Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

GIÁO XỨ THÁNH GIA HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Thánh Gia được thành lập năm 1955 với cha xứ đầu tiên là Linh mục Phêrô - Tuần Nguyễn Cao Hiên, gốc Bùi Chu. Giáo dân hầu hết là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Công binh Bùi Chu - Phát Diệm trú đóng tại Chụt (thuộc phường Vĩnh Nguyên). Cha Hiên trưng đất tại làng Trường Tây, xã Vĩnh Nguyên để xây nhà thờ, làm trường học. Tuy nhiên lúc nhà thờ chưa được tô vách và trường học chỉ mới dựng lên thì cha lại thuyên chuyển về Sài Gòn. Vì thế, việc coi sóc Thánh Gia được lần lượt trao phó cho cha quản xứ Khiết Tâm và các cha tuyên úy hay các cha thuộc Dòng Thánh Giuse.

GIÁO XỨ NÚI SẠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào những năm đầu của thập niên 1950, Cha Alix Bourgeois và các tu sĩ dòng Phanxicô tại Cù Lao (Vĩnh Phước) đã nỗ lực quy tụ những người già yếu, bệnh tật không nơi nương tựa, nhất là các bệnh nhân phong về chân đồi Phanxicô - Lasan Vĩnh Phước, để nuôi dưỡng và chăm sóc. Vì số người qui tụ gia tăng nên các ngài đã di dời đến chân đèo Rù Rì, lập thành Nhà Lạc Thiện. Năm 1963, các bệnh nhân phong được đưa về chân Núi Sạn và thành lập Trung tâm bài phong Hansen, với sự cộng tác đắc lực của các thầy Clément, Tôma, Phêrô…

GIÁO XỨ THANH HẢI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1945, có 4 gia đình Công giáo đến sinh sống tại ấp Phú Xương, quận Vĩnh Xương, Nha Trang, khi đó, nơi này còn hoang vắng. Khoảng thời gian đó cũng có một số gia đình Công giáo khác đến sống quanh sườn đồi Cù Lao, Xóm Bóng để hưởng nhờ ân đức của Tu viện Phanxicô. Với tinh thần truyền giáo, các cha dòng Phanxicô đã qui tụ các gia đình này thành lập một cộng đoàn Kitô hữu.

GIÁO XỨ PHÙ SA HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Theo lưu truyền, vào thời vua Tự Đức, có 7 gia đình Công giáo gốc Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế theo phong trào Nam tiến thời Chúa Nguyễn di cư vào sinh sống và lập nghiệp tại Phù Sa. Từ đó, một nhà nguyện đầu tiên với tước hiệu thánh Anna, mái tranh, vách đất được dựng lên trong khu đất mà hiện nay gia đình con cháu của bà Ma¬đal¬êna Nguyễn Thị Chanh đang ở. Sau đó, nhà nguyện này được tu sửa lại và hiện còn di tích nền móng bằng đá.

GIÁO XỨ PHƯỚC ĐỒNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau tháng 05.1975, một số ít gia đình Công giáo thuộc các giáo xứ ở thành phố Nha Trang đi vào Phước Đồng khai hoang lập nghiệp. Lúc bấy giờ, đường xá đi lại còn khó khăn vì phải đi đò qua sông Quán Trường (nay là cầu Bình Tân). Từ 1975 - 1990, bà con giáo dân hàng tuần phải băng đồi lội suối, qua đò mới đến được các nhà thờ nội thành để dự thánh lễ.

GIÁO XỨ PHƯỚC HÒA HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khu vực phía Tây Nam đường Lữ Gia là điểm truyền giáo của giáo xứ Chánh Tòa Nha Trang. Do nhu cầu mục vụ, từ năm 1970, cha xứ Chánh Tòa và một số chức việc thuộc khu Lữ Gia nỗ lực tìm mua một khu đất nhưng không thành vì giá đất quá cao. Khoảng tháng 02.1970, cha xứ mua được lô đất có một ngôi nhà gạch tại 80 đường Lữ Gia. Ngôi nhà này trở thành nguyện đường Phanxicô Xaviê để nhớ công ơn Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã giúp tiền mua lô đất.

GIÁO XỨ PHƯỚC HẢI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào năm 1954, một số giáo dân thuộc các giáo phận miền Bắc như Hà Nội, Bùi Chu, Phát Diệm, Hải Phòng... di cư đến khu vực Giáo xứ Bắc Thành. Tuy nhiên, sau hai lần hỏa hoạn tại đây, Tổng ủydi cư cho phép thành lập một khu định cư ở vùng ven thị xã Nha Trang, lấy tên là Phước Hải với 500 giáo dâncủa khoảng 100 hộ. Nhờ sự can thiệp của Tòa Giám Mục Nha Trang, chính quyền địa phương đã cấp một khu đất cuối đường Nguyễn Hoàng (nay là đường Ngô Gia Tự) với diện tích 1000 m² để xây dựng nhà thờ.

