Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Báo Cáo Các Ban Trong Ngày Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Nha Trang

Trong Khóa Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Nha Trang Năm 2012, Các Ban của Giáo Phận đã lần lượt báo cáo những thành quả đã đạt được trong năm và đề ra hướng đi sắp tới. Cuối cùng là bản đúc kết khóa Thường huấn và đường hướng mục vụ của Đức Cha Giáo Phận.
Ban Chủng Sinh
 
Cha Giám đốc Phêrô Phạm Ngọc Phi, trưởng Ban Chủng sinh, cho biết một số thông tin về tình hình của quý thầy trong năm học vừa qua và quý thầy sắp chịu chức Phó Tế. Ngài cũng cho biết về chương trình xây dựng thêm cơ sở Đại Chủng Viện tại 60 Lý Nam Đế. Ngài nói rằng: ngày 7 tháng 6 năm 1993, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa khởi công xây dựng Đại Chủng Viện Sao Biển có sức chứa khoảng hơn 200 người và dành đào tạo chủng sinh của ba Giáo Phận Nha Trang, Qui Nhơn và Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ĐCV Sao Biển chỉ được chiêu sinh hai năm 10 người cho mỗi Giáo Phận và với việc chiêu sinh như vậy, Đại Chủng Viện có đủ phòng để sinh hoạt cho quý thầy.
Trong thời điểm hiện nay, khi chính sách thông thoáng hơn, Đại Chủng Viện được phép chiêu sinh mỗi năm với số lượng không hạn chế. Bởi đó, số lượng các thầy tăng gấp 2, gấp 3 lần so với những năm trước đây.Do đó, ĐCV không đủ phòng để đáp ứng phòng học, phòng ăn và phòng ở cho quý thầy nữa. Cha Giám đốc còn cho biết thêm: đến năm 2017 số chủng sinh sẽ đạt đến con số 350 người. Bởi thế, nhu cầu phải xây thêm cơ sở là rất khẩn thiết và quan trọng. Vì đây là công việc chung của Giáo Hội và Giáo Phận, nên ngài mời gọi mọi người hãy chung tay góp sức và hy sinh phần mình để đóng góp cho Đại Chủng Viện một viên gạch biểu lộ sự quan tâm đối với công việc đào tạo chủng sinh.


Ban Tông Đồ Giáo dân
 
Lm. Phêrô Nguyễn Thời Bá, trưởng ban Tông Đồ Giáo dân đã cho biết trong năm qua có hai Hội phát triển tương đối mạnh đó là Hội Bà Mẹ Công Giáo và Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm.
+ Bà Mẹ Công Giáo: có 6.000 hội viên và sinh hoạt trong 81 Giáo xứ, chỉ còn 6 Giáo xứ chưa có tham gia
+ Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm: có 2.000 hội viên và sinh hoạt trong 33 Giáo xứ trên 81 Giáo xứ.
Cả hai Hội này đều có Ban chấp hành cấp Giáo phận. Tuy nhiên, Ban chấp hành sinh hoạt tại Giáo xứ vẫn là lực lượng nồng cốt. Trong năm qua, hai Hội này vẫn được cung cấp đầy đủ tài liệu và mọi hội viên đều học hỏi và đào sâu từ những nguồn tài liệu này.
Linh mục trưởng ban đã đề nghị hướng đi cho năm tới là sẽ tổ chức hai khóa huấn luyện cho các Bà Mẹ và Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm tại hai niềm Ninh Thuận và Nha Trang, đồng thời ngài ước mong có một cha Linh Hướng cho Gia Đình Phạt Tạ Miền Nha Trang và có đủ kinh phí để tổ chức sinh hoạt cho hai Hội này.

