Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Ngắm 15 Sự Thương Khó Chúa Giêsu - Giáo phận Thanh Hoá

Ngắm 15 Sự Thương Khó Chúa Giêsu vòng chung kết cuộc thi Ngắm Mùa Chay năm 2012 của Giáo phận Thanh Hóa, diễn ra tại Giáo xứ Ba Làng ngày 27.03.2012 vừa qua.
Sau vòng loại cuộc thi Ngắm Mùa Chay ngày 21/03/2012, tại Giáo xứ Sầm Sơn, đã có 15 thí sinh được lựa chọn vào vòng thi chung kết. Sau một tuần tập luyện và chuẩn bị, ngày 27/03/2012, cuộc thi chung kết đã được diễn ra tại Giáo xứ Ba Làng, Giáo phận Thanh Hoá.

Tiếng hát và tiếng vỗ tay vang dội của cộng đoàn chào đón Đức Cha Giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh, cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, cha chủ tịch UB Phụng vụ và Bác Ái Antôn Trịnh Đình Thiệu, cha Chủ tịch UB Giáo Dân cũng là cha xứ Ba Làng Phaolô Trịnh Quang Tịnh, cha trưởng hạt Ba Làng Phalolô Dương Văn Số, cha trưởng ban Thánh nhạc Vinh Sơn Vũ Tấn Chí và nhiều cha đồng hành cùng các thí sinh đến với cuộc thi chung kết. Đôi Bát âm của Giáo xứ Tam Tổng cũng có mặt rất sớm. Đội kèn đồng giáo xứ chủ nhà cũng góp thêm những thanh âm vang dội đặc trưng của người dân xứ biển…

Dù cho cách thể hiện có khác nhau nhưng Đức Cha, cha Tổng đại diện và cha trưởng hạt Ba Làng đều có chung một tâm sự về truyền thống sinh hoạt cộng đồng trong Giáo phận. Sẽ là thiếu sót và mất mát lớn nếu như chúng ta không quan tâm đến những “di sản văn hóa phi vật thể” quí giá này. Ngày nay một bộ phận đông đảo giới trẻ không còn biết đến Ngắm Nguyện, đọc kinh tối sáng ngày thường hay không chăm chỉ tham gia các lớp học giáo lý…như trước nữa. Ngắm nguyện cũng như nhiều loại hình ngâm nga của các tôn giáo khác, là một cách thức truyền đạt, cách thức bày tỏ lòng tôn kính với Đấng mà chúng ta tôn thờ. Nếu như xưa kia, chỉ có nam giới mới có quyền được thực hiện các nghi lễ trang nghiêm này thì giờ đây, phụ nữ và con trẻ đều có quyền tham gia. Đặc biệt trong cuộc thi chung kết hôm nay có đến 2/3 số thí sinh là nữ (12 nữ / 3nam).

Sau các thủ tục khai màn cho cuộc thi, các thí sinh bước vào phần thể hiện của mình. Cuộc thi diễn ra một cách công tâm và nghiêm túc. Ban giám khảo và cộng đoàn hiện diện nín lặng khi các thí sinh ngâm nga cung điệu của mình. Rất nhiều cụ ông, cụ bà ngồi phía dưới cũng ngâm nga theo. Những lời Ngắm đã ăn sâu vào trí nhớ của họ giống như lời kinh đọc hàng ngày. Sau 15 ngắm, 15 thí sinh kết thúc phần thi của mình cũng là lúc cả thánh đường hồi hộp chờ đợi kết quả từ phía Ban Giám khảo. Trong lúc chờ đợi, cộng đoàn đã được nghe những giọng hát vàng đến từ Giáo xứ Ba Làng, Sầm Sơn và cha Phaolô Bùi Thái Tiếp – Phó xứ Tam Tổng cũng là Giám khảo của cuộc thi.

Kết quả chung cuộc: hai giải nhất thuộc về ông Giuse Phạm Văn Trưởng (Ngắm thứ 14)– Giáo xứ Phúc Lãng và chị Anna Lê Thị Tâm (Ngắm thứ 5)– Giáo xứ Hải Lập, giải nhì thuộc về chị Maria Nguyễn Thị Huyền (Ngắm thứ 2)– Giáo xứ Tân Hải, và giải ba thuộc về chị Maria Bùi Thị Thuận (Ngắm thứ 12)– Giáo xứ Bằng Phú, còn lại là giải khuyến khích. Với những gì đã làm được và những kết quả bước đầu, Đức cha và quí linh mục đoàn tin tưởng có thể tổ chức một cuộc thi Ngắm cấp giáo tỉnh vào Mùa Chay năm sau – năm Thánh giáo phận.

Xem Video tại đây: http://www.youtube.com/watch?v=RYAWsuboX0Y&list=PL61D7D1978A2115CF&index=1&feature=plpp_video

 

MusicPlaylistView Profile

Build your own custom video playlist at embedr.com web hosting
Tác giả bài viết: Gia Nhân
Từ khóa:

n/a