Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐCV Xuân Lộc trao bằng tốt nhiệp Khóa II niên học 2012-2013

Sáng ngày 28-5-2013, tôi cùng với 15 cha Giáo phận Phan thiết đến Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng năm học 2012-2013 và trao bằng tốt nghiệp cho 64 Thầy khoá II.
LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP KHOÁ II NIÊN HỌC 2012-2013
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC


I. LỄ BẾ GIẢNG

Sáng ngày 28-5-2013, tôi cùng với 15 cha Giáo phận Phan thiết đến Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng năm học 2012-2013 và trao bằng tốt nghiệp cho 64 Thầy khoá II.


Xem hình ảnh

Hiện diện trong ngày tạ ơn chan chưa niềm vui này có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Xuân Lộc, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Phụ Tá và là Giám đốc ĐCV Xuân Lộc, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện GP Xuân Lộc, quý Cha đặc trách Ơn gọi các Giáo phận liên hệ, quý Cha Giáo sư, quý Cha xứ, quý Cha Nghĩa phụ, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ Huynh và thân nhân của các Thầy khóa II cùng với 400 chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tham dự Lễ Bế Giảng niên học 2012 – 2013.

Mở đầu lễ Bế giảng, Đức Cha Giuse Đinh ĐứcĐạo, thay mặt Ban Giám đốc tường trình tổng kết tình hình hoạt động của ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc trong năm học 2012 – 2013.

Kính thưa Đức Cha Đaminh, kính thưa Đức ông tổng đại diện, kính thưa quý cha giám đốc các chủng viện, chăm sóc ơn gọi của các giáo phận, kính thưa quý cha giáo của các chủng viện, kính thưa quý cha nghĩa phụ, quý cha quản hạt, tất cả quý cha thân thiết với các thầy có mặt hôm nay. Kính thưa quý ông bà cố, các thân nhân của quý thầy khoá II – Thần IV và tất cả các thầy chủng sinh yêu quý.

Với huấn lệnh của Thiên Chúa, sự dìu dắt và che chở của Đức Mẹ và thánh Giuse, với lòng ưu ái và quan tâm đặc biệt của Đức Cha Đaminh, của Đức ông Tổng đại diện Vinhsơn, với sự cộng tác chân thành của quý cha, quý dì, quý nhân viên, với sự nhiệt tình nỗ lực tu luyện của các thầy chủng sinh và sự trợ giúp của rất nhiều ân nhân của chủng viện, năm học 2012-2013 có thể được đánh giá một cách hết sức tích cực.

Sau đây xin được luợc qua một số yếu tố quan trọng của năm học 2012-2013.

1.Về nhân sự:

Số giáo sư và nhân viên: quý cha và quý thầy nội trú về đại chủng viện và các cộng đoàn dự tu có tất cả 27 vị; quý cha, quý giáo sư ngoại trú có 33 vị; như vậy tổng cộng tất cả quý cha, quý thầy nội trú và đang ở tại chủng viện gồm có 60 người.

Về nhân viên: có 6 dì và 19 nhân viên cộng tác.

Chủng sinh: các thầy chủng sinh của Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc hiện nay gồm 9 giáo phận. Tổng cộng tất cả chủng sinh của Đại chủng viện đang tu luyện trong đại chủng viện và đang giúp xứ tất cả là 496 thầy.

2. Một số sự kiện nổi bật đáng quan tâm trong niên học qua.

Những ngày đáng ghi nhớ, từ ngày 1 tháng 9 năm 2012 là ngày tựu truờng, ngày 3 tháng 9 là ngày khai giảng năm học 2012-2013, với sự hiện diện của Đức Cha Bùi Văn Đọc, giám mục Mỹ Tho và là chủ tịch uỷ ban Giáo lý - Đức Tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 3 tháng 12 năm 2012,thánh lễ ban tác vụ đọc sách cho quý thầy khoá IV.
Ngày 1 tháng 1 năm 2013, thánh lễ truyền chức Linh mục cho các thầy khoá IX của giáo phận Bà Rịa tại nhà thờ chính toà Bà Rịa.
Ngày 7 tháng 1 năm 2013, thánh lễ truyền chức Phó tế cho các thầy khoá I - Xuân Lộc tại Nhà nguyện của chủng viện.
Ngày 25 tháng 4 năm 2013, thánh lễ truyền chức Linh mục cho thầy Lê Anh Tuấn, khoá IX - Phan Thiết, tại nhà thờ chính toà giáo phận Phan Thiết.
Ngày 6 tháng 5 năm 2013, thánh lễ ban tác vụ giúp lễ cho các thầy khoá III.
Ngày 28 tháng 5, nghi thức và thánh lễ bế giảng năm học của chủng viện và lễ mãn truờng của các thầy khoá II.
Ngày 30 tháng 5, sẽ có thánh lễ truyền chức cho 45 thầy khoá I - Xuân Lộc.
Và sau cùng, ngày 31 tháng 5 năm 2013, các thầy sẽ chính thức rời khỏi chủng viện để về giáo phận của mình trong chương trình mùa hè.