Ban Thánh Nhạc
Linh mục trưởng ban Phêrô Mai Tính, tức nhạc sĩ Mi Trầm, đã tổ chức và mở rất nhiều khóa thánh nhạc trong những năm qua tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang và tại Giáo xứ Thanh Hải. Tuy nhiên, vì thiếu nguồn kinh phí nên ngài đành gián đoạn một năm và trong năm này, ngài nảy ra ý định nên mở khóa theo từng Giáo hạt. May mắn, cha Gioan B. Nguyễn Kim Đệ (Hạt trưởng Ninh Hải, miền Phan Rang), đã hưởng ứng tổ chức và mở khóa thánh nhạc cho Giáo hạt của mình. Do đó, linh mục trưởng ban cũng ước mong các Giáo hạt khác cố gắng phát triển nền thánh nhạc theo xu hướng này. Bởi lẽ, chi phí ít và hiệu quả học tập của học viên rất cao.
Về phần tài liệu: ngài cho biết đã soạn khá đầy đủ tài liệu cho khóa học gồm: Nhạc Lý Thực Hành, cuốn sách rất tiện lợi cho học viên vừa có lý thuyết và vừa có thực hành giúp học viên dễ dàng học và áp dụng ngay. Ngoài ra ngài mới hoàn thành cuốn Xướng Âm dành cho 3 cấp: Sơ Cấp – Căn Bản và Nâng Cao để cho học viên tiếp cận dễ dàng với xướng âm. Còn về phần đánh nhịp, ngài giới thiệu sách dạy đánh nhịp tập 1,2 và 3 của thầy nhạc sĩ Ngọc Linh.
Ngài cũng cho biết hướng đi sắp tới là sẽ mở lại Khóa Bồi Dưỡng Thánh Nhạc, tuy nhiên vẫn hướng đến việc mở khóa theo Giáo hạt. Bởi lẽ, nhiều thế hệ học trò có đủ năng lực đảm trách công việc giảng dạy này.
Cuối cùng ngài ước mong quý cha quan tâm nhiều hơn đến các ca trưởng trong Giáo xứ.

Ban Liên Tu Sĩ
Trong năm qua, cha trưởng ban Giuse Nguyễn Xuân Quý, ofm cũng đã tổ chức được hai ngày đặc biệt cho các tu sĩ trong Giáo phận. Đó là ngày Quốc tế thánh hiến được tổ chức tại nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang và Ngày Hội ơn Thiên Triệu tổ chức tại Giáo xứ Ba Làng. Hai ngày lễ này được tổ chức trọng thể và diễn ra tốt đẹp.

Ban Bác Ái Xã Hội (Caritas Nha Trang)
Linh mục trưởng ban Giuse Nguyễn Xuân Quý ofm và linh mục Phêrô Maria Trần Huy Hoàng, đặc trách Caritas Nha Trang,  rất quan tâm đến lãnh vực Bác Ái Xã Hội và các ngài chú trọng đến hai vùng Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Trong năm qua, Caritas Nha Trang đã hổ trợ cho những người nghèo ở hai vùng này là chính. Phát quà và thăm viếng là hai công tác chính. Ngài cũng nhờ các giáo viên ở các vùng này cùng cộng tác và dẫn đường để tiếp xúc trực tiếp với các em tận nhà, đồng thời phát quà tận tay. Một số nhà hảo tâm cũng nhờ các ngài dẫn đường chỉ lối để tiếp cận và giúp đỡ trực tiếp các gia đình dân tộc khó khăn. Ngoài ra, Caritas cũng có nhiều hoạt động thăm viếng và tiếp xúc với những người bị HIV – AID và đồng thời phát thuốc cho những bệnh nhân này. Caritas Nha Trang đang có trong tay 33 chiếc xe lăn của trung ương chuyển cho Caritas Nha Trang. Cha Xuân Quý, ofm cũng kêu gọi mọi người thực hành công việc bác ái.

Ban Văn Hóa Công Giáo
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà, Hạt trưởng Ninh Phước, trưởng ban Văn Hóa Công Giáo ước mong có nhiều tác phẩm Công Giáo chính qui được chứa trong các Thư Viện lớn. Hiện nay, các tác phẩm Công Giáo vẫn còn hạn chế, trong khi đó, tác phẩm của của các Tôn giáo khác thì quá nhiều và rất đa dạng trong các Thư Viện.
Cũng vì thao thức cho có nhiều tác phẩm Công Giáo, nên ngài muốn tổ chức Sáng Tác Văn Học Công Giáo và ngài đang chờ đợi sự góp ý và hưởng ứng của quý cha xứ.
Ngài đã sưu tầm nhiều Video Công Giáo có giá trị trên Internet và được đưa lên mạng giaophannhatrang.org giúp quý cha sử dụng những đoạn phim này để giới thiệu Chúa và các thánh cho những người tân tòng và cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Ban Giới Trẻ và Sinh Viên
Linh mục Phêrô Trần Văn Điện, trưởng ban giới trẻ và sinh viên trong năm qua cũng đã tổ chức 18 năm “Sinh Viên Tin Yêu” của Nha Trang gồm 400 em tham dự.
Ngài cũng cho biết những địa điểm được các sinh viên ưu thích: Giáo xứ Ba Làng, Giáo xứ Thanh Hải và sắp tới là Giáo xứ Ngọc Thủy
Định hướng cho những ngày sắp tới là Tiếp Sức Mùa Thi. Đây là hoạt động thường niên nên ngài ước mong xin quý cha tạo điều kiện thuận lợi để cho các em lần đầu tiên đi thi được có chỗ tá túc trong nhà xứ hoặc nhà giáo dân đàng hoàng và tránh để khỏi bị lừa.

