Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Vị Giám mục thứ ba của giáo phận Nha Trang, Phaolô Nguyễn Văn Hòa, sinh tại Bối Kênh, Bình Lục, Hà Nam ngày 02.02.1932. Mười tuổi, chú Hòa nhập Tràng Tập địa phận Hà Nội và theo học trường Puginier do sư huynh La San điều hành. Chú Hòa chính thức thành chủng sinh tiểu chủng viện địa phận Hà Nội, tại Hoàng Nguyên, Hà Đông từ năm 1945 và tiếp tục tại chính Hà Nội trong tiểu chủng viện PIO XII từ năm 1950.
ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA
NGUYÊN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN NHA TRANG

 
1. Thời gian thụ huấn
 

Vị Giám mục thứ ba của giáo phận Nha Trang, Phaolô Nguyễn Văn Hòa, sinh tại Bối Kênh, Bình Lục, Hà Nam  ngày 02.02.1932.
Mười tuổi, chú Hòa nhập Tràng Tập địa phận Hà Nội và theo học trường Puginier do sư huynh La San điều hành.
Chú Hòa chính thức thành chủng sinh tiểu chủng viện địa phận Hà Nội, tại Hoàng Nguyên, Hà Đông từ năm 1945 và tiếp tục tại chính Hà Nội trong tiểu chủng viện  PIO XII từ năm 1950.

Tình hình đất nước đẩy thầy Hòa vừa mãn Tiểu Chủng Viện Hà Nội vào Đại Chủng Viện Xuân Bích tại Vĩnh Long năm 1954.
Sau hai năm Triết, thầy được gửi sang Trường Truyền Giáo Roma. Thụ phong Linh mục ngày 20.12.1959, Cha chuẩn bị Luận văn Tiến sĩ Thần học và Cử nhân Thánh nhạc thuộc Học viện Roma.
 
2. Linh mục Việt Nam
 
Năm 1963, cha Hòa về Việt Nam, nhập giáo phận Đà Lạt, làm phó xứ Chánh Tòa, Hiệu trưởng trường Trung Học Trí Đức và điều khiển ca đoàn Sêraphim. Với cương vị này, Cha đã soạn một số bài thánh ca, mà nổi tiếng nhất là Bộ Lễ Sêraphim.
Năm 1968, giáo phận Ban Mê Thuột ra đời, Đức cha Phêrô Nguyễn Huy Mai  đón nhận cha Phaolô Hòa từ Đà Lạt nhập tân Giáo phận, vào chức vụ thư ký Tòa Giám Mục và Tuyên úy Dòng Nữ Vương Hòa Bình.
 
3. Vị Giám mục hiền hòa, nhẫn nại
 
Trong cuộc chiến tranh khốc liệt, linh  mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa được sắc phong Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết ngày 30.01.1975 và được tấn phong ngày 05.4.1975 tại Ban Mê Thuột với Khẩu Hiệu “Trong Tinh Thần Và Chân Lý”.
Bất ngờ, ngày 24.4.1975, Tân Giám Mục nhận điện thư Tòa Thánh cử làm GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN NHA TRANG. Hòa Bình vừa lập lại, ngày 07.5.1975 ngài nhận “bàn giao giáo phận” để Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lên đường làm Tổng giám mục Phó Sài Gòn.
Ngày 25.5.1975 hơn một nhân viên chính quyền quân quản hiện diện tại nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang trong lễ nhận chức của ngài; nhưng rồi ngài vẫn bị chính quyền coi như “bất hợp pháp” một thời gian. Nhưng rồi,

“Nhờ đức hiền hòa và nhẫn nại, Đức Cha đã tránh cho Giáo phận Nha Trang nhiều phiền hà và hiểu lầm. Do đó, Đức Cha đã nhanh chóng chiếm được lòng quí mến của hàng linh mục cũng như giáo dân. Nhờ vậy ngài đã được sự hợp tác sâu rộng và am tường mau chóng các vấn đề trong Giáo phận [.. . . . . ] Ngài đã có sáng kiến và chủ biên Tập “Bài ca Ý Lực Sống” là những bài hát về Thánh Kinh, giúp giáo dân sống tinh thần Phúc âm. Trong các buổi hội thảo với giới trí thức hoặc hội họp với Chính quyền, các bài phát biểu của Đức Cha luôn luôn gây cảm tình vì sự đóng góp chân thành“ [1].
Với vị Giám Mục nhân hiền này, trải hơn một phần tư thế kỷ, trên địa bàn Giáo phận Nha Trang làm sao tránh được ít nhiều trục trặc nho nhỏ khiến ngài buồn lòng; nhưng về đại sự, Giáo phận ghi nhận thật nhiều thành quả, chẳng hạn :
- Đại Chủng Viện Sao Biển nguy nga cho ba Giáo phận Nha Trang, Qui Nhơn và Ban Mê Thuột.
- Ngài gởi nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đi du học để có nhân sự phát triển Giáo phận.
- Gởi một số linh mục và tu sĩ đi truyền giáo ở các nước khác.
- Cơ sở và nhân sự các Dòng tu phát triển.
- Hầu hết các thánh đường giáo xứ và giáo họ được trùng tu hoặc xây mới.
- Các đoàn thể Công giáo Tiến hành đều phát triển, đặc biệt Legio Mariae đã thành lập Regia Nha Trang, bao trùm ba giáo phận Nha Trang, Ban Mê Thuột và Kontum.
- Những tổ chức thiết yếu sinh hoạt giáo dân cũng được kiện toàn và huấn luyện hằng năm.
- Với tư cách Giám mục Chánh Tòa Nha Trang, kế nhiệm  Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, một trong các sáng lập viên của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) và Đài phát thanh Chân Lý Á Châu, ngài được mời tham dự các năm có thể.
- Trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhiệm kỳ IV và V (1989-1992-1995) Đức Cha là Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh. Nhiệm kỳ VI  (1995-1998), Ngài là Phó Chủ Tịch II và Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về thánh nhạc trong nhiệm kỳ VII (1998-2001). Suốt hai nhiệm kỳ VIII và IX (2001-2007), ngài là Chủ Tịch Hội Đồng Giám mục. Chính trong thời gian này, HĐGMVN tiếp đón Phái đoàn HĐGM Hoa Kỳ và Pháp tới thăm. Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN cũng dẫn phái đoàn thăm HĐGM Philippines và thăm đáp  lễ HĐGM Hoa Kỳ.
- Năm 2006, chiếu theo Giáo luật, ngài sắp đến tuổi hưu thì lại được trao thêm nhiệm vụ Giám Quản Tông Tòa Giáo phận Ban Mê Thuột.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2009, tại Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn trọng thể dịp mừng Kim Khánh Linh mục của ngài. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, trước mặt các Đức Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục đoàn đồng tế và đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận Nha Trang, Đức cha Phaolô công bố: Năm nay ngài đã 78 tuổi, vượt qua tuổi hạn định theo giáo luật 3 năm, ý nguyện từ nhiệm sứ vụ Mục tử Giáo phận Nha Trang của ngài đã được đệ trình Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ hơn 3 năm trước, nay đã được Đức Thánh Cha chấp thuận.
Hiện nay Ngài đang nghĩ hưu tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang.
 [1]  Lm Trần Phúc Long “25 giáo phận Việt Nam” tập II..ch.VIII gp. Nha Trang
Tác giả bài viết: VP TGM
Từ khóa:

hà nội