Hội nghị liên hội đồng giám mục Á châu FABC là một biến cố hết sức quan trọng đáng ghi nhớ của giáo phận Xuân Lộc và của Giáo Hội Việt Nam. Giáo phận Xuân Lộc thay mặt cho Giáo Hội Việt Nam tổ chức tại khuôn viên Toà Giám Mục Xuân Lộc từ ngày 10 đến 16 tháng 12 năm 2012. Tất cả chủng viện đã đuợc hân hạnh đóng góp tích cực trong việc tổ chức và phục vụ cho hội nghị này. Tất cả gia đình chủng viện đã phục vụ với tinh thần đức tin. Đây cũng là cơ hội quý báu cho hành trình tu luyện của các chủng sinh, vì nhờ đuợc phục vụ gần gũi các Đức Giám Mục thuộc mọi địa phận của Á châu, các chủng sinh đuợc mở rộng tâm trí, rung một nhịp, thao thức mục vụ truyền giáo của Giáo Hội nói chung đặc biệt Giáo Hội Á châu nói riêng.

3. Về cơ sở.

Với sự quan tâm đặc biệt và trực tiếp của Đức Cha chính cũng như của Đức ông tổng đại diện, toà nhà dành cho ban Triết đã đuợc hoàn thành đúng thời gian để chủng viện có thể sử dụng ngay từ đầu năm học 2012-2013.

Từ nay, chủng viện đã có đầy đủ cơ sở cần thiết cho việc đào tạo chủng sinh. Một buớc nữa trong việc tăng cường cơ sở đó là Nhà nguyện cho từng lớp. Một điểm đặc biệt của năm học mới năm 2012-2013 là việc sắp xếp cho mỗi lớp một Nhà nguyện riêng. Đây là một yếu tố rất cần thiết cho chuơng trình huấn luyện của Đại chủng viện Xuân Lộc. Vì số luợng chủng sinh của chủng viện rất đông, có lẽ đông nhất thế giới hiện nay.Do đó mỗi lớp có 3 cha giáo đồng hành gần gũi để giúp các chủng sinh, và mỗi lớp cần có không gian riêng cho những sinh hoạt của mình cùng với các cha đồng hành. Nhờ vậy, con số chủng sinh tuy đông mà việc tu luyện lại hết sức cá vị.

4. Về việc chuẩn bị nhân sự.

Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc đã thành hình với một đội ngũ rõ ràng và một cơ cấu thích hợp. Vấn đề phải đuợc chú ý trong tương lai là việc chuẩn bị ban huấn luyện. Trợ giúp các chủng sinh trong hành trình tu luyện có 3 công tác: đồng hành thiêng liêng, đồng hành nhân bản mục vụ và đồng hành tri thức. Như vậy trong ban giám đốc có ba thành phần lo ba công tác riêng với các tính cách riêng biệt nhưng hỗ trợ và bổ túc lẫn nhau. Việc chuẩn bị ban huấn luyện cũng sẽ huớng đến tính cách riêng biệt này. Vì mỗi công tác đòi hỏi một hành trình chuẩn bị khác nhau. Trong chuẩn trên, ngoài những cha những thầy đang ở nuớc ngoài, năm nay chủng viện sẽ xin Đức Cha chính gởi thêm một số cha đi chuẩn bị ngôn ngữ chờ ngày chính thức đi du học theo hướng chuẩn bị những nhân sự cho mỗi công tác đồng hành riêng biệt.

5. Chương trình và phương thức huấn luyện

Phương thức và chương trình huấn luyện nhấn mạnh đến việc tự huấn luyện của mỗi chủng sinh. Các cha trong ban giám đốc gần gũi để gây ý thức hướng dẫn, nâng đỡ và khích lệ giúp mỗi chủng sinh hiểu và dấn thân luyện tập, tự luyện tập với sự trợ giúp của ơn thánh để biến đổi con người của mình về tất cả bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, trí thức và mục vụ và tạo nên được một sức sống phù hợp với Tin mừng và với Ơn gọi. Trong chiều hướng này có lẽ cần làm nổi bật bốn yếu tố của chương trình huấn luyện.

- Yếu tố thứ nhất là bầu khí thiêng liêng an bình của chủng viện, điều này cần có sự cộng tác của tất cả mọi người trong đại gia đình chủng viện.
- Yếu tố thứ hai là bầu khí tự do, tự trọng nhưng đồng thời cũng phải có tinh thần trách nhiệm dấn thân luyện tập của từng thầy chủng sinh.
- Yếu tố thứ ba là hướng tu luyện rõ ràng đặt ra trước mắt các thầy để luyện tập làm sao xứng đáng hơn với tình yêu của Chúa Giêsu và với ơn gọi linh mục của mình.
- Yếu tố thứ bốn, để thực hiện điều này thì có nhận xét hành trình tu luyện của từng thầy và chung tất cả lớp với các cha đồng hành lớp vào giữa và cuối mỗi học kỳ để nhận định cho hành trình đã đi và rút kinh nghiệm cho thời gian tiếp theo.

6. Điểm son chủng viện.