Ban Mục Vụ Gia Đình
Linh mục Đôminicô Nguyễn Công Đắc trưởng ban mục vụ gia đình Giáo phận trong năm qua cũng đã triển khai được cuốn sách “Đọc lại 10 Bài Giáo Lý Hướng Về Đại Hội Gia Đình” và ngài ước mong có nhiều nhân sự để cộng tác vào vấn đề này. Ngài cũng mong muốn quý cha cho biết thông tin về vấn đề gia đình, các đoàn thể, di dân, sinh viên…để có số liệu báo cáo hằng năm trong đại hội.
Ngài cũng cho biết “Chương Trình Quản Lý Giáo Dân”, một chương trình rất thiết thực đang được Giáo phận Phú Cường, Phan Thiết và Phát Diệm triển khai và sử dụng khá hiệu quả. Chương trình này do anh Khoa, một giáo dân của Giáo xứ Tân Hội, Giáo Phận Nha Trang viết. Do đó, ngài mong ước quý cha học hỏi và triển khai chương trình này cho Giáo xứ.

Ban Truyền Giáo
Linh mục Phêrô Phạm Ngọc Lê trưởng ban truyền giáo đã khao khát truyền giáo và hướng đến người nghèo. Có 12 linh mục đã cộng tác với ngài trong lãnh vực truyền giáo. Ngài cũng ước mong các đoàn thể cùng truyền giáo, đặc biệt hội đoàn Legio làm công việc này rất hiệu quả. Ngài cũng ước mong có những chuyên viên về truyền giáo, học hành bài bản và chuyên sâu về dân tộc học và văn hóa học.
Hướng đi sắp tới của ban truyền giáo là Ad Gentes – Hướng đến Muôn Dân, tức là hướng đến những người dân tộc thiểu số và những người chưa nhận biết Chúa, đồng thời hướng đến những người kinh nghèo khổ mà lâu nay chúng ta chưa quan tâm nhiều đến họ. Cuối cùng thành lập nhóm thiện nguyện cho công tác truyền giáo.

