Điệu hò ra khơi ( Hội Dòng MTG. Nha Trang)
 
2. Đơn ca : Làm Dấu (sáng tác: Lê Đức Hùng).trình bày : Quốc Bảo
 
3. Thánh vũ : Mẹ cùng con tiến bước(sáng tác: Nam Hải).HD. Khiết Tâm Nha Trang
 
4. Song ca: Từ Thuở  nào Chúa đã yêu con (sáng tác: Hải Châu). Lm. Phêrô Châu Linh + Châu Minh.
 
5. Đơn ca – múa phụ hoạ: Ngợi Khen Giave(HD. MTG.Nha Trang)
 
6. Hợp ca: Xin hãy chở che con hỡi Mẹ Tàpao (sáng tác : Ngọc Linh).trình bày :Tu Đoàn Nam Bác Ai Xã Hội.
 
7. Hoạt cảnh : (diễn giải đức tin trong dòng lịch sử). HD. MTG Phan Thiết.
 
PHẦN II: CHUỖI MÂN CÔI 
 
1. Thánh Vũ : Một vòng hoa quý (HD.Phúc Am Sự Sống)
 
2. Tam Ca:  Sao Em Không Lần Chuỗi(thơ : Xuân Ly Băng; nhạc : Thông Vi Vu)
 
           (trình bày : HD. MTG Nha Trang)
 
3. Thánh vũ : Ave Maria (Tu Đoàn Nữ Bác Ai Xã Hội)
 
4. Song ca : Dâng Mẹ Tàpao (Sáng tác: Lm Nguyễn Hữu An). Trình bày Thiên Phú – Quốc Huy, CV Thánh Nicolas.
 
5. Kịch Cảnh (nhạc cảnh): Tiếng Gọi Fatima (MTG. Phan Thiết)
 
 Chương trình khép lại với lời cám ơn của Cha Tổng đại diện. Mỗi người nến sáng trên tay hòa vang bài ca Xin Vâng.
 
Đêm diễn nguyện dưới sự điều phối của Thầy Phêrô Lê Anh Tuấn kết thúc lúc 9g30. Mọi người vẫn chưa muốn ra về. Lưu luyến bởi âm thanh và hình ảnh của nghệ thuật ngợi ca Mẹ Maria đã đi vào cõi lòng, lắng đọng vào tâm tư, thấm đẫm lòng yêu mến. Cổ nhân dạy, nhạc không chỉ là âm nhạc, mà còn là tiếng lòng của con người. Lòng người cảm ở ngoại vật mà sinh ra thanh âm. Thanh âm tương ứng với nhau mà thành các cung bậc khác nhau. Đó cũng là cung bậc tình cảm. Thanh âm ấy thể hiện ra nơi lời ca tiếng hát, nơi điệu múa thi văn…
 
Nhạc và người tương tác hai chiều. Lòng người do cảm xúc ngoại cảnh mà thành âm nhạc. Âm nhạc lại làm cho lòng người thay đổi. Ngoại cảnh đau đớn thì lòng người thương xót, khi đó âm thanh nghe sầu thương. Ngoại cảnh tốt đẹp thì lòng người vui vẻ, khi đó âm thanh nghe êm đềm, hớn hở. Ngoại cảnh đen tối thì lòng người giận dữ, âm thanh khi đó nghe dữ dội, bất yên. Ngoại cảnh trang nghiêm thì lòng người chính trực, khi đó âm thanh nghe trang trọng, hùng tráng. Ngoại cảnh ấm áp, yên lành thì âm thanh nghe tha thiết, dịu dàng, êm ái… Lòng người cảm điều thiện thì có thiện thanh. Lòng người cảm điều ác thì có ác thanh. Thiện ác của nhạc là bởi lòng người sinh ra, rồi sau đó nó cảm lại lòng người, khiến cho lòng người đổi thay, có thiện có ác. Nhạc có tác dụng lớn như vậy nên người xưa chú ý dùng nhạc để cải hoá lòng người, cải hoá xã hội, khiến cho đạt tới sự chí thiện, chí mỹ…
 
