Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Hội thảo chuyên đề 2012 kế hoạch mục vụ truyền thông

Ngày 16-17/2/2012, Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội Thảo chuyên đề “Phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông tại Việt Nam”; địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn.
ỦY BAN TRUYỀN THÔNG
HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG NĂM 2012
 

Ngày 16-17/2/2012, Ủy Ban Truyền Thông Xã Hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội Thảo chuyên đề “Phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông tại Việt Nam”; địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn.

 
Tham dự hội thảo có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông thuộc HĐGMVN; Lm Giuse Vũ Hữu Hiền, Tổng Thư Ký UBTTXH; đại biểu ban truyền thông của 24 giáo phận (thiếu Đà lạt và Xuân lộc), các chuyên viên phụ trách web:hdgmvietnam.org và tạp chí Hiệp thông, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời.
Từ chiều ngày 15/2, ban tổ chức đã đón tiếp ân cần các đại biểu từ các giáo phận miền Bắc, vùng cao nguyên, miền Tây. Trung tâm mục vụ Sài gòn với cơ sở rộng rãi, khang trang, phòng họp hiện đại, các tham dự viên được phục vụ tận tình chu đáo. Các linh mục được sống trong bầu khí gia đình, yêu thương, hiệp nhất, cộng tác. Đọc kinh chung, thánh lễ đồng tế, chia sẽ kinh nghiệm mục vụ truyền thông…Phần lớn thời giờ dành để thảo luận “kế hoạch mục vụ truyền thông” nhằm xây dựng một chiến lược truyền thông cho những năm tới, gặp gỡ giao lưu với 4 nhóm chuyên biệt của UBMVTT Sài gòn, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Ngày 16/2.
Buổi sáng

Kinh sáng và Thánh lễ khởi đầu một ngày mới trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa.
Đức Cha Phêrô chủ tế và giảng lễ thánh lễ khai mạc.
Anh em Linh mục thân mến,
Anh em được ĐGM Giáo phận tin tưởng và trao phó cho trách nhiệm phụ trách công việc truyền thông trong đời sống giáo phận. Chúng ta bắt đầu hai ngày gặp gỡ làm việc chung với nhau, để chia sẽ những kinh nghiệm, chia sẽ những thao thức, những âu lo trong công việc của mình. Ai cũng biết, một đàng mình ý thức công việc truyền thông trong thời đại hiện nay hết sức quan trọng, đàng khác thì anh em thấy chúng ta nghèo quá, nghèo về phương tiện về nhân sự. Chính ý thức về sự nghèo nàn đó thúc đẩy chúng ta gắn bó với Chúa nhiều hơn nương tựa vào Chúa nhiều hơn. Vì thế, trong thánh lễ đầu tiên của hai ngày gặp gỡ chúng ta dâng mọi sự cho Chúa xin Người chúc lành cho cuộc gặp gỡ và xin Người gởi Thánh Thần đến để trong ánh sáng và tác động chúng ta không tìm những gì thuộc về thế gian mà tìm những gì thuộc về Thiên Chúa.
Sứ điệp truyền thông của ĐTC Bênêđictô năm nay với chủ đề “Thinh lặng và Lời nói: Con đường Phúc âm hóa”. Thinh lặng là chiều sâu thực sự của truyền thông. Thinh lặng là lời mời gọi linh đạo truyền thông. Thinh lặng để lắng nghe, nhận diện đâu là đường lối của Thiên Chúa đâu là tính toán thế gian. Chúng ta cùng suy nghĩ cầu nguyện cho nhau trong những ngày gặp gỡ này.
Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. Ban tổ chức chào đón quý tham dự viên.
Đức Cha Chủ tịch UBTTXH tuyên bố khai mạc Hội nghị với lời chào mừng và cầu chúc sức khỏe đến tất cả đại biểu tham dự.
Cha Giuse Vũ Hữu Hiền giới thiệu tổng quát chương trình làm việc và chủ trì các cuộc hội thảo.
Lần lượt mỗi Giáo phận giới thiệu đôi nét về hoạt động mục vụ truyền thông, trang web, sách báo, những thuận lợi và khó khăn tại địa phương.
Đức Cha Phêrô trình bày đề tài: “Đường hướng mục vụ truyền thông Công Giáo".