Ban Truyền Thông
Linh mục Phêrô Mai Tích, trưởng ban Truyền Thông đã giới thiệu về trang Web mới của Giáo phận Nha Trang cho quý đức Cha và quý cha, mặc dù trang Web này đã hoạt động được hơn 3 tháng rồi, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa và bổ sung. Ngài cám ơn Đức cha Giuse đã khích lệ và động viên ngài mạnh dạn đảm nhận công việc không phải chuyên môn của mình này. Ngài cám ơn cha Chưởng Ấn Gioan B. Ngô Đình Tiến, cha quản lý trang Web gpnt.net Đominicô Nguyễn Công Đắc đã thôi thúc và khích lệ để có được trang web mới. Ngài đặc biệt cám ơn cha Inhaxiô Trần Ngà, hạt trưởng Ninh Phước đã giới thiệu anh Thạnh và anh Tùng chuyên viên viết Web và hai người anh em này đã cộng tác rất tích cực để sớm có trang Web mới cho Giáo Phận. Ngài cám ơn anh Thạnh và anh Tùng không chỉ bỏ công sức viết Web miễn phí mà còn bỏ chi phí cho việc mua HOST cho trang Web trong vòng hai năm.
Hướng đi sắp tới là kết nạp nhiều thành viên tham gia viết bài và đưa tin. Có rất nhiều cha xứ và cha phó tham gia viết bài và đưa tin, đồng thời khuyến khích giáo dân tham gia cộng tác làm công việc này. Đó là một tín hiệu vui cho Ban Truyền Thông.
Từ ngày 17 đến 21 tháng 7 năm 2012, tại Đại Chủng Viện Sao Biển sẽ diễn ra một khóa học về truyền thông, được sự cho phép của Đức cha Giuse, Giám mục Gp. Nha Trang, cha Vũ Thanh Lịch, trưởng ban truyền thông của Giáo tỉnh Miền Trung đứng ra tổ chức, dưới hướng dẫn và chủ trì của Đức cha Phêrô Nguyễn Khảm, chủ tịch UBGM về Truyền thông của HĐGM/ VN và cha Tổng thư ký Giuse Vũ Hữu Hiền. Cha Phêrô Mai Tích cũng ước mong có nhiều thành viên trong Ban Truyền Thông Giáo Phận Nha Trang đăng ký tham gia học hỏi để làm phong phú thêm bài và hình ảnh cho trang giaophannhatrang.org
Ngoài ra, các Ban sau đây cũng đã trình bày những sinh hoạt của mình : Ban Hội đồng Giáo xứ, Ban Giáo lý, Ban mục vụ di dân, Ban Công lý và Hòa bình, Ban Kinh thánh, Ban Giáo sĩ. 
Hướng Dẫn Mục Vụ và Đúc Kết Khóa Thường Huấn
Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo Phận Nha Trang đã chủ trì khóa thường huấn và tham gia đầy đủ mọi sinh hoạt trong khóa thường huấn. Ngài lắng nghe các bài thuyết trình của các linh mục thuyết trình viên về đề tài “NĂM ĐỨC TIN”.
 ‘’ Khi tới nơi, hai ông ( Phaolô và Barnaba ) tập họp Hội thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cùng với hai ông và việc Người đã mở cánh cửa đức tin ( porta fidei ) cho dân ngoại như thế nào ‘’ ( Cv. 14, 27 ). Thiên Chúa hoạt động cùng với các Tông đồ; nhưng cánh cửa đức tin ( Porta fidei ) chính Thiên Chúa mở.
Tinh thần của Tự sắc Porta Fidei nhắm 5 điểm nầy mà chúng ta cần lưu ý trong ‘’ Năm đức tin ‘’ :
* Ý muốn cứu độ của Thiên Chúa
* Tinh thần Công Đồng Vatican II
* Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo
* Hành trình đức tin của Dân Chúa trong dòng lịch sử cứu độ
* Đức tin triển nở trong đức ái chan hòa trong niềm hy vọng: Loan báo Tin mừng.
Trong ‘’ Năm đức tin ‘’, chúng ta cần đọc lại và sống Tinh thần Công Đồng Vatican II : ‘’ đổi mới trong liên tục ‘’
  • Trở về với Lời Chúa & Học hỏi Lời Chúa.
  • Nắm vững Giáo lý Công giáo
  • Phụng vụ thánh
  • Hội thánh là ánh sáng muôn dân
  • Vai trò của giáo dân
Đức Cha hài lòng và hảnh diện về những ngày Thường huấn : tinh thần của anh em Linh mục rất tốt, tham gia tích cực. Các bài trình bày đúng trọng tâm, nghiên cứu sâu sắc mà dễ hiểu
Ngài cho biết: hướng đi  Đổi Mới trong Liên Tục là tinh thần của Công Đồng Vatican II phải được lan tỏa trong đời sống của  Giáo Phận Nha Trang.
Thêm vào đó, ngài cho biết một số thông tin và công trình sẽ thực hiện trong năm đức tin này.
  1. Ngày 18 tháng 10 năm 2012 khai mạc Năm Đức Tin tại nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang
  2. Ngày 30 tháng 11 năm 2013 bế mạc Năm Đức Tin tại nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang
  3. Do nhu cầu của Giáo Phận Nha Trang, nên Đức cha quyết định xây thêm một số công trình
Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục Giáo Phận Nha Trang do linh mục Giuse Nguyễn Quang Huy và linh mục Phêrô Maria Trần Huy Hoàng phụ trách xây dựng
Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang do Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa cố vấn, Ban Giám Đốc và cha Giám đốc phụ trách xây dựng
Chủng Viện Lâm Bích do Đức Ông TĐD Giuse Nguyễn Thế Thoại cố vấn, linh mục Gioan B. Ngô Đình Tiếnvà linh mục Phêrô Mai Tích phụ trách xây dựng.
Trung tâm mục vụ của Giáo phận do cha Quản lý Giáo phận phụ trách.

Trong dịp Thường huấn này, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa cũng đã dành thời gian để có mặt trong ngày bế mạc của khóa thường huấn và ngài cũng khuyên nhủ các linh mục nhiều điều bổ ích.
Khóa Thường Huấn kết thúc bằng giờ chầu Tạ ơn và bữa cơm trưa huynh đệ ấm áp gia đình Giáo phận.


Tác giả bài viết: Bạch Vân