Vấn đề thực sự chính yếu không phải chỉ là cơ cấu tổ chức và chương trình, nhưng là những con người trong cơ cấu, trong tổ chức và thực hiện chương trình đã đuợc đề ra. Tôi hãnh diện trình lên Đức Cha chính, Đức ông Tổng đại diện và tất cả quý cha, quý khách tất cả gia đình đại chủng viện là, quý cha trong ban giám đốc rất chí thú trong việc đồng hành với các thầy, các thầy với ý thức và tinh thần trách nhiệm cùng dấn thân tu luyện để xứng đáng hơn với tình yêu của Chúa và trở thành những linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ; các dì và nhân viên phục vụ luôn phục vụ chân tình và hăng say. Tôi vui mừng và hãnh diện trình lên Đức Cha, Đức Ông và tất cả mọi người điểm son của chủng viện, không phải là cơ cấu mà chính là những ngưòi này.

7. Tinh thần phục vụ của chủng sinh.

Cũng như những năm trước đây, hôm nay cùng với lễ bế giảng năm học, cũng có lễ mãn trường cho 64 thầy khoá II, chúng con vui mừng hãnh diện trình lên Đức Cha, Đức ông, quý cha và quý khách, quý phụ huynh, thân nhân, ân nhân các thầy khoá II. Các thầy này đã đuợc chuẩn bị chu đáo hăng say dâng hiến cuộc đời để phụng sự Chúa và luôn sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Chúa muốn, thể hiện qua bề trên và chấp nhận bất cứ công việc mục vụ nào bề trên sẽ trao phó.

Cuối cùng, xin đại diện cho tất cả gia đình Đại chủng viện, quý Cha trong ban giám đốc, các thầy chủng sinh, các dì và nhân viên phục vụ dâng lên Đức Cha chính lời cảm tạ tri ân và lòng kính mến của chúng con. Cùng với Đức Cha chính Đaminh, chúng con cũng xin dâng lời cảm tạ Đức ông Vinhsơn, vì lòng yêu mến và sự quan tâm đối với gia đình chủng viện chúng con. Dĩ nhiên chúng con cũng không quên cám ơn quý cha, tất cả quý cha, quý cha quản hạt trong giáo phận, tất cả quý cha trong giáo phận đã nâng đỡ chủng viện cách này hay cách khác. Chúng con xin hết lòng cảm ơn.

Kế tiếp là nghi thức phát bằng tốt nghiệp cho 64 chủng sinh khóa II. Cha Giám học Giuse Đỗ Viết Đại xướng tên từng người và quý thầy tiến lên nhận Bằng Tốt Nghiệp từ tay Đức Cha Đa Minh. Trong dịp này, có 17 thầy GP Phan Thiết được nhận bằng.

Sau nghi thức phát bằng, một Chủng sinh đại diện các thầy nhận bằng Tốt Nghiệp hôm nay dâng lời tri ân và chào chúc đến quý Đức Cha, Quý Cha Ban Giám đốc, Quý Cha Giáo và anh em chủng sinh còn đang tiếp tục chương trình học.

Tiếp theo là huấn từ của Đức Cha Đaminh.

Cha nhớ đến một câu chuyện trong ngày sinh nhật của nhà bác học Einstein. Các cháu đến mừng sinh nhật của nhà bác học. Ông nói với các cháu rằng, trong trường học, các con được học những kiến thức của các nhà khoa học, triết học, họ đã miệt mài dày công đêm ngày, họ hy sinh sự sống của mình có khi cả mạng sống của mình nữa để mà đưa ra những nhận thức đó để hôm nay chúng con học, nhờ đó mà chúng con nên người. Bác khuyên chúng con, sau này các con cũng phải đầu tư đạo đức, kiến thức của các con để thành những bài học cho các thế hệ sau này, con cháu của các con.

Điều nhắn nhủ của nhà bác học Einstein cũng là điều rất phù hợp với tông huấn Pastores Dabo Vobis, số 69: những môn học, kể cả những môn học của linh mục, rồi ra cũng sẽ kết thúc trong một điều mà tất cả là tự đào luyện tự sự tu luyện của mình. Quả là như vậy, trong Chủng viện chính là nơi mà các cha giáo truyền đạt cho chúng con, hay nói cách khác là để chúng con mở sách để rồi học và đón nhận những kiến thức của các vị tiền bối để lại. Đến lượt chúng con là những người tiếp nhận những kiến thức đó mà ra đời để thực hiện.

