Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thiên Chúa giàu lòng yêu thương. Suy niệm CN 4 mùa Chay

Ngôi Hai Thiên Chúa đã nộp mình chịu chết treo trên thập giá để cứu độ muôn người như con rắn đồng được treo lên trong hoang địa ngày xưa.
Thiên Chúa giàu lòng yêu thương
(Suy niệm Tin Mừng Gioan (3, 14-21) trích đọc vào Chúa Nhật 4 mùa Chay)
 
1. Không mấy ai có đủ yêu thương để hi sinh một phần thân thể mình cho cho người khác.
Một người mẹ goá bụa, ngày ngày thức khuya dậy sớm buôn bán tất bật nuôi cả gia đình gồm tám miệng ăn. Vào buổi tối hôm ấy, bà chạy xe máy vội vã về nhà cho kịp để nấu cơm tối cho đoàn con, không ngờ đèn pha của xe máy bị hỏng bất thần nên khi bà phát hiện ra chiếc xe bò chở đầy những cây tre đang di chuyển cùng chiều ngay trước mặt thì bà không thắng xe kịp. Mặt bà lao mạnh vào các ngọn tre nhọn hoắt. Đôi mắt bà bị hai ngọn tre chọc thủng, máu ra đầm đìa. Sau đó bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tám người con đã khôn lớn của bà vội đến bệnh viện thăm mẹ. Đứa nào cũng thương mẹ nên nức nở sụt sùi vì người mẹ phải gánh chịu tai nạn hết sức thương tâm.
Vị bác sĩ điều trị thấu hiểu bao nỗi gian truân mà người mẹ nầy đã cam chịu đêm ngày để nuôi dạy tám người con trong mấy chục năm qua và ông nghĩ rằng công lao của bà đáng được đàn con đáp đền cân xứng, nên đề nghị với tám người con rằng nếu có ai trong họ hiến cho mẹ một con mắt, chỉ một con mắt thôi, thì ông sẽ dùng tài nghệ của mình, múc con mắt của người cho để ráp vào hốc mắt người mẹ và như thế, người mẹ sẽ thoát cảnh mù loà và có thể tiếp tục làm ăn buôn bán nuôi cả đàn con.
Khi nghe lời đó, tám đứa con thinh lặng nhìn nhau. Dù biết công lao mẹ dành cho mình như trời như biển, nhưng không một đứa con nào có đủ yêu thương để hiến cho mẹ, dù chỉ một con mắt của mình.
 
2. Chỉ có Chúa Giê-su mới hiến thân chết cho nhân loại.
Vậy mà có một Đấng không những trao hiến một phần cơ thể mà còn hi sinh cả thân xác và mạng sống mình cho loài người tội lỗi. Đó là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng nộp mình chịu chết treo trên thập giá để cứu sống những ai tin vào Người, như đã được báo trước qua chuyện con rắn đồng sau đây:
Thời ấy, trong hành trình bốn mươi năm trong hoang địa, có lần dân Do-Thái phải lâm cảnh đói khát trầm trọng nên kêu trách Thiên Chúa và Mô-sê. Thế là có nhiều rắn lửa xuất hiện cắn chết nhiều người. Trước nguy cơ đó, dân Do-thái chạy đến kêu cứu Mô-sê. Thiên Chúa truyền cho ông Mô-sê đúc một con rắn đồng, treo lên trụ cờ cao. Ai bị rắn cắn mà nhìn lên rắn đồng thì được cứu sống.
Về sau, để cứu nhân loại tội lỗi lâm cảnh điêu linh và phải chết đời đời, thì thay vì dùng “liệu pháp” rắn đồng như hôm xưa trong sa mạc, Thiên Chúa phải nhờ Con Một Người chịu chết treo trên thập giá làm phương dược cứu chữa muôn dân. Chúa Giê-su bày tỏ cho ta biết điều đó: 
“Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.”
Thế là vì yêu thương con người, Thiên Chúa Cha đã lấy mạng đổi mạng. Lấy sinh mạng vô cùng cao quý của Người Con Một yêu dấu để đổi lấy sinh mạng  khốn hèn của loài người!
Tuy nhiên, tình yêu của Thiên Chúa chưa dừng lại ở đó mà còn vươn cao hơn. Không những chỉ trao ban Con Một chết thay cho chúng ta mà thôi, Thiên Chúa Cha còn cho chúng ta được sống lại với Chúa Giê-su, cùng lên trời, cùng ngự trị với Đức Giê-su trên cõi trời.
Bài đọc thứ hai, bài thư thánh Phao-lô gửi tín hữu Ê-phê-sô hôm nay nhắc chúng ta điều đó:  “Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Ki-tô Giê-su trên cõi trời.”  (Ephêsô 2, 4-6)
 
Thế là từ thân phận của tên tử tội đáng phải chết đời đời vì tội lỗi của mình, chúng ta được Chúa Giê-su lấy mạng sống của Người đổi mạng cho chúng ta, thứ tha cho chúng ta muôn vàn tội lỗi, ban cho chúng ta được sống trong một đời sống mới, rồi lại được đưa lên trời để “cùng ngự trị với Đức Giê-su trên cõi trời”.
Thật là một tình yêu không còn biên giới.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta cảm nhận thật sâu sắc tình yêu vô biên của Thiên Chúa, để sống xứng đáng hơn với tình yêu đó và đừng để công trình cứu chuộc của Người hoá ra vô hiệu nơi chúng ta.
 
Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà
 
Tác giả bài viết: Linh Mục Inhaxiô Trần Ngà
Từ khóa:

n/a