Đêm diễn nguyện, âm nhạc thật nhẹ nhàng mà sâu lắng, lời ca điệu múa đi vào cõi tâm linh người nghe thấm vào tâm tư máu thịt. Lời ca tiếng hát ấy như những bông hoa muôn màu muôn sắc dâng trước nhan Mẹ. Những bông hoa kinh nguyện sốt sắng kết dệt nên những lời ca tụng Mẹ. Những bông hoa hi sinh, hoa bác ái muốn toả hương dưới chân Mẹ. Những bông hoa nói lên lòng yêu mến của con cái đối với Mẹ hiền. Những bông hoa cũng cố gắng diễn tả phần nào nét đẹp của Mẹ. Giữa ngàn hoa, Đức Maria nổi bật như bông hoa cao quí xinh đẹp nhất. Đẹp đến độ "đẹp lòng Thiên Chúa".
 
Thánh lễ Mừng Kính Mẹ Mân Côi 13.10
Sau những ngày mưa rừng gió núi do ảnh hưởng bão số 7, hôm nay trời thật đẹp. Mặt trời đang lên. Ngàn vạn sợi tơ nắng lung linh phủ đầy đỉnh núi. Sương tan dần trong nắng mai. Gió nhẹ, mây bay, nắng trong. Hơn ba mươi ngàn khách hành hương nô nức đến với Mẹ TàPao. Các ngã đường vào lễ đài đều kín người. Núi đồi chập chùng, rừng cây xanh thẩm, trang phục muôn màu. Hôm nay ngày của niềm vui và ngập tràn ánh nắng. Một ân ban của Đức Mẹ cho đoàn con quy tụ tại núi rừng TàPao.
 
Cha cha Fx Nguyễn Quang Minh chủ sự giờ cầu nguyện qua chuỗi Mân Côi với những ý nguyện khấn xin của mọi người như xin ơn bình an, xin ơn hoán cải, xin cho gia đình đựoc đoàn tụ, xin cho con cháu thoát khỏi các tệ nạn xìke ma túy, xin cho các phụ nữ mang thai được sinh con, xin cho công việc làm ăn được thuận lợi và xin cho giáo hội được bình an hiệp nhất…
 
Đúng 7 giờ, đoàn rước tiến lên lễ đài. Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan cùng đồng tế với 80 linh mục từ khắp mọi miền đất nước.
 
Lời mở đầu Đức cha nhắc lại phép lạ Fatima vào ngày 13.10.1917. Đức Mẹ làm một phép lạ cả thể trước 60.000 người xem thấy hiện tượng lạ lùng: mặt trời quay tròn nhảy múa tung ra muôn vàn ánh sáng màu sắc huy hoàng. Qua 3 em nhỏ Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Đức Mẹ gởi sứ điệp toàn thể nhân loại: “Hoán cải đời sống, yêu mến Mẫu tâm và siêng năng lần chuỗi Mân côi”. Chuỗi Mân Côi có sức mạnh lớn lao trong Giáo hội và đời sống của con người. Hãy yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân Côi để cùng Mẹ bước vào Năm Đức Tin của Giáo Hội.
 
Cha Tổng Đại Diện giảng lễ, suy niệm Tin mừng Lc 1, 26-38
 
Dẫn nhập: Thế kỷ 13, lạc giáo Albigeois với thuyết định mệnh lan tràn khắp Tây phương, gây suy đồi trầm trọng về luân lý và tôn giáo. Để chống phá lạc thuyết, Đức Mẹ đã truyền cho thánh Đaminh cổ vũ toàn thể Giáo hội cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi. Thế kỷ 16, quân đội Hồi giáo xâm lăng thành đô Vatican của Giáo hội Công giáo. Đức Giáo Hoàng kêu gọi mọi tín hữu lần chuỗi Mân Côi xin Đức Mẹ cứu giúp. Tại vịnh Lépante, Hồi giáo thất trận vào ngày 7.10.1571. Để bày tỏ lòng biết ơn Đức Maria, Hội thánh thiết lập lễ Mân Côi hằng năm trên toàn thể Giáo hội. Những lần hiện ra ở Lộ Đức với Bernadetta, nhất là với ba trẻ tại Fatima, Đức Maria đều kêu gọi lần chuỗi Mân côi cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Chuỗi Mân côi trở thành phương thế cầu nguyện đơn sơ nhưng thật tuyệt hảo mà Giáo hội, qua các triều đại Giáo hoàng, đều nhiệt tình cổ vũ như phương thế kết hợp với CG và nối kết với Mẹ Maria trong đời Kitô hữu. Chuỗi Mân côi quả là kinh nguyện nuôi dưỡng lòng tin Kitô hữu qua mọi thời. 
 