 1. Từ bốn yếu tố chính trong truyền thông
1. Nguồn : chủ thể cung cấp nội dung.
2. Đối tượng : người đón nhận nội dung truyền thông.
3. Sứ điệp : nội dung truyền thông.
4. Kênh truyền thông : nội dung được chuyển tải qua nhiều hình thức và phương tiện.

 1. Đến quan điểm công giáo về truyền thông
 1. Nguồn
Cội nguồn của truyền thông là Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng Thiên Chúa duy nhất nhưng không đơn độc, mà là duy nhất trong Ba Ngôi. Dòng sông truyền thông của tình yêu không ngơi nghỉ giữa lòng Ba Ngôi (ad intra) và trào vọt ra bên ngoài (ad extra) trong công trình sáng tạo, cứu chuộc và thánh hóa. Đời sống Giáo Hội đúng nghĩa vừa là dấu chỉ vừa là khí cụ của dòng chảy truyền thông ấy.
Trong từng hành động truyền thông cụ thể, có nguồn là chủ thể nhân loại (nói, viết, gửi hình ảnh) nhưng chủ thể đó ý thức mình là khí cụ của Thiên Chúa, nên chủ thể ấy hành động trong tác động của ân sủng Thiên Chúa và theo sự hướng dẫn của Giáo Hội. Cũng từ đó, chủ thể luôn ý thức việc mình làm phải mang tính trung thực, cởi mở, tôn trọng tha nhân, ý thức trách nhiệm. Cũng ở đây, phải nói đến linh đạo truyền thông, cụ thể như Đức Bênêđictô XVI nhấn mạnh giá trị của tĩnh lặng trong truyền thông.

 1. Đối tượng
Đối tượng chính yếu là người Công giáo, những thành viên trong Giáo Hội, để chia sẻ thông tin, gia tăng hiểu biết về Giáo Hội, củng cố và đào sâu đức tin, cậy, mến.
Ngoài ra, theo định hướng loan báo Tin Mừng, phải nghĩ đến đối tượng là người ngoài Công giáo. Khi những người này tiếp cận truyền thông Công giáo, họ có gặp được ánh sáng chân lý và hơi ấm của tình yêu? Không chỉ qua nội dung mà còn qua cách trình bày.

 1. Sứ điệp
Sứ điệp chính yếu, nếu không nói là duy nhất, của truyền thông Công giáo, phải là Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. Đồng thời là Tin Mừng được hiện tại hóa cho con người trong những cảnh sống cụ thể, với những vấn đề cụ thể : “Hôm nay ứng nghiệm những lời mà anh chị em vừa nghe” (Lc 4).
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để loan báo sứ điệp Tin Mừng cho con người ngày nay? Làm thế nào để đưa hình ảnh và âm vang của Chúa vào trong thế giới hôm nay? Làm thế nào để có chọn lựa phù hợp với Tin Mừng trong từng hoàn cảnh? Làm thế nào để Tin Mừng trở thành ánh sáng soi dẫn suy nghĩ và hành động?

 1. Kênh truyền thông
Những kênh truyền thông quen thuộc: báo chí, tạp chí, sách vở, truyền thanh, truyền hình, internet…
Trong hoàn cảnh cụ thể của GHVN, chỉ có tạp chí (Hiệp Thông, 2 tháng/lần), sách vở (giới hạn trong các nhà sách Công giáo, chưa đến được những nhà sách khác), internet…và đều ở mức độ giới hạn.
Không thể quên kênh truyền thông hằng ngày: diện đối diện, gặp gỡ cá nhân.

