Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

POPE FRANCIS

Đức Thánh Cha Phanxicô

DTC PHANXICO - DCV

Danh mục chính

ĐÔI NÉT VỀ MỸ HỌC, TRIẾT HỌC VỀ NGHỆ THUẬT

ĐÔI NÉT VỀ MỸ HỌC, TRIẾT HỌC VỀ NGHỆ THUẬT

Cái đẹp là gì? Đâu là bản chất của nó? Nội dung của cái đẹp là gì? Cái đẹp - một đề tài triết học? Mỹ Học trong lịch sử triết học? Cái đẹp có tương quan với xã hội, đạo đức học và tôn giáo như thế nào? Cái đẹp và đời sống tu trì?...

Chuyên mục: Triết Học
TRƯỜNG PHÁI IONIA (Tiếng Pháp: Ionée)

TRƯỜNG PHÁI IONIA (Tiếng Pháp: Ionée)

TRƯỜNG PHÁI IONIA (Tiếng Pháp: Ionée): Nằm trải dài bên miền duyên hải Tiểu Á, Ionia được hưởng lây vẻ đẹp của vùng biển Địa Trung Hải diễm lệ. Nơi những con sóng liên tục xô đẩy nhau cũng chính là nơi các dòng tư tưởng triết học đầu tiên của Hy Lạp nảy nở, tạo ra trường phái Ionia hay cụ thể hơn là Miletus, với những triết gia thời danh: Thales – một trong bảy hiền giả (sage), Anaximander và Anaximenes.

Chuyên mục: Các Bài Viết , Triết Học
ĐIỀU CUỐI CÙNG

ĐIỀU CUỐI CÙNG

Trước cái chết, dù là kẻ ở lại hay người ra đi, không ai mà không xao xuyến. Xao xuyến ấy đã khiến J.P Sartre xem cái chết như là điều phi lý cho cuộc hiện sinh, nó như một thanh chắn ngang cuộc đời, phá hủy mọi dự phóng của ta. Heiddeger lại nhìn cái chết như là cùng đích và thành phần cho cuộc hiện sinh. Với ông, con người là một hiện hữu hướng về cái chết, chết là dự phóng cuối cùng, chấm dứt mọi dự phóng, đó là lúc ta hoàn thành cuộc hiện sinh. Nếu vậy, con người sinh ra để mà chết? Vận mệnh của chúng ta dừng lại chỉ thế thôi sao? Cuộc hiện sinh của con người có bất tất quá chăng khi cái chết là điều tất yếu? Thật ý nghĩa khi Giáo Hội dành tháng cuối cùng trong năm Phụng vụ để kính nhớ các Kitô hữu đã qua đời. Đó cũng là một lời nhắn nhủ: điều cuối cùng cho tất cả những kẻ tin không phải là cái chết mà là Thiên Chúa – Điểm đến cuối cùng tối hậu và đích thực.

Chuyên mục: Các Bài Viết , Triết Học

Trường phái Elea (Tiếng Pháp: Élée)

Trường phái Elea (Tiếng Pháp: Élée) Người ta thường nói: “Trăm nghe không bằng một thấy.” Nhưng ta có chắc điều mình thấy là sự thật 100%? Không dễ để trả lời. Hãy cùng nhau quay về năm 500 B.C., tại thành Elea (nay thuộc miền Nam nước Ý), và tìm gặp con người mà Plato đã gọi là người “khả kính và tuyệt vời,” “có chiều sâu thăm thẳm” - Parmenides - đại diện nổi bật nhất cho trường phái Elea. Parmenides, cũng như những người cùng thời, tin rằng hiện hữu (το εον) phải từ hiện hữu mà ra. Không có gì sinh ra từ hư vô được (ex nihilo, nihil fit). Và dĩ nhiên, không có điều gì hiện hữu mà lại trở thành hư vô. Thế thì mọi hiện hữu đều chẳng thể biến đổi. το εον không thể phân chia, không thể biến dịch.

Chuyên mục: Các Bài Viết , Triết Học
 

Đức Cha Giuse Võ Đức Minh

Chúc mừng và cầu nguyện

VUI TRUNG THU

Tải tài liệu