Cha chỉ đưa ra một thí dụ rất nhỏ: như là trong chủng viện, các con đã được học về phụng vụ thánh lễ, nhưng các con chưa được dâng thánh lễ. Khi chịu chức linh mục các con mới được dâng thánh lễ. Một thánh lễ như thánh Gioan Vianey nói rằng - phải có cả một đời người để tạ ơn Chúa. Chúng con sẽ dâng lễ cho hàng trăm, có khi hàng ngàn người tham dự. Chúng con phải có được tâm tình của thánh Gioan Vianey đó là truyền đạt được mầu nhiệm thánh lễ cho tất cả những người tham dự, để mọi người được sức sống thần linh trong mầu nhiệm thánh lễ, giúp cho họ sống cuộc sống đời kitô hữu hoàn hảo. Để được như vậy đòi hỏi chúng con phải tự đào luyện mình trở thành Đức Kitô thực sự, như thánh Phaolô tâm đắc: tôi sống nhưng không còn là tôi sống nữa mà là Chúa sống trong tôi. Những năm tu họ trong chủng viện giúp chúng con càng ngày càng tăng thêm chất Kitô, đẩy lùi những gì của thế gian, nhờ vậy mới trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Vì chỉ khi đó thì chúng con mới thấy được rằng nhập vai với Chúa Kitô trong tư tưởng, trong suy nghĩ, trong hành động và biến tất cả đời của mình nên giống Chúa Kitô. Ngài đã làm việc như thế nào, Ngài đã tiếp xúc với mọi người như thế nào, Ngài đã sống như thế nào và nhất là Ngài đã cử hành hy tế thập giá để cứu chuộc nhân loại như thế nào. Chỉ khi nào mình có được tinh thần coi sức sống của Chúa Kitô thực sự cho mình thì lúc đó qua thánh lễ, chúng con mới có thể truyền thông được mầu nhiệm thánh lễ cho tất cả mọi người tham dự. Nhờ vậy mà chúng con trở nên những mục tử như lòng Chúa mong muốn.

Học sinh nhờ những kiến thức ở nhà trường, ra đời áp dụng và cố gắng cộng tác để làm sao phát triển những tinh túy của tiền nhân để lại, khám phá thêm rồi giúp cho những thế hệ sau này. Linh mục cũng vậy, trách nhiệm là phải làm cho mọi người thấy được tình thương cứu độ của Chúa Kitô.

Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành và trơ giúp cho chúng con.

Tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây, chia sẻ niềm vui và chúc cho chúng con đón nhận những hướng dẫn của chủng viện để mai này trở thành những linh mục như lòng Chúa mong muốn. Thân ái chào tất cả.

Kết thúc chương trình, Đức Cha Giuse dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, Thánh Giuse Bổn mạng và Mẹ Maria, cám ơn sự quan tâm ưu ái của Đức Cha chính, quý cha cùng quý ân nhân thân nhân đã dâng lời cầu nguyện, góp công sức chung phần vào việc đào tạo chủng sinh. Cuối cùng, ngài tuyên bố bế giảng Năm học.

II. THÁNH LỄ TẠ ƠN

Sau thời gian giải lao, cộng đoàn hiệp thông Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục.

Đức Cha Đaminh chủ tế và giảng lễ.

Anh chị em thân mến,
Hôm nay một ngày vui, một ngày đáng ghi nhớ của ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc.

Chúng ta họp nhau nơi đây để cùng với Đức Cha Giuse, Đức ông Tổng đại diện, quý cha, quý thân nhân, quý dì, quý thầy để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta kết thúc năm học 2012-2013 một cách tốt đẹp. Hôm nay cũng là ngày lễ tốt nghiệp ra trường của quý thầy khoá II, sau 6 năm miệt mài tu luyện.

Trong thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện đặc biệt của quý ông bà cố, quý thân nhân, điều đó nói lên được mối quan tâm của Hội thánh, của Giáo phận đối với việc đào tạo ơn gọi linh mục. Thật vậy, linh mục giữ một vai trò thật quan trọng trong đời sống của Giáo Hội đặc biệt là trong việc loan báo Tin mừng. Vì thế, việc đào tạo linh mục luôn là một ưu tư hàng đầu của Giáo Hội. Để nói lên mối ưu tư đó, người ta thường ví von: “chủng viện là con ngươi của Giám mục”. Linh mục là một trong những quà tặng cao quý nhất, đẹp đẽ nhất mà Thiên Chúa ban cho Giáo Hội cho nhân loại. Để đào tạo được một linh mục đòi hỏi rất nhiều công phu. Nhìn vào trong chủng viện chúng ta thấy rõ, ngoài việc trùng tu cơ sở để có điều kiện tương đối tốt đẹp cho chủng sinh, còn phải có đội ngũ đào tạo như Đức Cha Giuse báo cáo trong tổng kết vừa qua: 60 cha giáo, cách này cách khác trong việc đào tạo các linh mục, chủng sinh. Chúng ta thấy một linh mục ở ngoài giáo xứ, bình quân tại địa phận Xuân Lộc phải coi 3.000 giáo dân, mà ở đây chỉ 500 đại chủng sinh cần đầu tư 60 linh mục. Chúng ta thấy có được tầm quan trọng như thế nào trong việc đào tạo các chủng sinh. Ngoài ra còn các nữ tu, và còn biết bao nhiêu người phụ giúp vào trong các công việc trong chủng viện, rồi còn nhiều sự trợ giúp khác: đồ ăn, thức uống và mọi phương tiện khác cho việc đào tạo chủng sinh. Năm học 2012-2013 vừa qua, ĐCV đã bắt đầu áp dụng chương trình đào tạo dựa theo quy chế HĐGMVN cùng với nội dung chương trình học, gia tăng tinh thần làm việc chung nơi các chủng sinh và các nhà đào tạo. Một năm kết thúc tốt đẹp chính nhờ Ơn Chúa, nhờ sự cộng tác đắc lực của các thầy và trò dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Niềm vui và tâm tình tạ ơn của gia đình ĐCV hôm nay cũng là niềm vui của tất cả các thân nhân của tất cả các ĐCV có các chủng sinh gởi học ở ĐCV này. Chúng ta cùng chia sẻ niềm vui đó với Đức Cha Giuse, với tất cả những người đang quan tâm tới việc đào tạo chủng sinh của ĐCV Xuân Lộc. “Con hãy về với thân quyến và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và thương con”, đó là lời Chúa Giêsu nói với người bị quỷ ám được Ngài chữa lành như trong bài Tin mừng chúng ta vừa mới nghe. Và đó cũng là Lời Chúa đang nói với từng người chúng ta đang hiện diện nơi đây. Chúng ta hiện diện nơi đây để kể cho nhau nghe những ơn lành Chúa đã ban cho từng người chúng ta, Chúa đã ban cho ĐCV để rồi về nhà chúng ta kể lại những ơn lành đó Chúa đã làm cho chúng ta, kể làm sao cho hết được những ơn Chúa đã ban, đặc biệt với ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc.

