Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Song Mỹ: Hình thành và phát triển

Ngày 16.7.1973,giáo xứ Song Mỹ ra đời theo quyết định của Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, với ý nguyện thực thi hai cái đẹp: “ sống đẹp cả hồn lẫn xác; đẹp mến Chúa, đẹp yêu người”
GIÁO XỨ SONG MỸ: HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

I.HÌNH THÀNH


Cuối năm 1971, để giải quyết nạn thất nghiệp của số đông bà con vung Cam Ranh, Linh mục Gioan Nguyễn Văn Dũng, được gọi cách thân thương là Cha Già Dũng, quản xứ Phú Nhơn kiêm Hạt Trưởng Cam Ranh, đã đi tìm đất mới cho các gia đình này có cơ hội làm ăn sinh sống.

Cha Già Gioan đi lên phía Đà Lạt, qua ngã Phan Rang, dọc theo quốc lộ 27. thấy một vung đất hoang vu, rộng rãi, bằng phẳng có biệt danh là “ Thung Lũng Chết”, ngài đã xin phép chính quyền và được chính quyền tỉnh Ninh Thuận ngày đó chấp nhận cho đem dân đến vùng đất này lập nghiệp với cách thế hoàn toàn tự túc.

Sau mùa Giang Sinh năm 1971, Cha Già Gioan quyết định thành lập Ban Đại Diện lâm thời để đi khảo sát vùng đất được chọn và điều hành công cuộc di dân.

Ngày 14.9.1972, một đoàn xe xuất phát từ Cam Ranh chở 349 gia đình tiên khởi thuộc hai khu Hòa Yên Hòa Nghĩa đến vùng đất mới. dừng xe tại cây số 36-37 đoàn người đi lập nghiệp dừng chận và dựng lều tạm. Ngày 30.9.1972, các gia đình ra quân phát quang tập thể vùng đất lô gia cư và lập nên Song Mỹ ngày nay.

Ngoài việc lo nhà cửa, Cha Già Gioan cho xúc tiến việc cất nhà nguyện tạm thời và nhà nghỉ ( nhà xứ). cũng trong thời gian này, Cha cho xây dựng trường Trung Tiểu học Nguyễn Trường Tộ, với sự giúp đỡ của các thầy giúp xứ: Thầy Igatio Trần Ngà và Thầy Nguyễn Hữu Châu.


SONG MỸ RA ĐỜI

   Ngày 16.7.1973,giáo xứ Song Mỹ ra đời theo quyết định của Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn  Thuận, với ý nguyện thực thi hai cái đẹp: “ sống đẹp cả hồn lẫn xác; đẹp mến Chúa, đẹp yêu người” và bổ nhiệm Chà Gioan Nguyễn Văn Dũng làm quản xứ tiên khởi. Giáo xứ gồm hai thôn : Song Mỹ va Ninh Bình. Được 4 tháng Cha Già Gioan về dưỡng bệnh tãi Cam Ranh.

Tháng 11.1973, giáo xứ Song Mỹ tạm thời dưới quyền quản nhiệm của Cha quản xứ Quảng Thuận Giuse Đỗ Bá Ái. Vì bận rộn công việc nên ngài đã nhờ Cha Phêrô  Đoàn Quang Hàm, phó xứ Quảng Thuận thay ngài đặc trách giáo xứ Song Mỹ đễ lo việc mục vụ cũng như xây dựng các cơ sở tôn giáo ( nhà xứ, nhà thờ,…)

Cuối 1973, tiến hành bầu cử Hội Đồng Giáo Xứ tiên khởi; cũng trong dịp này giáo xứ chọn Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu làm thánh bổn mạng.


THEO DÒNG THỜI GIAN

1. Không thiếu nhữ khó khăn

Ngày 16.4.1975, Cha Giuse Đỗ Bá Ái và Cha Phêrô  Đoàn Quang Hàm không còn ở lại xứ. Cha Giacobe Bùi Chung, phó xứ Quảng Thuận, lên cử hành thánh lễ và ban các bí tích cho bà con giáo dân.

Ngày 1.11.1975, Đức Cha Phaolo Nguyễn Văn Hòa, Giám Mục Giáo Phận bổ nhiệm Cha Giuse Đoàn Văn Liệu làm quản xứ.

Ngày 17.4.1983, Cha Giuse Đoàn Văn Liệu lại được điều đi xứ. Cha con lại kề vai sát cánh lo việc nhà Chúa trong hoàn cảnh thật khó khăn.

Ngày 13.8.1989, Đức Giám Mục Giáo Phận Phaolo Nguyễn Văn Hòa bổ nhiệm Cha Giuse Ngô Mạnh Điệp về làm quản xứ thay cho Cha Giuse Đoàn Văn Liệu lên làm quản xứ Sông Pha.


2. Giáo xứ phát triển

Nhờ tài khéo léo và tính năng động, cha dần dần đưc giáo xứ đi lên và phát triển về nhiều mặt : ca đoàn, Thanh Niên, Phụ huynh, Các Bà Mẹ, Giáo lý viên,… và nhất là các em thiếu nhi với những lớp giáo lý từ Đồng cỏ non đến Vào đời. Vì nhu cầu mục vụ , ngày 21.6.1992, Đức Giám Mục bổ nhiệm Cha Đamiano Trương Thanh Hùng về làm phó xứ.