Hôm nay, tại trung tâm thánh mẫu Tàpao, chúng ta long trọng mừng lễ Mẹ Mân côi trong ngày khai mạc Năm Đức Tin. Chúng ta dâng năm đức tin cho Đức Mẹ, xin Mẹ giúp chúng ta hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha để trong năm đức tin này, nhờ Mẹ chuyển cầu, chúng ta biết duyệt lại đức tin của mình, đào sâu đức tin, tuyên xưng đức tin cách trọn vẹn cùng với toàn thể Hội thánh và ra sức làm chứng cho đức tin bằng việc loan báo Tin mừng mà Đức Giêsu và Giáo hội gửi gắm cho chúng ta.  
 
Trang Tin mừng thuật lại việc sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria việc Thiên Chúa đề nghị Đức Maria cưu mang và sinh hạ Đấng Thiên sai cứu thế mà các ngôn sứ, cụ thể Sophonia đã từng loan báo. Với tất cả niềm tin và phó thác, khiêm nhường và vâng phục, Đức Maria đã thưa lời Xin Vâng. Từ phút giây lịch sử đó, Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng Mẹ và làm người để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Trang Tin mừng giới thiệu cho chúng ta những dáng đứng tuyệt hảo của Đức Maria như mẫu gương đức tin của Kitô hữu : Maria cầu nguyện – Maria lắng nghe và đáp lại Lời Chúa – Maria làm mẹ sinh Chúa Giêsu cho nhân loại –  Maria toàn hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Trong lễ khai mạc Năm Đức Tin tại Trung tâm Thánh Mẫu Tà pao hôm nay, xin phép chia sẻ với quý khách hành hương đôi tâm tình nhỏ bé về Đức Maria, thầy dạy và mẫu gương của đức tin Kitô hữu.  
 
1. Liên kết mật thiết với Chúa Giêsu. 
 
Kitô giáo không phải một học thuyết hay một triết lý tôn giáo, nhưng là Đạo mạc khải, tức đạo bởi trời, do chính Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, nhập thể làm người truyền rao cho Giáo hội do Người thiết lập. Đức tin Kitô giáo không phải tri thức suông, nhưng là ân huệ Chúa ban, đồng thời là hành vi đáp trả của con người đón nhận mọi chân lý Người mạc khải. Vì thế, niềm tin Kitô giáo không dừng lại ở những hình thức bên ngoài như kinh lễ, thuộc giáo lý, tuân giữ những luật căn bản…, nhưng hệ tại việc liên kết gắn bó với Đức Giêsu Kitô và dấn bước theo Người. Cốt lõi đức tin là sự gặp gỡ Đức Kitô, nhờ đó điều chỉnh và định hướng cuộc sống cho phù hợp với ý Chúa, từ đó có thể thi hành cách hữu hiệu sứ mệnh loan báo Tin mừng mà Đức Kitô trao phó.
 
Hơn ai hết, Đức Maria luôn gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu từ khi cưu mang Người trong cung lòng do quyền phép Chúa Thánh Thần, sinh hạ, bảo bọc, dưỡng nuôi, giáo dục trong suốt quảng đời thơ ấu và ẩn dật của Chúa Giêsu nơi làng quê Nadarét. Sau đó, Mẹ hằng theo sát con trên hành trình rao giảng, nhất là trên con đường thập giá và cuối cùng đứng kề bên thập giá hiệp thông sự khổ nạn của con và đón nhận lời trăn trối của Đức Giêsu làm mẹ của toàn nhân loại, của Giáo hội và của riêng mỗi người chúng ta. Mẹ liên kết với Đức Kitô phục sinh bằng sự cầu nguyện và giúp các tông đồ đón nhận Chúa Thánh Thần hiện xuống. Liên kết bằng niềm tin trọn vẹn, lòng yêu mến thiết tha và sự hiệp thông tròn đầy. Đức Giêsu đã từng dạy các môn đệ hãy ở lại trong tình yêu của Thầy… Thầy là cây nho, chúng con là nhành. Nhành nào kết hiệp cùng cây sẽ sinh hoa trái. Mẹ là thầy dạy và là mẫu gương cho sự liên kết gắn bó ấy.
 