Với các thầy khoá II sắp sửa ra trường, các con thân mến, trong ngày vui tốt nghiệp ra trường của các con hôm nay, cha muốn nhắc lại với các con, mọi việc đào tạo kể cả việc đào tạo linh mục là việc tự đào tạo. Những năm tháng tu học tại ĐCV đã cho các con cơ hội để tu học hầu chuẩn bị sứ vụ mai ngày của các con, nhưng không bao giờ là đủ là kết thúc và đòi hỏi chúng con tiếp tục tự đào tạo mình. Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, công cuộc tự đào tạo của các chủng sinh phải gắn liền với chương trình trưởng thành về nhân bản và căn tính. Giáo Hội cần linh mục, nhưng không phải bất cứ loại linh mục nào. Vậy linh mục mà Giáo Hội cần là những con người của cầu nguyện, của tâm linh, con người của Tin mừng và con người của loan báo Tin mừng, biết nỗ lực thánh hoá giáo dân, sáp nhập họ vào nhiệm thể Chúa Kitô.

Để kết thúc, tôi xin mượn lời của thánh Phaolô gởi đến Đức Cha Giuse, quý cha giáo, quý thầy lời nguyện chúc chân thành: “nguyện chúc cho anh em đầy tràn ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta và của Đức Giêsu Kitô. Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô”.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia vui với gia đình ĐCV trong bữa cơm thân mật.

Kết thúc năm học, các chủng sinh trở về giáo phận của mình để nghỉ hè và làm các công tác mục vụ theo chương trình riêng của Giáo phận.

III. Giới thiệu Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc (nguồn:dcvxuanloc.net)

I. Quá trình hình thành Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Năm1975, công việc huấn luyện chủng sinh trải qua một bước ngoặt: các chủng viện tạm thời đóng cửa. Mãi đến năm 1986, Đại Chủng viện Thánh Giuse Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh mới được hoạt động lại và trở thành nơi đào tạo linh mục cho 6 Giáo phận: Tp. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phú Cường và Xuân Lộc. Con số ứng sinh được đề nghị thì nhiều, nhưng số lượng được chấp thuận lại rất hạn chế và cứ hai năm mới được chiêu sinh một lần trong khi nhu cầu của các Giáo phận lại rất lớn. Do đó, Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, đã đề xuất dự án mở Đại Chủng viện tại Xuân Lộc. Dự án này được Hội đồng Giám mục Việt Nam chấp thuận và kiến nghị với Chính phủ.

Ngày 26/10/1999, Ban Tôn giáo Chính phủ thông báo cho Đức Giám Mục Giáo phận biết là Thủ tướng đã có chủ trương cho mở Đại Chủng viện tại Xuân Lộc với danh xưng Cơ Sở II Đại Chủng viện Thánh Giuse Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án còn gặp nhiều trở ngại.

Ngày 30/09/2004, Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật nghỉ hưu. Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh lên kế vị đã tích cực xúc tiến để dự án sớm được thực hiện.

Ngày 14/12/2005, Chính phủ chính thức chấp thuận cho thành lập Đại Chủng viện Thánh Giuse Cơ sở II tại Xuân Lộc để đào tạo linh mục cho 4 Giáo phận: Xuân Lộc, Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết.