 1. Những hạn chế và thách đố
 1. Những khó khăn khách quan
Giới hạn về phương tiện truyền thông: không được phép xuất bản báo chí, chương trình truyền thanh và truyền hình. Kể cả những gì được làm, vẫn có nhiều giới hạn: tạp chí, internet…Tài chính eo hẹp.
Não trạng thời đại, kể cả trong đời sống tôn giáo, là não trạng “mì ăn liền”, thích chuyện giật gân, không muốn tĩnh lặng để suy tư.

 1. Những khó khăn chủ quan
Thiếu hợp tác giữa những người làm công tác truyền thông: trong một giáo phận, giữa các giáo phận, giữa các nhóm…
Những phân rẽ: chủ yếu từ lý do chính trị. “Một số người, do thù ghét GH, coi giáo huấn của GH như đối tượng để tấn công và chế giễu…Ngay cả các hãng truyền thông Công giáo cũng có thể đưa ra những ý thức hệ xung đột, đôi khi làm cho giáo huấn của GH hầu như không còn nhận ra được nữa, chứ đừng nói là thông đạt” (nhận định của Ban MVTT Hoa Kỳ).

 1. Những lời mời gọi
 1. Lưu tâm hơn đến sứ điệp và đối tượng
Sứ điệp: dễ bị bỏ quên để chạy theo sự thu hút bằng những tin tức giật gân nhưng phản Tin Mừng (thiếu trung thực, thiếu tôn trọng người khác, thiếu ý thức trách nhiệm đối với đời sống đức tin của Dân Chúa).
Giới trẻ: thành phần tiếp cận các phương tiện truyền thông hiện đại nhiều nhất, nhưng có những nguy cơ là chìm trong đại dương thông tin, không có chuẩn mực để đánh giá; từ đó có cái nhìn phiến diện và lệch lạc về cuộc sống, dẫn đến lối sống không lành mạnh.

 1. Hợp tác giữa các ban truyền thông
Phối hợp giữa những người làm truyền thông, các ban truyền thông giáo phận.
Phối hợp giữa ban Truyền thông và những ban khác: truyền giáo, giáo dục, di dân.

 1. Linh hoạt và đổi mới
“Người làm truyền thông cho GH phải sử dụng công nghệ mới khi chúng xuất hiện. Không ngần ngại sử dụng các phương tiện truyền thông thương mại hoặc tiếp cận với các chuyên gia ngành công nghiệp truyền thông, bằng cách cung cấp cho họ những tin tức về GH, hỗ trợ các nỗ lực của họ, tư vấn về chuyên môn, liên minh với họ khi thích hợp” (Hoa Kỳ).
Sau giờ giải lao, các nhóm hạt mục vụ truyền thông và câu lạc bộ mục vụ viết tin + PR giao lưu giới thiệu những nét mục vụ truyền thông độc đáo.
Sau đó hội nghị thảo luận chung về nội dung bản ‘phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông”. Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng trong bầu khí thân tình cởi mở.
Buổi chiều
Khởi động bằng chương trình giao lưu bốn khối hoạt động và thành viên tán trợ của Ban mục vụ truyền thông Sài gòn.
Sau đó 3 giáo tỉnh Huế, Hà Nội, Sài Gòn thảo luận về vấn đề:

 • Đào tạo nhân sự và sự hỗ trợ của UBTTXH/HĐGMVN
 • Cách thức liên kết cụ thể giữa các ban mục vụ truyền thông của các giáo phận.
 • Tổ chức ngày thế giới truyền thông xã hội tại các giáo phận.
Ban tối, ban tổ chức mời các tham dự viên xem kịch: Tôi là ai? tại Idecaf.
 1. Ngày 17/2.
Buổi sáng
Kinh sáng chung. Đức cha Phêrô chủ tế, cha Phêrô Nguyễn Vũ đại diện giáo tỉnh Huế chia sẽ Lời Chúa.
Chương trình ngày thứ hai, tiếp tục hội thảo chuyên đề “Phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông tại Việt Nam”.
Giao lưu câu lạc bộ mục vụ sân khấu và điện ảnh.
Tiếp tục thảo luận kế hoạch mục vụ truyền thông.
Buổi chiều
Khởi động bằng cuộc giao lưu với câu lạc bộ mục vụ phát sóng.
Các chuyên viên về tin học chia sẽ những kỹ thuật hiện đại và trình bày thao thức muốn góp phần với Giáo hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.
Sau đó hội nghị thảo luận đề tài: “hợp tác với các Dòng Tu trong mục vụ truyền thông” và trao đổi về Logo truyền thông.
Ban thư ký đúc kết thảo luận, từng bước hoàn thiện bản “kế hoạch mục vụ truyền thông” để trình lên Đức Cha chủ tịch phê chuẩn.
Cha Tổng Thư Ký tổng kết 2 ngày hội thảo và thông báo những quyết định chung.
Mỗi năm, UBTTXH họp định kỳ một lần. các giáo phận tổ chức ngày thế giới truyền thông. Các giáo Tỉnh và các giáo phận tổ chức những khóa đào tạo về linh đạo và đạo đức truyền thông, những kỹ năng cũng như tìm kiếm nguồn nhân lực truyền thông.
Lm Giuse Nguyễn Tuấn Hải, GP Mỹ Tho, đại diện Giáo Tỉnh Sài gòn.
Lm Antôn Vũ Thanh Lịch, GP Ban Mê Thuộc, đại diện Giáo Tỉnh Huế.
Lm Giêrađô Nguyễn Nam Việt, GP Vinh, đại diện Giáo Tỉnh Hà Nội.
Đức cha Phêrô cảm ơn cha Tổng thư ký và các nhân viên trong văn phòng đã hết lòng chuẩn bị và tổ chức đại hội UBTTXH năm 2012, cảm ơn sự hiện diện của quý cha và các đại biểu từ 24 Giáo phận, các Dòng tu, các khách mời đã tề tựu, dù mệt nhọc vẫn luôn hăng say. Một bầu khí tốt đẹp của những tâm hồn cùng một ý hướng, cùng một tâm tình cầu nguyện trong tình gia đình mục vụ truyền thông được thể hiện trong những ngày qua.
Cha Thanh Lịch đại diện các tham dự viên cảm ơn Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Thư Ký, Quý Thầy và toàn thể những người cộng tác đã đón tiếp, phục vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt trong những ngày qua.
Hội nghị kết thúc trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau, cùng mở ra cho một năm mới của UBTTXH với nhiều đổi mới và nổ lực hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cùng nhau vun trồng sự hợp tác của các nhóm khác nhau và mở rộng nguồn tài nguyên sẵn có cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.
Bữa tiệc huynh đệ trong niềm vui tạ ơn ghi dấu lần gặp gỡ đầu tiên của UBTTXH kể từ sau Đại Hội Dân Chúa 2010.

 1. Ngày 18/2
Sau Thánh lễ tạ ơn, anh em linh mục trở về lại giáo phận. Từ khắp mọi miền đất nước, các ban truyền thông đóng góp cho những sinh hoạt truyền thông Công Giáo trên quê hương Việt Nam, giúp cho các giá trị Tin Mừng đi đến với con người hôm nay. Chúng ta cảm tạ Chúa vì những phương tiện truyền thông hiện đại. Ước gì mỗi người Kitô hữu biết sử dụng các phương tiện truyền thông với đức tin, trong sự tuân phục sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giúp tạo điều kiện cho truyền thông Tin Mừng hiệu quả hơn và giúp cho mối giây hiệp nhất giữa các cộng đoàn Giáo Hội ngày càng bền chặt.
 
Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Hữu An
Từ khóa:

n/a