Chuỗi Mân côi giúp tín hữu thực hiện sự liên kết mật thiết với Chúa Giêsu theo gương của Mẹ. Thật vậy, những chân lý mầu nhiệm cuộc đời của Chúa Giêsu được ghi lại trong các sách Tin mừng mà chuỗi Mân côi là bản tóm gọn. Năm Sự Vui diễn lại mầu nhiệm Nhập thể. Năm Sự Sáng nói lên cuộc đời công khai rao giảng. Năm Sự Thương đưa ta vào cuộc thương khó tử nạn và Năm Sự Mừng suy niệm về sự phục sinh vinh hiển của Đức Kitô. Mỗi khi lần chuỗi, ta được mời gọi suy niệm các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu, đưa ta vào hiệp thông với Người, ở lại trong tình yêu của Người,  được nên một với Người để đón nhận hồng ân cứu độ Người trao ban qua sự chuyển cầu của Đức Maria. 
 
2.    Trổ sinh hoa trái thần khí 
 
Sứ điệp đầu tiên của Đức Giêsu được các Tin mừng ghi lại : Hãy hoán cải. Trong suốt hành trình rao giảng, Chúa Giêsu luôn nhắc lại lời mời gọi này. Hoán cải  là quá trình thay đổi tận căn từ tư tưởng, ước muốn, đến hành động và bản thân để canh tân đời sống dưới tác động của Chúa Thánh Thần, như thánh Phaolô đã từng dặn dò trong thư Rôma: Những ai sống theo xác thịt thì hướng về những gì là xác thịt…còn những ai sống theo Thần Khí thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. Mà những sự do xác thịt gây ra là sự chết…, còn những gì thuộc Thần Khí sẽ sinh hoa trái Thần Khí. Đời sống Kitô hữu phải luôn hoán cải, canh tân, tăng triển dưới tác động của Chúa Thánh Thần để trổ sinh hoa trái Thần khí là các nhân đức. Những nhân đức chính yếu là Tin Cậy Mến cùng với sự vâng lời, khiêm nhường, công bằng và tiết độ. Đức Maria là mẫu mực các nhân đức ấy. Nơi Mẹ toát ra cách tuyệt hảo lòng tin cậy mến, sự khiêm nhường, khó nghèo, vâng phục, trinh khiết. Mẹ hằng gắn kết mật thiết với Chúa bằng tin yêu phó thác và luôn bước đi trong đường lối của Người, do đó Mẹ có một tương quan tốt đẹp hoàn hảo đối với mọi người từ lời nói, cách cư xử, hành động…Mẹ thật đáng yêu và Mẹ yêu thương hết tình và hết mình. Kinh Mân côi không những là sách Tin mừng tóm gọn, mà còn giới thiệu cho ta các nhân đức của người làm con Chúa, mà Đức Maria là mẫu mực. Kinh Mân côi vì thế còn được gọi là bản tóm lược nền luân lý Kitô giáo. Lần chuỗi Mân côi, ta vừa nối kết với cuộc đời của Đức Giêsu, ta vừa chiêm ngưỡng Đức Maria, vừa học tập với Mẹ các nhân đức, nhờ đó thêm lòng yêu Chúa, yêu Mẹ và tạo mối tương quan thân tình hiệp thông với mọi người.    
 