Xây dựng cơ sở

Với sự cộng tác tích cực của cả Giáo phận, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã cho thực hiện công trình xây cất Đại Chủng viện trên khu đất trước đây là Tiểu Chủng viện thánh Phaolô.
Ngày 26/08/2006: Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Đại Chủng viện và nâng cấp Tòa Giám mục.
Ngày 26/09/2008: Thánh lễ Tạ ơn công trình gần hoàn thành, nhân dịp có khóa họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.
Ngày 19/03/2009: cung hiến nhà nguyện Đại Chủng viện và kết thúc công trình xây dựng Đại Chủng viện.
Ngày 03/01/2011: khởi công xây dựng tòa nhà mới cho Ban Triết học để nhận thêm chủng sinh. Từ niên khóa 2011 – 2012, Đại Chủng viện chiêu sinh mỗi năm 75 chủng sinh mới và, vì vậy, số lượng chủng sinh trong Đại Chủng viện sẽ lên tới 525.
Ngày 13/04/2012: Thánh lễ Tạ ơn công trình tòa nhà Ban Triết học gần hoàn thành, nhân dịp có khóa họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, và kết thúc cuộc viếng thăm mục vụ của Đức Tổng Leopoldo Girelli, Đại Diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Sinh hoạt của Đại Chủng viện

Năm 2006, vì nhu cầu và hoàn cảnh đòi hỏi, Đại Chủng viện đã bắt đầu hoạt động trong khi còn đang xây dựng cơ sở vật chất. Ngày 01/10/2006 Đại Chủng viện Xuân Lộc khai giảng Khóa đầu tiên với 66 chủng sinh của riêng Giáo phận Xuân Lộc, vì các Giáo phận khác chưa kịp chuẩn bị ứng sinh.

Từ niên khóa 2007 – 2008, Đại Chủng viện bắt đầu đón nhận các chủng sinh của 3 Giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết.

26/09/2010: Với tinh thần truyền giáo, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã cho Đại Chủng viện nhận chủng sinh từ các Giáo phận còn quá thiếu linh mục. Trong niên khóa 2010 – 2011, Đại Chủng viện đã mở cửa đón nhận các chủng sinh của 3 Giáo phận ngoài Bắc: Hưng Hóa, Lạng Sơn và Phát Diệm.

25/04/2011: Phái đoàn Nhà Nước đến thăm Đại Chủng viện với mục đích công bố sắc lệnh của Chính phủ chính thức công nhận Đại Chủng viện Xuân Lộc là một Đại Chủng viện độc lập với danh xưng chính thức: “Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc”.

Tiếp tục phát huy tinh thần truyền giáo, Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã nhận thêm các chủng sinh của các Giáo phận ngoài Bắc. Do đó, trong niên khóa 2011 – 2012, Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc có 336 chủng sinh thuộc 9 Giáo phận: Xuân Lộc, Bà Rịa, Đà Lạt, Phan Thiết, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm và Thanh Hóa.

Tổ chức và tăng cường nhân sự

Ngay từ những ngày đầu, Đại Chủng viện đã được tổ chức và điều hành do một Ban Đào tạo, dưới sự hướng dẫn của Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Năng.

25/07/2009: Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Năng được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Phát Diệm.

15/09/2009: Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, từ Roma, đã về làm Giám đốc Đại Chủng viện do lời mời của Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.

Ban Đào tạo và Giáo sư của Đại Chủng viện đã được tăng cường liên tục để đáp ứng các nhu cầu huấn luyện cho các chủng sinh mỗi ngày mỗi đông số. Trong niên khóa 2011 – 2012, nhân sự lo việc đào tạo trong Đại Chủng viện Xuân Lộc gồm có 21 linh mục và 1 phó tế trong Ban Giám đốc và Giáo sư nội trú, 31 linh mục và 2 giáo dân trong Ban Giáo sư ngoại trú.

II. Đường hướng huấn luyện chủng sinh

1. Viễn tượng và mục đích việc đào tạo

Mục đích việc huấn luyện trong chủng viện là đào tạo chủng sinh thành linh mục cho Giáo Hội của Chúa. Trong khi trung thành noi theo những chỉ dẫn của Giáo Hội, công việc huấn luyện chủng sinh trong chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc muốn đưa ra những áp dụng cụ thể, với những dấu nhấn cần thiết để làm nổi bật khuôn mặt của linh mục tương lai, như những Linh Mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ, thể hiện qua 5 yếu tố sau đây:

a. Say mến Chúa Giêsu đến độ gắn bó với Chúa, trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, hạnh phúc được thuộc trọn về Chúa, để Chúa trở thành lực đẩy cho tất cả cuộc sống và công tác tông đồ, và luôn được thúc đẩy bởi lòng ước ao giới thiệu Chúa Kitô chịu đóng đinh cho tha nhân.
b. Sẵn sàng hy sinh, từ bỏ tất cả vì Chúa, theo những đòi hỏi và tinh thần của 3 Lời khuyên Phúc âm, cho lòng được thanh thoát để sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì Chúa muốn và để có khả năng sử dụng tất cả những gì mình có để phục vụ Chúa và lo cho công việc Nhà Chúa.
c. Đầy lòng thao thức, hăng say mục vụ và truyền giáo: với tinh thần và tâm tình của Chúa Giêsu Mục tử nhân lành, thương yêu chăm sóc đoàn dân Chúa trao phó và thao thức lo lắng để anh chị em lương dân được biết Chúa.
d. Có khả năng trí thức về chiều sâu và chiều rộng để hiểu sâu xa mầu nhiệm Chúa; hiểu ngọn nguồn, căn rễ các vấn đề của con người và của xã hội đương thời dưới ánh sáng của Đức Tin và có sáng kiến mục vụ đem Tin Mừng đến người thời đại cách thích hợp.
e. Thấm nhuần tình yêu đối với Giáo Hội: trong tinh thần đức tin, yêu mến Đức Thánh Cha, gắn bó với Giáo phận, kính yêu và vâng lời Bề trên, thương yêu và cộng tác chân thành với anh em linh mục, với mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, đồng thời tâm tư cũng rộng mở ra các nhu cầu chung của Giáo Hội hoàn vũ và của công việc truyền giáo khắp nơi trên thế giới.

