Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Ban Truyền thông giáo phận Nha Trang họp mặt và tập huấn mục vụ truyền thông công giáo

“Truyền thông có sức mạnh bắc những nhịp cầu, thúc đẩy gặp gỡ và hoà nhập, làm cho xã hội được phong phú. Đẹp biết bao khi thấy mọi người thận trọng lựa lời và cử chỉ, để vượt qua những hiểu lầm, để chữa lành những ký ức đau thương và xây dựng hoà bình và hòa hợp” (trích Sứ điệp về Truyền thông Xã hội 2016 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô I).


Ban Truyền thông giáo phận lưu niệm với Đức cha Giuse
 
Ngày 30.8.2016, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Nha Trang (22 Trần Phú, thành phố Nha Trang), lần đầu tiên, Ban Truyền thông (BTT) giáo phận tổ chức buổi buổi họp mặt cho 20 thành viên trong BTT nhằm mục đích học hỏi và nâng cao kỹ năng về mục vụ truyền thông (MVTT) công giáo. Đây còn là dịp để cho anh chị em trong BTT được gặp gỡ để chia sẻ những khó khăn và thao thức trong công việc của mình.
 
Đến tham dự buổi họp mặt có sự hiện trân quý của Đức cha Giuse Võ Đức Minh - Chủ chăn giáo phận, Cha Phêrô Nguyễn Đại - Chưởng ấn, Thư ký kiêm đặc trách Truyền thông của giáo phận, và xơ Thiên Phúc (Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang).
 
Chương trình được bắt đầu lúc 08g00, bao gồm các nội dung:
 
1)    Huấn dụ của Đức cha Giuse về MVTT công giáo;
2)    Ý nghĩa truyền thông công giáo qua các tài liệu của Giáo hội (Cha Phêrô Nguyễn Đại);
3)    Chia sẻ - Hướng dẫn kỹ năng viết tin, cách dùng hình ảnh vào bản tin (Xơ Thiên Phúc);
4)    Thực hành kỹ năng viết tin;
5)    Họp riêng Ban Truyền thông giáo phận.
 
Trước khi bắt đầu bài huấn dụ, Đức cha Giuse đã bày tỏ niềm cảm kích và cám ơn các thành viên trong BTT giáo phận đã cộng tác trong việc loan báo Tin Mừng bằng phương tiện truyền thông. Đức Cha Giuse cho biết, ngài rất hài lòng về những tin tức và hình ảnh trên trang mạng giáo phận mà ngài vẫn đọc hàng ngày. Tiếp theo, với thời lượng 35 phút, Đức cha Giuse nói về mục đích và đường hướng MVTT công giáo. Ngài đã chia sẻ 03 vấn đề:
 
Thứ nhất, sứ mạng lớn nhất của MVTT công giáo là loan báo Tin Mừng của Đức Kitô cho mọi người. Công đồng Vatican II đã nói “chúng ta phải đổi mới trong sự liên tục”. Vì vậy, sử dụng truyền thông trong việc loan báo Tin Mừng cũng là sự đổi mới. Đổi mới trong sự  liên tục và hợp thời (update) để làm sao cho giá trị Tin Mừng của Chúa được lọt vào tai, vào tâm trí của mọi người trong thời đại hôm nay. Đức Cha Giuse cũng nhắc nhở về tác phong trang phục của anh chị em truyền thông khi tác nghiệp, tránh đứng gần - quay lưng trước mặt các Cha,  đặc biệt là các nghi lễ phụng vụ trong nhà thờ.
 
Thứ hai, MVTT công giáo là làm sao dùng lời nói và hình ảnh của mình để mang đến sự hiệp nhất và bình an. Truyền thông mà mang đến sự chia rẻ và xung khắc thì đó không phải là MVTT công giáo. Bởi một lời nói, một hình ảnh có thể tác động tới mọi người trên toàn thế giới. Khi linh mục giảng lễ, chúng ta đừng chờ đợi vị linh mục đó như một giáo sư hay một học giả uyên bác để thuyết giảng cho chúng ta nghe những chủ đề mà chúng ta yêu thích, nhưng chúng ta hãy chờ đợi vị linh mục đó đem đến cho chúng ta gặp được gương mặt yêu thương của Chúa, giúp chúng ta tìm thấy được niềm tin và sự bình an trong tâm hồn; xoa dịu nỗi đau cho người nghèo khổ, cho người yếu đuối được thêm sức mạnh, cho người thất vọng thêm niềm hy vọng.
 