3. Cầu nguyện với Mẹ và như Mẹ.
 
Đức tin mời gọi cầu nguyện : lex orandi lex credendi. Cầu nguyện là phương thế kết hiệp với Chúa và tìm biết thánh ý Người. Tin mừng thuật lại Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với Chúa Cha, từ sáng sớm tinh mơ đến lúc chiều tà… Người dạy các môn đệ siêng năng và bền tâm cầu nguyện. Đức Mẹ hằng chuyên chăm cầu nguyện từ khi còn bé thơ, cho đến khi trưởng thành, khi thiên thần truyền tin, khi thăm viếng chị họ Elisabét, khi các mục đồng và ba đạo sĩ đến kính thờ Hài nhi…khi đem Con trốn sang Aicập…khi sống dưới mái nhà Nadarét …khi theo dõi con trên đường rao giảng…khi theo sát vết chân con vác thập giá, khi đứng bên con giờ khổ nạn…cũng như khi Đức Kitô đã phục sinh lên trời… Mẹ cầu nguyện trong từng giây phút cuộc đời, vui buồn, hoan lạc hay gian khổ… Chính nhờ cầu nguyện mà Mẹ đáp lời Xin vâng…, nhờ cầu nguyện mà Mẹ luôn dâng hiến cuộc đời cho Chúa và hiệp thông với con trong công trình cứu độ…. Mẹ đã từng dạy trẻ Giêsu cầu nguyện, Mẹ cũng đã dạy và cùng với các Tông đồ cầu nguyện để đón nhận Thánh Thần. Mẹ làm gương và dạy ta cầu nguyện bằng kinh Mân côi để liên kết với Chúa Giêsu, tín thác vào quyền năng và tình thương của Chúa. Kinh Mân côi là cách cầu nguyện bình dân, phổ thông, ai cũng làm được …từ người trí thức địa vị đến người ít học bình dân…từ trẻ em đến người lớn, già cả, người bệnh cũng như khỏe mạnh… lại mang đến nhiều hiệu quả tốt lành cho đời sống đức tin nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ. Chính vì thế mà Giáo hội, qua các triều đại Giáo hoàng, kêu gọi tín hữu hãy siêng năng cầu nguyện bằng lần chuỗi Mân côi, như phương thế nên thánh, và như khí giới giúp chiến thắng ba thù. 
 
Kết luận : “Hãy siêng năng lần chuỗi mân Côi”. Lời Mẹ vẫn luôn vang vọng như mời gọi tha thiết. Chuỗi Mân côi là phương thế thánh hóa bản thân, vũ khí chống lại các cám dỗ của ma quỷ và quyến rủ bất chính của thế gian, và là lời kinh ngọt ngào đưa ta vào vòng tay che chở của từ mẫu Maria. Cha ông ta từ bao đời trước đây đã hết lòng sống niềm tin vững vàng đến dám hiến mạng sống bảo vệ đức tin nhờ vào tràng chuỗi Mân côi. Xin cho tất cả chúng ta biết thực hành sứ điệp Mẹ truyền : Hoán cải đời sống, yêu mến Mẫu tâm và siêng năng lần chuỗi Mân côi.   
 
Cuối thánh lễ, Đức cha Phaolô làm phép nước và ảnh tượng. Khách hành hương ra về mang theo ơn lành của Đức Mẹ mẫu gương đức tin. Nhờ đó lòng tin mỗi người ngày càng tăng triển.
 
Hẹn nhau tháng 11 cùng về bên Mẹ dâng những tâm tình yêu mến từ trái tim của người con hiếu thảo cầu nguyện đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời.
 
Đức Mẹ chính là thầy dạy đức tin và lòng yêu mến. Tin và yêu giống như đôi cánh giúp cho Mẹ bay lên rất cao, lên tới Thiên Chúa.Tin và yêu giống như dòng thác nước. Càng gặp đập ngăn cản càng dâng lên cao. Càng dâng lên cao sức mạnh càng tăng. Và khi đổ ào xuống sẽ phát sinh công hiệu lớn. Tin và yêu giống như chiếc chìa khóa có thể mở được cánh cửa khó mở nhất. Mở được cả cánh cửa nước trời, mở được cả tâm hồn của Thiên Chúa.
 
Hãy lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Mẹ và hãy noi gương đức tin của Đức Mẹ để sống tốt lành và thánh thiện và gắn bó với Chúa Giêsu hơn.
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
Từ khóa:

n/a