Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận

Sinh tại Phủ Cam, Huế ngày 17 tháng 4 năm 1928. Ngài theo học tại tiểu chủng viện An Ninh, Quảng Trị và đại chủng viện Kim Long, Huế. Ngày 11 tháng 6 năm 1953, ngài thụ phong linh mục và được bổ nhiệm làm phó xứ Phanxicô. Năm 1956 ngài được cử đi học giáo luật tại Rôma.
GIÁM MỤC VIỆT NAM TIÊN KHỞI GIÁO PHẬN NHA TRANG
ÐỨC HỒNG Y PHANXICÔ XAVIE NGUYỄN VĂN THUẬN

I . NÀY CON XIN ĐẾN

Sinh tại Phủ Cam, Huế ngày 17 tháng 4 năm 1928.
Năm 1956 ngài được cử đi học giáo luật tại Rôma. Trong thời gian du học, ngài có dịp tiếp xúc, sinh hoạt với các phong trào Ðạo Binh Ðức Mẹ, Hướng Ðạo, Cursillos, Focolare. Các phong trào này ảnh hưởng đến đường lối hoạt động của ngài sau này: một đường lối vừa siêu nhiên vừa nhân bản.
Năm 1959, tốt nghiệp Tiến sĩ Giáo luật, ngài trở về dạy tại Tiểu chủng viện Huế (lúc bấy giờ đặt tại Đại chủng viện Kim Long). Một năm sau ngài được cử làm bề trên Tiểu chủng viện. Trong thời gian ngắn, ngài khởi công xây cất cơ sở mới và thành lập Tiểu chủng viện Hoan Thiện ở ngay thành phố Huế, cạnh trường Thiên Hữu. Không lâu sau, ngài vừa là bề trên Tiểu chủng viện Hoan Thiện vừa đảm nhận chức vụ Tổng đại diện Tổng giáo phận Huế.

II. VỊ GIÁM MỤC VUI MỪNG VÀ HY VỌNG

Ngày 24 tháng 6 năm 1967, ngài được tấn phong giám mục Nha Trang với khẩu hiệu: Vui Mừng và Hy Vọng, tiên báo nếp sống và đường lối mục vụ của ngài.
Suốt thời gian làm mục tử giáo phận Nha Trang, ngài đảm trách các chức vụ:
- Chủ tịch Uỷ Ban truyền thông xã hội HÐGMVN (1967-1975)
- Chủ tịch Uỷ Ban phát triển HÐGMVN (1967-1975) – Đặc trách huấn luyện Phong trào Công Lý và Hoà Bình.
- Cố vấn Uỷ Ban giáo hoàng về giáo dân (1971-1978)
Ngày 23 tháng 4 năm 1975, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục hiệu toà Vadesi, Tổng giám mục phó Tổng Giáo phận Sài Gòn.

III. NGƯỜI LỮ HÀNH TRÊN ĐƯỜNG HY VỌNG

Ngày 15 tháng 8 năm 1975, Uỷ Ban Quân quản TP Sài Gòn bắt giam ngài theo lệnh của nhà cầm quyền trung ương. Ngài bị giam giữ nhiều nơi khác nhau, cho đến ngày 23 tháng 11 năm 1988, nghĩa là hơn 13 năm tù đày, ngài được thả tự do. Trong thời gian bị giam giữ, có lúc ngài được nới rộng một chút như ở Cây Vông (Nha Trang), Giang Xá (Hà Nội), nhờ vậy ngài đã có thể viết lên một số kinh nghiệm sống đức tin, mục vụ, tu đức của ngài qua ba tập sách:
- Ðường hy vọng (1975)
- Ðường hy vọng dưới ánh sáng Lời Chúa và Công Ðồng Vaticanô II (1979)
- Những người lữ hành trên Ðường Hy Vọng (1980)
Tuy đươc thả tự do trên giấy tờ, nhưng ngài còn bị quản chế và không được thi hành chức vụ giám mục của mình.

IV. CHỨNG NHÂN HY VỌNG

Năm 1989, ngài được phép qua Roma chữa bệnh và được mời làm thành viên Uỷ Ban quốc tế về Di trú và Di dân.
Ngày 09 tháng 04 năm 1994, Toà Thánh bổ nhiệm ngài làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Công Lý và Hoà Bình.
Và ngày 24 tháng 6 năm 1998, ngài được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng Công lý Hoà bình.
Trong những ngày tháng ra khỏi tù, trước và sau khi nhận các chức vụ trong Giáo Triều Rôma, Tổng giám mục Nguyễn Văn Thuận đã liên tục (hầu như hằng tuần) đi đến các cộng đoàn các nước, các đại học, các cơ quan quốc tế cũng như các cộng đoàn đặc sủng để giúp tĩnh tâm, đào tạo và đôi lúc xây dựng tân cộng đoàn. Trong thời gian nầy ngài nhận nhiều bằng cấp danh dự của các đại học, các huy chương quốc gia và quốc tế về cổ suý và chứng nhân nhân quyền và hoà bình.
Tuy công việc bề bộn, ngài đã cho xuất bản một số sách không những bằng Việt ngữ mà được chuyển ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới, như:
- Năm chiếc bánh và hai con cá
- Cầu nguyện
- Hãy trao tặng tuổi trẻ nụ cười
- Niềm vui sống đạo
- Sứ Ðiệp Ðức Mẹ La Vang
- Chứng nhân hy vọng
Ðặc biệt, vào mùa xuân năm thánh 2000, ngài được Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II chỉ định giảng phòng Mùa Chay Thánh cho giáo triều Roma.
Và ngày 21 tháng 02 năm 2001, ngài được Toà Thánh phong tước vị Hồng Y.
Ngài tạ thế ngày 16 tháng 09 năm 2002 tại Roma và được an táng tại Rôma.
Tác giả bài viết: VP TGM