2. Những yếu tố được để ý đặc biệt trong hành trình huấn luyện

Tất cả chương trình sống và các sinh hoạt trong chủng viện nhắm đến mục tiêu huấn luyện nói trên. Một số yếu tố được lưu tâm đặc biệt:

a) Đời sống thiêng liêng

Chương trình đào tạo nhắm giúp các chủng sinh luyện tập để có đời sống nội tâm sâu xa, có nếp sống thân tình và gần gũi với Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu mến suy niệm Lời Chúa để được biến đổi trong tâm tư, tiêu chuẩn và nếp sống theo tinh thần của Chúa, có lòng xác tín và yêu thích việc cầu nguyện theo cộng đoàn cũng như riêng tư cá nhân. Do đó, ngoài những giờ cầu nguyện đã được ấn định trong chương trình của chủng viện, các chủng sinh được khích lệ tìm giờ viếng Chúa Giêsu Thánh Thể và giờ cầu nguyện riêng để sống thân mật với Chúa.

b) Những yếu tố nhân bản được nhấn mạnh

Các văn kiện của Giáo Hội về đào tạo linh mục, nhất là Tông huấn Pastores dabo vobis (s. 43-44) nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc đào tạo nhân bản trong hành trình đào tạo linh mục. Trong hoàn cảnh văn hóa, xã hội Việt Nam hiện nay, chủng viện lưu ý chủng sinh về những điểm sau đây:

o Những đức tính nhân bản cần luyện tập: Tinh thần công bằng, lòng ngay thẳng, lòng nhân ái, sự tín trung trong lời nói, tinh thần trách nhiệm trong cộng đoàn, lòng chung, tinh thần trách nhiệm của người tông đồ và của người lãnh đạo, tinh thần khiêm nhường, tinh thần “kính trên nhường dưới”, hòa hợp 3 yếu tố: vâng lời – cộng tác – sáng kiến, tình yêu gia đình và lòng yêu quê hương dân tộc theo ánh sáng Đức Tin.

o Những tật xấu cần diệt trừ:Gian dối, trọng hình thức, bệnh thành tích, tính ươn lười, tính toán tư lợi, danh vọng, tự ái, ăn nhậu, tính hưởng thụ.

c) Việc sử dụng các phương tiện truyền thông tân tiến: xe gắn máy, điện thoại di động, máy vi tính, tivi, internet, 3G, MP4, iPod, iPhone, iPad…

Các phương tiện truyền thông là những phương tiện có thể làm cho cuộc sống thêm phong phú và giúp ích rất nhiều cho việc tông đồ, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến đam mê, làm bại hoại tâm hồn. Thay vì sử dụng chúng như dụng cụ để xây đắp cuộc đời và để phục vụ, nhiều người đã trở thành nô lệ và cuộc sống trở nên mệt mỏi và trống rỗng. Do đó, chủng sinh được hướng dẫn để luyện tập cho lòng được thanh thoát và tự do để có thể sử dụng chúng một cách tích cực, như những phương tiện để phục vụ Chúa và làm ích cho tha nhân.

o Lý tưởng: cuộc luyện tập nhằm giúp chủng sinh làm chủ chính mình để khi không còn kỷ luật cộng đoàn, không có ai bên cạnh, vẫn có khả năng quyết định chỉ sử dụng chúng khi cần, và chỉ sở hữu các phương tiện ở mức độ cần thiết theo tinh thần khó nghèo của Lời khuyên Phúc âm.

o Tự luyện: hành trình luyện tập cốt yếu là việc tự luyện, theo nghĩa là mỗi chủng sinh phải ý thức về tầm quan trọng của sự tự chủ trong tương quan với những phương tiện tân tiến này và ra sức luyện tập.

o Qui luật: Để trợ lực cho những lúc yếu đuối, cần phải có những qui luật. Ngoài những qui luật chung, mỗi chủng sinh phải tự biết mình để, nếu cần, đưa ra những qui luật riêng cho chính mình, sau khi đã bàn hỏi với Cha Linh hướng.

d) Tinh thần và chương trình Ngày Chúa Nhật Mục Vụ

Chương trình Ngày Chúa Nhật Mục Vụ nhắm 4 mục đích:

a) khơi dậy, nuôi dưỡng tinh thần và lòng thao thức mục vụ, truyền giáo nơi các chủng sinh.
b) giúp các chủng sinh ý thức những nhu cầu mục vụ chính yếu hiện nay.
c) tạo cơ hội để các chủng sinh có thể tiếp xúc cụ thể với những nhu cầu mục vụ, truyền giáo đó.
d) học hỏi kinh nghiệm nơi những vị đang dấn thân phục vụ trong các môi trường mục vụ truyền giáo. Do đó, mỗi niên khóa, các chủng sinh sẽ được hướng dẫn đến những môi trường mục vụ truyền giáo khác nhau.