Ngay từ khi về nhậm xứ Cha Giuse đã xin phép kiến tạo ngôi nhà thờ. Công trình khởi công ngày 14.7.1991 với sự cộng tác đắc lực của Thầy Giuse Nguyễn Chí Linh ( Giám mục Thanh Hóa sau n ày). Sau gần 1 năm thi công công trình được hoàn thành và ngày 21.11992, giáo xứ mừng đón Đức Giám Mục giáo phận về  làm lễ Tạ ơn và Khánh thành.

Ngày 30.12.1992, Thầy Giuse Nguyễn Chí Linh được Đức Giám Mục Giáo Phận truyền chức linh mục tại nhà thờ Phan Rang và ngày hôm sau, tân linh mục về làm lễ tạ ơn tại giáo xứ, niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt mọi người. Mười hai năm sau, lại một lần nữa giáo xứ lại vui mừng khi nghe tin Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã chọn Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, người bạn, người Thầy của Song Mỹ làm Giam Mục giáo phận Thanh Hóa. Lễ tấn phong được cử hành 4.8.2004 tại Nhà thờ Chánh Tòa giáo phận Thanh Hóa. Niềm vui dâng cao khi bà con giáo dân được tay bắt mặt mừng chào đón vị Tân Giam Mục trở về dâng lễ tạ ơn vào ngày 30- 31. 8.2004

Ngày 20.2.2002, Cha Phê rô Lê Minh Cao nhậm chức quản xứ thay Cha Giuse Ngô Mạnh Điệp được bổ nhiệm làm quản xứ Hòn Thiên và Cha Đamiano Trương Thanh Hùng về làm phó xứ Hạnh Trí-Triệu Phong. Tiếp nối các vị tiền nhiệm, phát huy hai “cái đẹp”, cha đã củng cố và phát triển các hội đoàn, đồng thời xây sửa hộ trường và khuôn viên nhà xứ.

Tháng 9.2003, Thầy Phaolo Cao Hòa Vinh về thực tập mục vụ và ngày 24.6.2005
Thầy được Giám Mục giáo phận truyền chức linh mục và bổ nhiệm làm phó xứ.

Ngày 27.10.2005, Cha Martino Porres Hồ Đắc Trung về làm Quản Xứ Thay cho Cha Phê rô Lê Minh Cao. Cha Phaolo Cao Hòa Vinh tiếp tục làm phó xứ. Hai Cha nổ lực xây dựng giáo xứ đặc biệt trong cong cuộc truyền giáo và chăm lo  cho anh chi em đồng bào dân tộc Raglay.

Năm 2013-9/3/2014, Cha Giuse Nguyễn Đức Nhu làm phó xứ Giáo xứ Song Mỹ.

Ngày 14/3/2014 Cha Simon Bùi Anh Tuấn làm phó xứ Giáo xứ Song Mỹ

Đồng hành cùng với giáo xứ từ ngày tiên khởi thanh lập và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm , cộng đoàn các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hiện diện và phục vụ trong nhiều linh vực : mục vụ, truyền giáo, văn hóa, bác ái xã hội.


3. Ơn Gọi Trong Giáo Xứ

Góp phần trong công cuộc loan báo Tin Mừng, giáo xứ cống hiến cho giáo hội nhiều nam nữ tu sĩ , trong đó có Cha Phê rô Võ Tá Khánh thường về thăm giáo xứ và động viên, giúp đỡ cộng tác để xây dựng giáo xứ.
Ngày 24.6.2005. Thiên Chúa con muốn ban thêm lộc cho giáo xứ khi ơn gọi của Cha Giacobe Nguyễn Trương Hải Triều được thành toàn, một người con của giáo xứ nay đã được thụ phong linh mục.

Có rất nhiều nữ tu đã khấn trọn cũng như đệ tử và dự tu ơ các dòng.


II. SONG MỸ NGÀY NAY

Sau những tháng ngày hình thành trong khó khăn gian khổ giáo xứ Song Mỹ đã vượt qua và phát triễn không ngừng. Số Giáo dân ban đầu chỉ 2000(1973) cho đến này đã lên đến hơn 5300 giáo dân. Giáo xứ có 9 giáo họ : Phú Hòa, Nghĩa Hòa, Ninh Bình, Vĩnh Hòa, An Bình, Xuân Bình, Lương Hòa Tân Lập, Trà Giang. Trong đó giáo họ Tra Giang có số đông giáo dân là anh em dân tộc Raglay và đậy là điểm truyền giáo của giáo xứ. Cùng với Hội Đồng giáo xứ, ban phục vụ các chi họ, Huynh Đoàn Đa Minh, Legio Marie, Khôi Bình Tận Hiến, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, các ca đoàn, Giáo lý viên, Thiếu Nhi Thánh Thể, Trống Trắc. Giáo xứ luôn nổ lực và thăng tiến cuộc sống đạo-đời để đạt được hai cái đẹp: “ sống đẹp cả hồn lẫn xác, đẹp mến Cháu, đẹp yêu người”xứng với tên gọi Song Mỹ mà Cha Già Gioan Nguyễn Văn Dụng đã chọn.
 
Từ khóa:

n/a