GIÁO XỨ NGỌC THỦY HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Khoảng năm 1887, có 3 anh em chú bác họ, gốc Chợ Mới là ông Lê Văn Tình, Lê Văn Lem và Nguyễn Văn Hiền đã đưa nhau đến khai phá đám rừng hoang, tả ngạn sông Cái Nha Trang về phía Núi Sạn. Lúc bấy giờ, Ngọc Thuỷ và Núi Sạn còn là dải đất liền. Lúc đầu, sáng sớm đi, tối về, nhưng về sau, con cái đông đảo nên họ phải cất nhà ở lại và bàn tính đến chuyện lập họ đạo. Đầu thế kỷ 20, các ông được quý linh mục thừa sai ở giáo xứ Chợ Mới cho phép dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên, mái tranh, vách đất, tại phía Núi Sạn, tục gọi là “Bầu Quai” và lấy tên là “họ Gò Dê”, vì vùng này lúc đó có nhiều cây nhãn rừng, khi chín rụng xuống trái màu đen óng, giống phân dê.

GIÁO XỨ LƯƠNG SƠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Thời gian chiến tranh 1945 - 1954, khoảng 7 gia đình ở Lương Sơn lánh nạn tại Phú Xương (Vĩnh Hải ngày nay) đã học đạo và được Cha Bernard Dương Liên Mỹ (dòng Phanxicô) rửa tội, nhưng khi về lại Lương Sơn họ không còn giữ đạo nữa.

GIÁO XỨ KHIẾT TÂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Sau Hiệp định Genève 20.07.1954, Thuỷ quân lục chiến Việt Nam di chuyển từ Bắc vào Nam và đóng tại ven biển Nha Trang, từ Cầu Đá, Bình Tân, Cửa Bé tới phi trường Nha Trang. Vì số gia đình Công giáo di cư đông khoảng 1.000 người, Đức Cha Marcel Piquet Lợi vào Sài Gòn yêu cầu Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi tiến cử một linh mục di cư ra Nha Trang phụ trách.

GIÁO XỨ HÒA THUẬN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Nguyện đường Fatima trước kia, nay thuộc giáo xứ Hoà Thuận, được xây cất trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, được Ðức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận làm phép khánh thành ngày 23.05.1971.

GIÁO XỨ GIUSE HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Giuse nguyên là giáo khu D thuộc giáo xứ Phước Hải vào thập niên 1970. Khi đó, giáo xứ có 37 gia đình Công giáo gồm 239 giáo dân cư ngụ trong cư xá quân đội gọi là Quân Trấn. Họ mong ước có một nhà nguyện tại chỗ để thuận lợi cho việc thờ phượng Chúa nên đã xin phép cha xứ Phước Hải để tìm một địa điểm xây dựng nhà nguyện. Ngay sau khi được sự đồng ý của giáo quyền và giáo dân toàn khu D, họ bắt đầu thực hiện ước nguyện và hăng hái đứng ra đảm nhận công việc xin cấp đất và làm nhà nguyện.

GIÁO XỨ CHỢ MỚI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Chợ Mới nằm cạnh dòng Sông Cái, thuộc thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, cách thành phố Nha Trang khoảng 3km. Theo sử liệu, cách đây hơn 300 năm, Lâm Tuyền là một làng ở gần cửa biển. Tên gọi này có thể là một cách đọc trại của Lâm Toản hay Lâm Toàn, vì địa bạ Gia Long năm 1811 gọi vùng này là Lâm Toản, còn theo thống kê năm 1843 của Hội Thừa sai hải ngoại Paris thì giáo xứ Lâm Toàn có 201 giáo dân. Thôn Lâm Toản sau đổi thành Ngọc Toản rồi đổi thành Ngọc Hội.

GIÁO XỨ CẦU KÉ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

GIÁO XỨ CẦU KÉ Địa chỉ: tổ 14 khu B, Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa Điện thoại: 58. 3892843 Thành lập: 26.05.2002 Bổn mạng: thánh Phêrô và Phaolô, kính ngày 29.06 Số giáo dân: 600 Linh mục quản xứ: Đôminicô Nguyễn Thanh Vân Giáo xứ Cầu Ké nằm trên 4 xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Thái thuộc ngoại thành, cách thành phố Nha Trang khoảng 5km. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN. Địa danh Cầu Ké đã có trong bản đồ của Đức Giám mục Taberd năm 1838. Năm 1843, họ Cầu ké với trên 45 tín hữu, đã có mặt trong số 11 họ đạo của tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, bốn huyệt mộ tử đạo vẫn còn trên mảnh đất gần nhà thờ Cầu Ké của bà Trần Thị Xuân Liễu.

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

1, 2  Trang sau