Các mảng mục vụ truyền giáo: trừ Triết I ở nhà học tập kỹ năng mục vụ, Triết II: Giới Trẻ, Thiếu Nhi ; Thần I: Dân nghèo, bệnh nhân, người già ; Thần II: Di dân ; Thần III : Sinh viên, Tân tòng ; Thần IV: Truyền giáo.

Trong niên khóa 2011-2012, để ý đặc biệt đến những điểm sau đây:

- Luyện tập tinh thần dấn thân và óc sáng kiến mục vụ.
- Tinh thần đơn sơ và khó nghèo: trên nguyên tắc, đem theo túi đồ ăn để khỏi làm phiền và khỏi trở thành gánh nặng cho các giáo xứ.
- Luyện tập lòng thao thức mục vụ theo gương Chúa Giêsu (x. Lc 4, 40-44): khi xong công tác mục vụ sẽ về chủng viện ngay, không thăm viếng bạn bè hay gia đình. Khi về chủng viện, nếu còn thì giờ, sẽ đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện cho những người hay những hoàn cảnh đã gặp trong ngày mục vụ.

3. Phương thức huấn luyện

a) Nguyên tắc

Mục đích của việc huấn luyện trong chủng viện không phải là chỉ dạy cho biết nhiều ý niệm và lý thuyết triết học, thần học hay trau dồi khả năng kỹ thuật cho hoàn hảo, nhưng là huấn luyện con người trên mọi chiều kích, giúp các chủng sinh được biến đổi từ một thanh niên thành một môn đệ của Chúa trong ơn gọi linh mục. Do đó, hai tác nhân chính yếu là Chúa Thánh Thần với sức mạnh và ơn thánh của Ngài và người chủng sinh. Các cha giáo trong chủng viện và các yếu tố khác chỉ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ… Vì vậy, việc huấn luyện phải được gắn liền với việc tự huấn luyện.

b) Phương thức

Để đạt được mục đích theo nguyên tắc trên đây, mỗi lớp sẽ có 3 cha đồng hành phụ trách : Ban Đồng hành : hướng dẫn và uốn nắn đời sống nhân bản và mục vụ ; Ban Linh hướng : hướng dẫn và uốn nắn đời sống thiêng liêng ; Ban Học vấn : uốn nắn các suy tư, rèn luyện khả năng lãnh hội và diễn đạt tư tưởng.Công tác của Ban Huấn luyện sẽ theo phương thức sau đây:

- Gây ý thức và chỉ dẫn.
- Khích lệ các chủng sinh gặp gỡ và lắng nghe tiếng Chúa.
- Thúc đẩy và khích lệ mỗi chủng sinh dấn thân luyện tập.
- Đồng hành và trợ giúp mỗi chủng sinh, nương theo thực tại cụ thể của họ.

Trong viễn tượng này, qui luật chỉ có giá trị “chỉ đường” và nâng đỡ khi yếu đuối; những giờ gặp gỡ và đối thoại riêng tư với Cha Linh hướng, Cha Đồng hành, Cha Giáo sư có tính cách “quyết định” sẽ được coi trọng chú ý đặc biệt.

Tiến trình đào tạo

Dựa theo chỉ dẫn của bản Ratio về việc huấn luyện trong các chủng viện, việc đào tạo các ứng sinh linh mục của Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc được tổ chức theo tiến trình gồm 4 giai đoạn:

a. Giai đoạn Dự tu

Mỗi Giáo phận đều có chương trình riêng về giai đoạn dự tu là thời gian chuẩn bị để vào chủng viện. Riêng đối với Giáo phận Xuân Lộc, các nam sinh viên Công Giáo muốn theo đuổi ơn gọi linh mục, nếu trúng tuyển, sẽ được gọi là Dự tu. Các em sẽ tiếp tục theo học chương trình Đại học, kéo dài 3 – 4 năm, tùy ngành học.Trong thời gian này, các em được quy tụ lại trong các “Cộng đoàn dự tu”, có một Cha Đồng hành hướng dẫn.

b. Chu kỳ Triết học (3 năm)

Chương trình Triết học kéo dài 3 năm, trong đó, Năm Triết I sẽ thực hiện chương trình của Năm Tu Đức theo chỉ dẫn của bản Ratio.

c. Năm thử (1 năm)

Sau chu kỳ Triết học, các chủng sinh trở về Giáo phận mình để sinh hoạt Năm Thử tùy theo sự chỉ định của Đức Giám Mục Giáo phận của mình.

d. Chu kỳ Thần học (4 năm)

Sau Năm Thử, các chủng sinh trở lại chủng viện để tiếp tục việc tu học theo chương trình của 4 năm Thần học. Kết thúc 4 năm Thần học cũng là kết thúc chu kỳ huấn luyện trong chủng viện, các chủng sinh sẽ trở về Giáo phận của mình. Việc lãnh chức phó tế và linh mục sẽ tùy theo chương trình của mỗi Giáo phận.
Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Từ khóa:

n/a