Thứ ba, MVTT công giáo phải luôn quan tâm đến những công việc bác ái từ thiện, đi đến người nghèo, những đồng bào vùng sâu, vùng xa, những con người cần được loan báo Tin Mừng như Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, ...
 
Tiếp đến, Cha Phêrô Nguyễn Đại chia sẻ về đề tài “Ý nghĩa truyền thông công giáo qua các tài liệu của Giáo hội” để giúp cho các thành viên nắm bắt và hiểu thêm về những giáo huấn của giáo hội cũng như các sứ điệp của Đức Thánh Cha về truyền thông xã hội. Cha Phêrô đã tổng hợp các văn kiện này, đóng thành tập và phân phát cho các thành viên làm tài liệu nghiên cứu.
 
Phần kỹ năng viết tin và sử dụng hình ảnh do xơ Thiên Phúc trình bày và hướng dẫn. Xơ Thiên Phúc học chuyên ngành báo chí ((Đại học Xã hội và Nhân văn TP.HCM), tốt nghiệp năm 2008. Xơ đã có 05 năm làm MVTT cho giáo phận Phan Thiết và hiện nay, xơ đang giúp cho giáo phận Nha Trang công việc này. Theo giáo trình giảng dạy về kỹ năng viết tin bao gồm 45 tiết, nhưng vì thời gian hạn hẹp, nên xơ Thiên Phúc đã rút ngắn thành 03 tiết. Với thời gian hạn hẹp như vậy, nhưng xơ Thiên Phúc đã trang bị cho các thành viên nắm vững được kỹ năng cơ bản theo công thức 5W+1H (What? Who? Why? Where? When? How?). Buổi chiều, các nhóm thực hành kỹ năng viết tin. Đề tài do các nhóm tự chọn, sau đó xơ Thiên Phúc nhận xét và đánh giá.
 
Phần cuối chương trình là cuộc họp riêng của Ban Truyền thông do Cha đặc trách truyền thông chủ trì để nhìn nhận, đánh giá công việc đã thực hiện trong thời gian qua đề ra kế hoạch cho tương lai. Sắp tới, BTT sẽ làm bảng tên và đồng phục chính thức cho các thành viên để thuận tiện trong tác nghiệp.
 
Buổi họp mặt kết thúc vào lúc 15g30 cùng ngày trong niềm phấn khởi và vui tươi. Sau đó, các thành viên cùng với Cha đặc trách truyền thông đã có chuyến thăm nhà thờ giáo xứ Diên Đồng (hạt Diên Khánh) vừa được khánh thành vào ngày 11 tháng 8 vừa qua theo lời mời của Cha Giacôbê Thái Ngọc Sanh - quản xứ Diên Đồng.


BTT giáo phận
Cha Phêrô Nguyễn Đại - Đặc trách Truyền thông giáo phận - chào mừng Đức cha GiuseĐức cha Giuse chia sẻ về MVTT công giáoCha đặc trách Truyền thông cám ơn Đức cha Giuse


Xơ Thiên Phúc chia sẻ - hướng dẫn về kỹ năng viết tin và cách sử dụng hình ảnh


Thực hành kỹ năng viết tin


Các nhóm trình bày bản tin
Đại diện BTT cám ơn Cha đặc trách và xơ Thiên Phúc

Đi thăm nhà thờ giáo xứ Diên Đồng


Nhà thờ giáo xứ Diên Đồng (khánh thành ngày 11.8.2016)


Cha sở giáo xứ Diên Đồng Giacôbê Thái Ngọc Sanh (thứ 4, trái sang)
Tác giả bài viết: BTT Giáo phận